“สุเทพ”จ่อตั้งกก.ช่วยปฎิรูปตร.ภาคประชาชน ให้ตร.อยู่จังหวัดเดียว ตั้งแต่ทำงานจนเกษียณ

“สุเทพ” จ่อตั้งคณะกรรมการภาคประชาชนช่วยงานปฏิรูปตำรวจ ชงกระจายอำนาจสู่จังหวัด แต่ไม่ใช่ภายใต้มหาดไทย ค้านแยกงานสอบสวนออกจากสืบสวน

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กกปส. ในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย กล่าวถึงการปฏิรูปตำรวจ ว่า ตนกำลังชั่งใจจะเชิญชวนผู้ที่มีความตั้งใจในการปฏิรูปตำรวจ มาเป็นกรรมการภาคประชาชน เพื่อช่วยงานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ โดยระดมความคิดเห็น และเมื่อได้ข้อสรุปก็จะเสนอความเห็นให้คณะกรรมการดังกล่าว และคิดว่านี่คือเวลาที่ดีที่สุดที่จะทำให้ตำรวจเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ตำรวจจะทำแบบกองทัพไม่ได้และไม่มีความจำเป็นจะจัดสายบังคับบัญชาเหมือนทหาร เพราะตำรวจมีหน้าที่ดูแลให้ความปลอดภัยแก่ประชาชน รักษากฎหมาย อำนวยความยุติธรรม ดังนั้นตำรวจต้องรู้พื้นที่ ต้องใกล้ชิดพื้นที่และประชาชน

“ในความคิดของมวลมหาประชาชน ตำรวจต้องตั้งเป็นกองบัญชาการตำรวจต่างๆ แยกงานสอบสวนออกไปทุกจังหวัด ใครมาเป็นตำรวจยศร้อยตรีจะได้รู้ว่าตำแหน่งสูงสุดคือได้เป็นหัวหน้าตำรวจในจังหวัดนั้นๆ ไม่มีย้ายข้ามจังหวัดหรือข้ามภาค เพราะเป็นสาเหตุในการวิ่งเต้นเพื่อให้ตัวเองสุขสบาย และเป็นที่มาของการเรียกรับเงินการโยกย้ายแต่งตั้ง เช่นเดียวกับยศพลตำรวจ จะได้ทราบว่าต้องอยู่จังหวัดนั้นๆจนเกษียณ แต่ตำรวจไม่ได้อยู่ภายใต้กระทรวงมหาดไทย” นายสุเทพกล่าว

เมื่อถามถึงข้อเสนอแยกงานสอบสวนออกจากงานสืบสวน นายสุเทพ กล่าวว่า โดยธรรมชาติตำรวจแยกออกเป็น 3 ฝัก 3 ฝ่ายได้เองอยู่แล้ว ทั้งฝ่ายปราบปราบ สอบสวน และสืบสวน ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องแยกงานสอบสวนเป็นอีกหน่วยงานต่างหาก เพียงแต่จัดความสัมพันธ์ในองค์กรตำรวจ และต้องคิดว่าจะมีกติกาการประกันความยุติธรรมให้ประชาชนอย่างไร

 

Advertisment

ที่มา : มติชนออนไลน์