ESG เปลี่ยนเกมธุรกิจให้ทันโลก

ESG
คอลัมน์ : ชั้น 5 ประชาชาติ
ผู้เขียน : สาโรจน์ มณีรัตน์

ทุก ๆ ปี “ประชาชาติธุรกิจ” จะจัดงานสัมมนาเพื่อสังคมแห่งปี ซึ่งผ่านมาได้รับความสนใจจากผู้คนที่เกี่ยวข้องในเรื่องของความยั่งยืนเป็นวงกว้าง และไม่ใช่ระดับพนักงานระดับปฏิบัติงานเท่านั้น หากผู้บริหารระดับสูงของแต่ละองค์กรก็ต่างให้ความสนใจไม่แพ้กัน

ทุกคนอยากมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์

เพราะผู้บริหารองค์กรต่าง ๆ เหล่านั้นต่างประจักษ์ดีว่า เรื่องของ “ความยั่งยืน” เป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งเฉพาะถ้าเรื่องของความยั่งยืนไปเกี่ยวพันกับสิ่งแวดล้อม, สังคม และธรรมาภิบาล ตามคำภาษาอังกฤษ คือ “ESG” ด้วยแล้ว ผู้บริหารเหล่านั้นยิ่งให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นเท่าทวีคูณ

               

เพราะเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ “ผลิตภัณฑ์” ขององค์กร อันมาจากการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับการทำลายสิ่งแวดล้อม สังคม โดยมีธรรมาภิบาลถูกกำกับหรือไม่ ยิ่งถ้าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องส่งออกไปต่างประเทศ หรือมีพันธมิตรทางธุรกิจในระดับนานาชาติ เรื่องของ “ESG” ยิ่งมีความจำเป็น โดยเฉพาะตลาดในสหรัฐอเมริกา ยุโรป หรือเอเชียบางประเทศ

ผมถึงเชื่อว่า “ESG” เป็น “ทางรอด” ไม่ใช่ “ทางเลือก” ของธุรกิจทั้งระบบ

ด้วยมูลเหตุเหล่านี้ จึงทำให้ “ประชาชาติธุรกิจ” จัดงานสัมมนาเพื่อสังคมแห่งปี ในหัวข้อว่า “ESG : Game Changer #เปลี่ยนให้ทันโลก” ในวันอังคารที่ 25 กรกฎาคม 2566 ณ สามย่านมิตรทาวฮอลล์ 2 (ชั้น 5) 
ระหว่างเวลา 09.30-16.30 น.

โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากภาคธุรกิจต่าง ๆ มาร่วมพูดคุย อาทิ รณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย, ฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), ดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน), ปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต, ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)

ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท บางจาก และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานอาวุโส กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท, รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี และ ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

ทุกคนล้วนเป็นเบอร์ใหญ่ที่ให้ความสำคัญกับ “ESG” ทั้งสิ้น

ทุกคนล้วนเป็น “ตัวจริง-เสียงจริง” ที่จะมาส่งเสียงให้ผู้ที่ทำงานทางด้านความยั่งยืนทราบว่า…ESG คือตัวเปลี่ยนเกมธุรกิจให้เท่าทันกับโลกในอนาคต

ดังนั้น ผมจึงอยากเชิญชวนทุกท่าน โดยเฉพาะภาคธุรกิจ ภาคการศึกษา และผู้ที่ทำงานทางด้านความยั่งยืน มาร่วมรับฟังตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว ตอนนี้ทราบข่าวว่าผู้คนให้ความสนใจกันมาก และทำท่าว่าจะมาลงทะเบียนกันมากขึ้นเรื่อย ๆ

อย่ารอช้าเลย

โปรดรีบสแกนคิวอาร์โค้ดตามสื่อโฆษณาของสื่อสิ่งพิมพ์ในเครือมติชนทั้งระบบ

แล้วท่านก็จะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานสัมมนาเพื่อสังคมแห่งปี

เจอกันนะครับ ?