คล็อปป์ยกมือขึ้น!
คล็อปป์
คุยกับเอกราช เอกราช เก่งทุกทาง
ลิเวอร์พูลคลายเครียดไปเยอะ หลังจากผ่านเข้ารอบ 8 ทีมแชมเปี้ยน’ ส ลีก ชดเชยความผิดหวังจากการ (น่าจะ) เสียแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ระดับหนึ่ง
อนาคตข้างหน้าไม่รู้ยังไง, แต่นี่คือฤดูกาลที่บ้าบอสำหรับทีมหงส์แดง และถ้าให้พูดตามตรง สาเหตุก็ไม่ได้มาจากการเจ็บของ เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค อย่างเดียว
กุนซือเยอร์เก้น คล็อปป์ ต้องรับผิดชอบด้วย
ถึงลิเวอร์พูลจะเข้ารอบลึกบอลยุโรป แต่ผลงานในลีกที่แพ้คาบ้านมา 6 นัดรวด ลูกผีลูกคนว่าอาจไม่ติดท็อปโฟร์ ก็เป็นเรื่องเสียฟอร์ม บอกให้รู้ว่า กุนซือคล็อปป์ไม่ได้เปอร์เฟ็กต์อย่างที่คิด
ปีนี้คล็อปป์พลาดเยอะ เครดิตหายไปพอสมควร
การเสีย ฟาน ไดจ์ค, เซ็นเตอร์ตัวหลักเจ็บจนหมดสต๊อก ทำให้ทีมเสียสมดุลมันก็ใช่ แต่ถามว่าตัวกุนซือสามารถแก้ปัญหา ผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ไหม ?
ได้อยู่นะครับ, อย่างน้อยก็ไม่ควรจะวูบแรงถึงขนาดนี้
ในเมื่อจุดอ่อนอยู่ตรงคู่เซ็นเตอร์ ลิเวอร์พูลน่าจะปกป้องเกมรับให้มากขึ้น ปรับเกมมาเล่นรัดกุมกว่าเดิม อาจจะใช้กองหลัง 3 คน มีวิงแบ็กในบางนัด หรืออัดมิดฟิลด์เพิ่ม ยอมเล่นเพลย์เซฟ เน้นเอาแต้มไว้ก่อน
แต่เรื่องนี้ไม่เคยปรากฏ ถึงหลังจะรั่ว ถึงความมั่นใจหด เยอร์เก้น คล็อปป์ ก็ยังสั่งให้ลิเวอร์พูลเล่นแบบเดิม เป็นเฮฟวี่เมทัลฟุตบอล บุกแหลก เพรสซิ่งสูง ฝืนจะเอาให้ได้ ทั้งที่สภาพตัวเองไม่เหมือนเดิม
ผลที่ออกมาจึงขาด ๆ เกิน ๆ ถอยมิดฟิลด์ไปเล่นหลัง แดนกลางอ่อนลง เพรสไม่สุด โดนสวนกลับเสียประตูง่าย ๆ มากมาย
แชมเปี้ยน’ส ลีก รอบลึก ๆ ถ้าต้องเจอขาโหดอย่าง บาเยิร์น หรือ เป เอส เช แล้วยังฝืนตัวเองแบบนี้ ก็น่าเป็นห่วงแทน
เยอร์เก้น คล็อปป์ อาจจะไม่ดื้อ แต่เป็นกุนซือหน้าเดียว สูตรสำเร็จมีสูตรเดียว ซึ่งต้องยอมรับว่า เด็ดจริง เป็นแนวทางเฉพาะตัวที่เล่นถึงเมื่อไหร่ คู่แข่งก็หงายเก๋ง โดนยำแทบทุกราย
ปัญหาคือ เยอร์เก้น คล็อปป์ ไม่มีแผน 2 แผน 3 ถ้าทีมขาดสมดุลไม่ว่าจะเป็นเพราะตัวเจ็บ หรือฟอร์มตก ลิเวอร์พูลก็หมดมุข ไม่มีความหลากหลายมาเซอร์ไพรส์ใครอีก
บอลสไตล์เยอร์เก้น คล็อปป์ ขายแต่ความแข็งแกร่ง ดุดัน ไม่ยืดหยุ่นแบบ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ถ้าไม่ดีไปเลย ก็จะแย่แบบชัดเจน
หากช่วงหลังปีใหม่ หงส์แดงไม่ตกต่ำ แพ้กราวรูด แฟน ๆ อาจมองไม่เห็นความจริงของคล็อปป์
ตอนชนะและเป็นแชมป์ บางทีก็พิสูจน์อะไรไม่ได้เท่าเวลาแพ้ ลำบากหลังพิงฝา ถึงตอนนั้นจะแก้ปัญหายังไง คิดหาวิธีมาพลิกสถานการณ์ได้หรือไม่ ?
คล็อปป์ยังทำได้ไม่ดีพอ เรื่องที่ว่าฤดูกาลหน้าจะพาลิเวอร์พูลกลับมาทวงแชมป์ได้ไหม เหมาะจะคุมทีมชาติเยอรมันในอนาคตหรือเปล่า ตอนนี้ต้องถอยหนึ่งก้าว แล้วรอดูกันยาว ๆ