เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
World ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
World กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
Politics ‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
Biz Movement ‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
ดูทั้งหมด

“ซิงเกอร์” วางหมากรับโควิด-19 จับตาผิดชำระหนี้-รับพนง.เพิ่มหมื่นอัตรา

09 เม.ย. 2563 | 10:37น.

“ซิงเกอร์” ปรับกลยุทธ์เตรียมรับมือพิษไวรัสโควิด-19 มอนิเตอร์สัญญาณการผิดนัดชำระหนี้ สั่งงดอีเวนต์-รถตระเวน หันเจาะลูกค้ารายบุคคล กระหน่ำโปรฯ แรง รับหน้าร้อน ฟรีดาวน์-ติดตั้งฟรี มั่นใจอากาศร้อน-คนอยู่บ้าน ดันยอดสินค้าความเย็นแอร์-ตู้เย็น-ตู้แช่โต ทุบสถิติ พร้อมโฟกัสธุรกิจกำไรสูง เดินหน้าลุยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เร่งเพิ่มสาขา-ทีมขาย ประกาศเปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่ายเพิ่ม 1 หมื่นอัตรา

นายกิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ ผู้อำนวยการสายงานการขายและการตลาด บริษัท ซิงเกอร์ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้แม้ว่าผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้บริโภคต่างจังหวัดยังไม่ชัดเจนนัก ปัจจุบันยอดขายสินค้าและยอดเก็บเงินผ่อนยังไม่มีสัญญาณว่าได้รับผลกระทบ แต่เชื่อว่าในระยะยาวการระบาดของโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบกับความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้แน่นอน

แต่เนื่องจากขณะนี้เพิ่งผ่านมาประมาณ 1 เดือน ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบในด้านต่าง ๆ ว่าจะรุนแรงมากน้อยแค่ไหนอย่างไร แต่บริษัทก็ได้มีการมอนิเตอร์และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งได้มีการเตรียมแผนและปรับกลยุทธ์การตลาดเพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงได้หาแนวทางหรือมาตรการการผ่อนปรนให้กับลูกหนี้ในกรณีที่ภาครัฐจะมีแนวทางหรือนโยบายในการช่วยเหลืออย่างไร ซึ่งซิงเกอร์พร้อมจะให้ความร่วมมือปฏิบัติตามอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ สำหรับแนวทางการทำการตลาดในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย บริษัทมีคำสั่งให้สาขาทั่วประเทศงดกิจกรรมการออกบูท รวมถึงหน่วยรถตระเวน ซึ่งปกติจะเดินสายไปจัดตามตลาด-ตลาดนัด หรือแหล่งชุมชน รวมถึงที่พักของลูกค้า เพื่อสร้างการรับรู้และส่งเสริมการขาย เปลี่ยนเป็นการให้พนักงานติดต่อไปยังลูกค้าที่มีศักยภาพเพื่อเสนอขายสินค้าให้โดยตรง แล้วจึงเดินทางเข้าพบกับรายที่สนใจ โดยมีการใช้มาตรการด้านความสะอาดอย่างเข้มงวด เพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งของภาครัฐและนโยบายรักษาระยะห่างทางสังคม

“ตอนนี้กระแสไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป เช่น หันมาซื้อสินค้าที่ร้านขายของชำหรือร้านโชห่วยมากขึ้น เนื่องจากผู้คนไม่ต้องการเดินทางไปยังห้างค้าปลีกขนาดใหญ่-ร้านสะดวกซื้อ นอกจากนี้ จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และการทำงานที่บ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคเป็นปัจจัยที่สนับสนุนให้ดีมานด์สินค้าทำความเย็น อาทิ เครื่องปรับอากาศ, ตู้เย็น และตู้แช่ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการเริ่มสำรองอาหารของผู้บริโภคจำนวนหนึ่งก็ช่วยสร้างดีมานด์ตู้แช่ ซึ่งสามารถเก็บของได้มากกว่าตู้เย็นมีเพิ่มขึ้น สะท้อนจากยอดขายสินค้ากลุ่มนี้ของบริษัทที่เติบโตดี”

กระหน่ำโปรฯแรงรับหน้าร้อน

นายกิตติพงศ์ ระบุด้วยว่า พร้อมกันนี้ ซิงเกอร์ยังได้จัดแคมเปญส่งเสริมการขาย โดยเน้นในเรื่องของ ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ และความรวดเร็วในการได้รับสินค้า เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจให้ง่ายขึ้น เช่น ฟรีดาวน์ หันมาใช้การเก็บเงินงวดแรกแทน, จัดส่ง-ติดตั้งฟรีใน 24 ชั่วโมง, ยกเว้นไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน (สำหรับร้านค้าที่มีใบประกอบการ) เป็นต้น รวมถึงการมีสินค้าหลายอย่างให้เลือกในราคาที่จับต้องได้ เช่น แอร์ ขนาด 1.2-1.8 หมื่นบีทียู ผ่อนระดับ 1,000-1,600 บาท/เดือน เมื่อผ่อน 29 งวด หลังจากก่อนหน้านี้ลอนช์แอร์ที่มีระบบอินเวอร์เตอร์ และระบบกรองอากาศ เพื่อตอบรับกระแสฝุ่น PM 2.5 และเทรนด์ประหยัดไฟ รวมถึงกระจายสินค้าไปสำรองในสาขาต่าง ๆ ไว้ล่วงหน้าแล้ว ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการจำกัดการเดินทาง

พร้อมกันนี้ บริษัทยังได้เริ่มศึกษาและประเมินแนวโน้มหลังการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลง โดยเบื้องต้นคาดว่าผู้บริโภคหรือกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของซิงเกอร์อาจจะมีปัญหาเรื่องกำลังซื้อ และต้องการจะมีอาชีพหรือช่องทางหารายได้เสริมมากขึ้น เช่นเดียวกับเทรนด์ค้าปลีกที่แบรนด์และผู้ประกอบการจะให้ความสำคัญและมุ่งไปยังช่องทางขายที่เป็นอีคอมเมิร์ซมากขึ้น และจะต้องเปิดสาขานอกห้างหรือศูนย์การค้าเพิ่มขึ้นเพื่อกระจายความเสี่ยง

“จากนี้ไปเชื่อว่าเป็นโอกาสของบริษัทที่จะเพิ่มตัวแทนขายให้มากขึ้น ด้วยจุดแข็งหลายด้านทั้งการเป็นอาชีพอิสระ สามารถทำได้ทุกที่ และไม่ต้องลงทุนสต๊อกสินค้า สินค้าที่ขายเป็นสินค้ามีแบรนด์ รวมถึงมีระบบเงินผ่อน และบริการหลังการขาย ช่วยหนุนการตัดสินใจของลูกค้า”

นายกิตติพงศ์ ย้ำด้วยว่า จากกลยุทธ์และการเตรียมพร้อมดังกล่าว มั่นใจว่าจะช่วยให้บริษัทสามารถรักษายอดขายและการเติบโตช่วงหน้าร้อนนี้ไว้ได้ โดยคาดว่ายอดขายแอร์จะสามารถทำลายสถิติปีที่แล้วได้แน่นอน เมื่อรวมกับธุรกิจสินเชื่อซึ่งปีนี้โฟกัสไปที่สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ด้วยการเพิ่มสาขาและทีมขายด้านนี้โดยเฉพาะ จาก 90 คน เป็น 180 คน จะทำให้พอร์ตสินเชื่อรวมมีมูลค่าเพิ่มจาก 3,600 ล้านบาทในปีที่แล้ว เพิ่มเป็น 5,800 ล้านบาท และคาดว่าระดับหนี้เสียหรือเอ็นพีแอลจะลดลงมาอยู่ที่ระดับ 7% จากตัวเลขประมาณ 9.4% เมื่อปีก่อน

หลังจากการปรับกลยุทธ์ต่อเนื่อง เน้นโฟกัสธุรกิจที่มีกำไรสูง ช่วยให้ปี 2562 ที่ผ่านมาบริษัทสามารถกลับมามีกำไรได้อีกครั้งด้วยตัวเลข 165.89 ล้านบาท จากรายได้รวม 2.61 พันล้านบาท จากเดิมที่ขาดทุน 80.77 ล้านบาทเมื่อปี 2561

รับตัวแทนจำหน่าย 1 หมื่นอัตรา

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ล่าสุดขณะนี้ซิงเกอร์เริ่มประกาศผ่านเฟซบุ๊กรับสมัครตัวแทนขายเพิ่มอีก 1 หมื่นตำแหน่ง โดยเน้นกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการปิดห้าง เช่น พนักงานขายในห้าง พนักงานขายมือถือ-คอมพิวเตอร์ โดยชูเรื่องโอกาสสร้างรายได้เสริม นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวเว็บไซต์ Singer Thailand โฉมใหม่ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากปรับให้รูปลักษณ์ทันสมัย และยังปรับให้ค้นหาสินค้าและข้อมูลแฟรนไชส์ได้ง่ายขึ้น

ก่อนหน้านี้ นายกิตติพงศ์ได้เปิดเผยถึงนโยบายการดำเนินงานของบริษัทในปีนี้ว่า ซิงเกอร์จะโฟกัสการเพิ่มสัดส่วนธุรกิจที่ทำกำไรมากกว่ายอดขายเช่นเดียวกับปีก่อนหน้านี้ โดยจะมีการปรับรูปแบบการขาย-ธุรกิจหลายด้าน เช่น เลิกขายแบบจับคู่สินค้าซึ่งเสี่ยงหนี้เสียสูง และให้ความสำคัญกับธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถมากขึ้น เพื่อช่วยให้สัดส่วนกำไรเพิ่มขึ้น เนื่องจากธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมีศักยภาพสูง และยังมีช่องทางที่จะเติบโตได้อีกมาก และมีโอกาสสร้างกำไรสูงกว่าการขายสินค้าเงินผ่อน ซึ่งบริษัทจะเน้นการเจาะกลุ่มเจ้าของรถที่เป็นบุคคลธรรมดา เช่น รถเก๋ง รถกระบะ หรือรถบรรทุกอิสระ

ขณะเดียวกันก็จะเร่งขยายทีมงานและสาขาธุรกิจสินเชื่อเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันมี 28 สาขา เป็น 60-100 สาขาทั่วประเทศในสิ้นปี พร้อมเดินหน้าเพิ่มศูนย์ฝึกเพื่อฝึกเทคนิคการขายสินเชื่อให้กับสมาชิกกว่า 3,000 รายในปีนี้ เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้มากที่สุด รวมทั้งให้ความสำคัญกับสินค้ากลุ่มตู้น้ำหยอดเหรียญ ตู้แช่เครื่องดื่ม ตู้เติมเงิน และเครื่องทำเครื่องดื่มเกล็ดน้ำแข็ง ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าจะเน้นแอร์ช่วงหน้าร้อนที่เป็นไฮซีซั่นและใช้โอกาสที่ดีมานด์แอร์มีแนวโน้มสูงขึ้น ด้วยการเปิดตัวแอร์อินเวอร์เตอร์ขนาดเล็กลง พร้อมระบบฟอกอากาศ รับดีมานด์การติดแอร์ในห้องนอนและความกังวลเรื่องฝุ่น PM 2.5 ตามด้วยตู้เย็นสไตล์เรโทรรับเทรนด์นิยมดีไซน์ย้อนยุค

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซิงเกอร์