เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
ดูทั้งหมด

คุยกับ สสว. จากวิกฤต สร้างโอกาส สู่องค์กรเทคโนโลยี 100% เป็นจริงได้ที่นี่

24 พ.ค. 2566 | 13:52น.
คุยกับ สสว.

ถ้าทำธุรกิจ SMEs แน่นอนว่าจะต้องรู้จัก สสว. หรือ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่บูรณาการและผลักดันการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (MSME) ของหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เพื่อให้ MSME สามารถเติบโตและแข่งขันได้ในระดับสากล แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า ตอนนี้องค์กรของรัฐองค์กรนี้ กำลังเดินหน้าสู่องค์กรที่ใช้เทคโนโลยีในกระบวนการทำงาน 100%

ชวนคุยกับ ‘คุณวีระพงศ์ มาลัย’ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมว่า จุดเริ่มต้นในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงานคืออะไร และทำไมจึงทำต่อเนื่องเพื่อมุ่งหน้าสู่เป้าหมายองค์กรที่ใช้เทคโนโลยีในกระบวนการทำงาน 100%

วิกฤตโควิด-19 โอกาสเทคโนโลยีแห่งอนาคต

จุดเริ่มต้นการนำ ‘เทคโนโลยี’ มาใช้ในกระบวนการทำงานของ สสว. เริ่มต้นขึ้นอย่างเข้มข้นท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและวิธีการทำงาน เมื่อรูปแบบการทำงานถูกปรับเปลี่ยนให้อยู่ในแบบ Work From Home ทุกคนไม่สามารถมาพบกันในที่ทำงานได้อย่างเคย องค์กรและผู้นำองค์กรก็จำเป็นจะต้องมองหา ‘ทางออก’ ที่ทำให้บุคลากรในองค์กรสามารถทำงานได้ปกติ วิกฤตการทำงานที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 จึงกลายเป็น ‘โอกาส’ ให้กับ ‘เทคโนโลยี’

‘คุณวีระพงศ์ มาลัย’
ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว.

‘คุณวีระพงศ์ มาลัย’ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ ผอ.สสว. ในฐานะผู้นำขององค์กรจึงตัดสินใจปรับปรุงกระบวนการทำงานภายในองค์กร หันมาใช้เทคโนโลยีในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระบบการประชุม ระบบอนุมัติ ระบบสั่งการ ระบบสารบรรณ ระบบด้าน HR ตั้งแต่ขั้นตอนการกำหนดตัวชี้วัด (KPI) ขั้นตอนการตรวจสอบผลงาน ไปจนถึงขั้นตอนการประเมินชี้วัด และระบบอื่นๆ ครอบคลุมกระบวนทำงานเกือบทั้งหมด

“ก่อนวิกฤตโควิด-19 เรามีเทคโนโลยีสำหรับอำนวยความสะดวกในการทำงานอยู่บ้างแล้ว แต่ไม่ค่อยถูกนำมาใช้จริง อย่างการประชุมออนไลน์ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ที่มีผู้ให้บริการอยู่หลายเจ้า ไปจนถึงการเข้างานผ่านระบบออนไลน์ แต่สถานการณ์ทำให้การเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำงานง่ายขึ้น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วย”

‘คุณวีระพงศ์ มาลัย’
ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว.

คนคือ ที่สุดของความท้าทายในการเปลี่ยนผ่าน

‘คุณวีระพงศ์’ เล่าว่า ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านกระบวนการทำงานของ สสว. ในการนำเทคโนโลยีมาทำงาน ส่วนที่ท้าทายที่สุด คือ ‘คน’ เพราะเป็นธรรมดาที่ช่วงเริ่มต้นผู้ใช้งานจะรู้สึกว่าเกิดความยุ่งยาก ดังนั้น จึงต้องอาศัยเวลาในการทำความเข้าใจและยอมรับการเปลี่ยนผ่าน  โดย สสว. เลือกแก้ไขปัญหาด้วย 2 วิธีการหลักๆ คือ

หนึ่ง คือ การตีโจทย์และเลือกเทคโนโลยี สสว. เน้นเลือกเทคโนโลยีหรือระบบ ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับบุคลากรในองค์กรได้จริง เหมาะสมกับรูปแบบการทำงานและแนวทางขององค์กรมากที่สุด รวมถึงต้องกำหนดกรอบเวลาการเปลี่ยนผ่านของการใช้เทคโนโลยีแต่ละระบบให้ชัดเจนว่าจะสำเร็จภายในเมื่อไร หากไม่สามารถเปลี่ยนผ่านได้ตามกำหนดจะย้อนกลับมาสำรวจว่า เกิดจากสาเหตุใดและจะแก้ได้ด้วยวิธีใดบ้าง

สอง คือ การให้ความรู้และทำความเข้าใจ ซึ่งระหว่างการเปลี่ยนผ่านทาง สสว. จะมีการจัดการอบรมทำความเข้าใจให้กับบุคลากร โดย ‘คุณวีระพงศ์’ ในฐานะผู้อำนวยการจะมีการเรียนรู้และทำความเข้าใจระบบด้วยตนเอง ไปพร้อมๆ กับบุคลากร เช่นกันเพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนผ่านจะสามารถดำเนินต่อไปได้ด้วยดี

“ถ้าอยากให้บุคลากรใช้งาน ระบบจะต้องสะดวก ง่าย และไม่เป็นภาระ ปัจจัยความสำเร็จของการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการทำงาน คือ จะต้องทำให้บุคลากรรู้สึกว่าสามารถใช้งานได้ง่ายในทุกขั้นตอน” คุณวีระพงศ์อธิบาย

ระบบ D JOIN ประชุมง่าย ทรงประสิทธิภาพ

หนึ่งในระบบสำคัญที่ สสว. เลือกเปลี่ยนผ่านเป็นลำดับแรกๆ คือ ‘ระบบช่วยบริหารจัดการการประชุม’ โดย ‘คุณวีระพงศ์’ ที่เคยใช้ระบบการประชุม ‘D JOIN’ มาก่อนในช่วงที่เป็นกรรมการและกรรมการตรวจสอบของธนาคารแห่งหนึ่ง เมื่อเห็นถึงปัญหาการประชุมต่างๆ ของ สสว. รวมถึงการประชุมบอร์ด ที่จะต้องใช้เอกสารการประชุมเป็นจำนวนมาก ต้องส่งเอกสารล่วงหน้าก่อนเวลาประชุม และไม่สามารถจดรายละเอียดลงบนระเบียบการประชุมได้

จึงนำมาสู่การตัดสินใจคัดเลือกระบบการประชุมมาใช้ในองค์กร จนสุดท้ายจึงได้ผลสรุปนำระบบ D JOIN ระบบจัดการเอกสารการประชุม กำหนดสิทธิ์การเข้าถึงและโหวตมติที่ประชุม ที่พัฒนาโดย PTT Digital เข้ามาใช้งานในองค์กร

ระบบ D JOIN มีฟีเจอร์ครอบคลุม ตั้งแต่การจัดเตรียมวาระการประชุม การกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงวาระและข้อมูล แจ้งวาระผ่านอีเมล บันทึกและจัดเก็บเอกสารการประชุม โหวตการประชุมและวาระ แนบเอกสารรายงานการประชุม ค้นหาข้อมูลการประชุม รวมถึงสามารถใช้งานผ่าน Smart Devices อำนวยความสะดวกในการประชุมสำคัญทุกที่ ทุกเวลา

เป้าหมาย สสว. สู่องค์กร 100% เทคโนโลยี

ปัจจุบัน สสว. กำลังเดินหน้าสู่การเป็น ‘องค์กรเทคโนโลยี 100%’ โดยคาดว่าจะเปลี่ยนผ่านระบบในองค์กรให้แล้วเสร็จทั้งหมดได้ภายในปี 2566 นี้ เนื่องจากตอนนี้แผนงานดิจิทัลเสร็จเรียบร้อยทั้งหมด 100% เหลือเพียงการพัฒนาระบบให้สอดคล้องกับกระบวนการทำงานจริงที่ไม่ขัดต่อข้อกฏหมายที่กำกับหน่วยงานของรัฐ

นอกจากการนำเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการทำงานแล้ว สสว. ยังได้นำเทคโนโลยีมาใช้ในระบบให้บริการกับประชาชน รวมถึงขยายผลการนำเทคโนโลยีไปใช้ในระบบที่เชื่อมต่อกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนที่ทำงานร่วมกับ สสว. เพื่อไปสู่เป้าหมายในระยะยาวของ สสว. คือ การที่บุคลากรสามารถทำงานผ่านระบบดิจิทัลได้ 100% ไม่ว่าจะทำงานจากที่ไหน

‘คุณวีระพงศ์’ ในฐานะผู้นำองค์กรที่สามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำงานได้สำเร็จ ทิ้งท้ายว่า “ถ้าเป็นผู้นำองค์กร เจ้าของกิจการ หรือผู้ประกอบการ อยากนำเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการทำงานควรจะเริ่มต้นด้วยตัวเองก่อน ตั้งแต่การเรียนรู้ ทำความเข้าใจ ทดลองใช้ ไปจนถึงเข้าไปสัมผัสปัญหาด้วยตัวเอง” รวมถึงต้องอาศัยความอดทนในการสร้างวิธีคิดและทำให้องค์กรยอมรับการเปลี่ยนผ่านด้วย