แถลงแก้หนี้นอกระบบ นายกฯ สั่งผู้กำกับฯ นายอำเภอ เคลียร์ดอกเบี้ยโหด

นายกรัฐมนตรี เศรษฐา เตรียมเป็นประธานการแถลงข่าวเรื่องแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ สั่งผู้กำกับฯ นายอำเภอทั่วประเทศ เคลียร์เจ้าหนี้นอกระบบคิดดอกเบี้ยโหด

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เตรียมแถลงข่าวใหญ่ เรื่องแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ในวันที่ 28 พ.ย.นี้ เวลา 11.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงข่าวครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เคยระบุว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาหนี้ เนื่องจากเป็นปัญหาใหญ่ และเป็นต้นตอของอาชญากรรมด้วย โดยจะเดินหน้าแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน ทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ

“ต้องเรียกเจ้าหนี้รายใหญ่กับลูกหนี้มาเคลียร์กัน อย่างเช่นเป็นหนี้อยู่ 1 แสนบาท 3 ปีจ่ายไปแล้ว 4 แสนบาท รวมดอกด้วย ดูแล้วก็ไม่ควรที่จะต้องจ่ายถึง 4 แสนบาท เพราะดอกเบี้ยตามกฎหมายมันไม่ถึง ยังไม่ถึงจำนวนนั้น แสดงชัดเจนว่ามีการคิดดอกเบี้ยแพงเกินไป ก็เลิกไปเถอะ ให้จบ ๆ ไป ไม่งั้นผมจับคุณ โครงการนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.นี้เลย ในการให้ผู้กำกับฯ กับนายอำเภอลงไปจัดการ” นายกรัฐมนตรีระบุ


อย่างไรก็ตาม การประชุมเรื่องหนี้นอกระบบ จะมีการนำเสนอแนวทางการทำงานร่วมกันของหน่วยงานต่าง ๆ และมาตรการของรัฐบาลในการเร่งแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้กับประชาชน โดยกำหนดให้การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบถือเป็นวาระแห่งชาติ