เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ทราเวลเทค เกาหลีทุ่มทุนสู่ Deep Tech
Business ทราเวลเทค เกาหลีทุ่มทุนสู่ Deep Tech
ทีมพัฒนาประกันสังคม เขย่าบอร์ด “ดร.ทองอยู่” กาง 4 พิมพ์เขียว บริหารกองทุน 2.5 ล้านล้าน
Politics ทีมพัฒนาประกันสังคม เขย่าบอร์ด “ดร.ทองอยู่” กาง 4 พิมพ์เขียว บริหารกองทุน 2.5 ล้านล้าน
ดูทั้งหมด

นิสสัน เทอร์ร่า ผิดหูผิดตา ไม่น่าใช่…ไมเนอร์เชนจ์

29 ส.ค. 2564 | 08:00น.

เทสต์คาร์
อมร พวงงาม

ใครที่เคยสัมผัส “เทอร์ร่า” รถปิกอัพดัดแปลงตัวแรกของ ค่ายนิสสัน

แล้วไม่ชื่นชอบ มีติโน่นตินี่ ถ้ามาเจอคันล่าสุดนี้ ลืมเรื่องเก่า ๆ ไปได้เลย เพราะการปรับโฉมครั้งนี้ ต้องบอกว่า ครบทุกรสจริง ๆ ตอนที่ทีมงานพรีเซนต์ว่าเป็น “ไมเนอร์เชนจ์” ก็ไม่รู้สึกอินอะไรมาก แต่หลังจากได้ลองสัมผัส ผิดหูผิดตาไปเลยครับ ไม่อยากเชื่อว่าแค่ไมเนอร์เชนจ์ ถ้าเป็นแถวบ้านผม ปรับใหญ่แบบนี้น่าจะเรียกโมเดลเชนจ์ไปเลยมากกว่า

เริ่มจากดีไซน์ภายนอก เปลี่ยนเยอะมากตั้งแต่ด้านหน้ายันด้านหลัง มีเพียงประตู 4 บานที่เป็นของเดิม ขนาดหลังคายังเปลี่ยน โดยใส่เสาอากาศแบบครีบฉลาม และราวหลังคาสีเงิน กระจังหน้าตัวนี้ดูมีความหรูหรามากกว่าเดิม ไฟหน้าเป็น Quad LED 4 ดวง แบ่งเป็นไฟต่ำด้านล่าง 2 ดวง และไฟสูงด้านบน 2 ดวง ดีดไฟสูงมาพร้อมกัน 4 ดวงสว่างจ้า ทำงานร่วมกับระบบปรับไฟหน้าอัตโนมัติ พร้อม Daytime Running Light ดูหรูหราล้ำสมัย

ด้านหลังออกแบบใหม่หมด ตั้งแต่สปอยเลอร์บนหลังคา ทุกรุ่นเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน กันชนใหม่ทันสมัยขึ้นเยอะ ประตูหลังมีเซ็นเซอร์ใต้กันชนหลัง เปิด-ปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้า ห้องโดยสารเนี้ยบมาก แปลกตาไปเลยทีเดียว ต้ังแต่คอนโซลหน้า คอนโซลกลาง รวมไปถึงเบรกมือซึ่งเปลี่ยนมาเป็นไฟฟ้า มีที่ชาร์จมือถือแบบไร้สาย

แผงหน้าปัดดีไซน์ใหม่ รวมมาถึงพวงมาลัยเป็นแบบ D-shape สปอร์ตเต็มขั้นสำหรับปิกอัพดัดแปลง แรก ๆ อาจจะไม่ชิน ขับสักพักน่าจะชอบ มาตรวัดแบบใหม่ มาพร้อมจอแสดงผลขนาดใหญ่ 7 นิ้ว บอกสถานะการทำงานทุกอย่าง ระบบขับเคลื่อน ทิศทางเลี้ยวล้อหน้า เข็มทิศ ระบบความปลอดภัยต่าง ๆ แรงดันลมยาง อัตราสิ้นเปลือง และอื่น ๆ จิปาถะ

ระบบปรับอากาศด้านหน้าอัตโนมัติ แยกซ้ายขวาพร้อมช่องแอร์บนหลังคาครอบคลุมผู้โดยสารทั้ง 7 ที่นั่ง ดีไซน์เบาะนั่งใหม่ ให้มีลวดลายแบบ Diamond Cut แถวที่ 2 มีปุ่มพับเบาะแบบ 1-Touch อันนี้ชอบ ๆ สะดวกสบายมาก แต่ตอนกดปุ่มดูให้ดีนะครับว่าไม่มีสัมภาระอยู่บนเบาะ ไม่งั้นหกระเนระนาด ส่วนแถว 3 ยังมีที่ติเล็ก ๆ คงนั่งได้แค่เด็ก ๆ ผู้ใหญ่เมื่อยแน่นอน

สำหรับจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว เชื่อมต่อได้ครบทั้ง Apple CarPlay และแอนดรอยด์ ต่อแบบไร้สายได้ด้วยเครื่องเสียงเป็น Bose Premium Audio System ลำโพง 8 ตำแหน่ง บวกกับแอมพลิฟายเออร์ฝังไว้ใต้เบาะคนขับ

และเพื่อความเป็นอเนกประสงค์ ผู้โดยสารตอนหลังเทอร์ร่า ใหม่ มีจอมอนิเตอร์ขนาด 11 นิ้ว สามารถสตรีมมิ่งผ่านแอปพลิเคชั่น Netflix หรือ YouTube นิสสันเตรียม MI TV Stick ไว้ให้ เพียงแค่เสียบ HDMI และแชร์ Hotspot WiFi จากมือถือก็ใช้งานได้ทันที และไม่ลืมช่อง USB มีไว้รองรับทั้ง 3 แถว ครบจริง ๆ

เห็นคันใหญ่ ๆ แต่ไม่ต้องกังวล ขับขี่ง่ายมาก มีระบบช่วยรอบคัน เรียกว่า Intelligent Around View Monitor-IAVM ติดกล้องความละเอียดสูงไว้ที่กระจกบานหลัง มาพร้อมเทคโนโลยีเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน Moving Object Detection (MOD) และระบบ Parking Sonar ช่วยให้จอดรถได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

เทอร์ร่า ใหม่ ขุมพลังยังคงใช้เป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2.3 ลิตร ทวินเทอร์โบ รหัส YS23DDTT ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,750 รอบต่อนาทีแรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ที่ 1,500-2,500 รอบต่อนาที ผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบ 7 สปีด พร้อมโหมดแมนวล น้ำมันดีเซลเติมได้ทุกชนิดทั้ง B7, B10 และ B20 ใช้ตัวนี้ประหยัดค่าเซอร์วิส น้ำมันเครื่องเปลี่ยนถ่ายทุก 2 หมื่นกิโลเมตร

ส่วนเรื่องฟีลลิ่งการขับ ผมว่าปรู๊ดปร๊าดขึ้นกว่าเดิม ด้วยเทอร์โบ 2 ลูกที่ให้มา ตัวเก่ามีอืดเล็ก ๆ รวมไปถึงเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด แมตช์กันดีมาก

ระบบกันสะเทือนปรับปรุงใหม่ ด้านหน้าเป็นแบบอิสระปีกนกคู่ พร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง หลังแบบ 5 Link พร้อมคอยล์สปริง น่าจะมีการเซตค่ากันใหม่ นุ่มนวลขึ้น ล้อแม็กลายใหม่ 18 นิ้ว ยาง 255/60 R18 ลงตัวทีเดียว

ส่วนระบบขับเคลื่อน เลือกได้จะขับ 2 หรือขับ 4 ล้อ ขับ 4 ยังมีให้เลือกทั้ง 4H และ 4L พร้อมฟังก์ชั่น shift-on-the-fly เปลี่ยนได้ขณะขับขี่ จาก 2H เป็น 4H ความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม.

มาดูเรื่องความปลอดภัยถือว่าครบ อาทิ ระบบป้องกันการลื่นไถล ระบบเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนอัจฉริยะ ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ และระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง

เทอร์ร่า ใหม่ มีให้เลือกด้วยกัน 3 รุ่น โดยในรุ่น E 2WD ราคา 1,199,000 บาท, รุ่น VL 2WD ราคา 1,449,000 บาท และรุ่น VL 4WD 7AT ราคา 1,499,000 บาท

เอาได้ทุกรุ่นครับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิสสัน เทอร์รา