เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

ส่วนลดค่าไฟรอบสุดท้าย

20 พ.ค. 2566 | 08:48น.
ค่าไฟ
คอลัมน์ : สามัญสำนึก
ผู้เขียน : ถวัลย์ศักดิ์ สมรระคบุตร

สัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีมติเห็นชอบให้ใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 “งบฯกลาง” รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการบรรเทาความเดือดร้อน และช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนจากสถานการณ์ราคาพลังงานที่ได้รับผลกระทบจากราคาไฟฟ้า ในลักษณะการให้ส่วนลดจากการเพิ่มขึ้นของอัตราค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (Ft) เดือน พ.ค.-ส.ค.2566 ภายในกรอบวงเงิน 10,464 ล้านบาท เป็นไปตามที่ ครม.เสนอ

การอนุมัติให้ใช้งบฯกลาง ดังกล่าวจะเป็นไปตามการใช้จ่ายงบประมาณสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ตามมาตรา 169 (3) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ที่รัฐบาลรักษาการจำเป็นที่จะต้องขออนุมัติต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน โดยความช่วยเหลือจากการใช้งบฯกลางจำนวน 10,464 ล้านบาท

จะประกอบไปด้วย 1) มาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ราคาพลังงานโลกสูงขึ้น ซึ่งเป็นมาตรการต่อเนื่องของกระทรวงพลังงาน ที่ได้ดำเนินการอยู่ในช่วงระหว่างเดือน ม.ค.-เม.ย. 2566 จากราคาพลังงานโลกที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากสงครามรัสเซีย-ยูเครน เงินบาทที่อ่อนค่าลง และการจัดหาก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทยในช่วงการเปลี่ยนผ่านสัมปทานไม่เป็นไปตามเป้าหมาย มีผลทำให้ราคาค่าไฟฟ้าสูงขึ้น

รัฐบาลจึงมีแนวทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้าแก่ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วย/เดือน โดยให้ “ส่วนลดแบบขั้นบันได” แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยในพื้นที่ของการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รามทั้งผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยที่เป็นผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อยของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่บริการของกิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัมปทานกองทัพเรือ ในงวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 2566 ด้วยการให้เป็นส่วนลดค่าไฟฟ้าก่อนการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม

ให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า 96.88 สตางค์ต่อหน่วยสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 150 หน่วยต่อเดือน ทำให้ผลต่างระหว่างค่า Ft เรียกเก็บ และส่วนลดค่าไฟฟ้าอยู่ที่ 1.39 สตางค์ต่อหน่วย และให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า 71.88 สตางค์ต่อหน่วย สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 151-300 หน่วยต่อเดือน ทำให้ผลต่างระหว่างค่า Ft เรียกเก็บ และส่วนลดค่าไฟฟ้าอยู่ที่ 26.39 สตางค์ต่อหน่วย ในมาตรการนี้คาดว่าจะมีผู้ได้รับการช่วยเหลือรวมทั้งสิ้น 18.36 ล้านราย ใช้งบประมาณรวม 7,602 ล้านบาท

2) มาตรการช่วยเหลือประชาชนระยะเร่งด่วน จะเป็นมาตรการช่วยเหลือประชาชนในส่วนของ “ค่าไฟฟ้า” ซึ่งได้รับผลกระทบจากต้นทุนราคาเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น และสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยที่สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ส่งผลให้เกิดความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 6 โดยมาตรการนี้จะให้ “ส่วนลด” แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยในพื้นที่ของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)

รวมทั้งผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยที่เป็นผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อยของ กฟผ. และผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่บริการของกิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัมปทานกองทัพเรือ 150 บาทต่อราย กำหนดให้เป็นส่วนลดค่าไฟฟ้าก่อนการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มในรอบบิลเดือน พ.ค. 2566 ซึ่งเป็นช่วงเดือนที่มีสถิติความต้องการไฟฟ้าสูงสุดของประเทศ เพื่อเป็นการลดภาระค่าครองชีพของประชาชน ซึ่งผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 500 หน่วยต่อเดือนประมาณ 23.40 ล้านราย โดยใช้งบประมาณ 3,510 ล้านบาท

การให้ส่วนลดค่าไฟฟ้าในครั้งนี้จะพิจารณาจากการ “ทบทวน” ค่า Ft ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานฯ ใกล้เคียงกับงวดเดือน ม.ค.-เม.ย. 2566 จากเดิมที่เรียกเก็บ 4.72 บาทต่อหน่วย เป็น 4.70 บาทต่อหน่วย) โดยมีค่า Ft ลดลงเดิมที่ 93.23 สตางค์ต่อหน่วย เป็น 91.19 สตางค์ต่อหน่วย เนื่องจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงจาก 33.23 บาทต่อเหรียญสหรัฐ เป็น 35 บาทต่อเหรียญ ส่งผลให้ค่า Ft ลดลงเพียงเล็กน้อย ซึ่งจะกระทบต่อการจ่ายค่าไฟฟ้าของประชาชนที่จะต้องเพิ่มสูงขึ้น

จึงเป็นที่มาของการกำหนดมาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่ปรับสูงขึ้น โดยรัฐบาลรักษาการตัดสินใจที่จะใช้ “งบฯกลาง” ออกมาช่วยเหลือประชาชนด้วยการให้เป็นส่วนลดค่าไฟฟ้าอีกครั้งหนึ่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต. ค่าไฟแพง งบกลาง