JKN ตั้งเป้ารายได้ปี’66 โต 80% เตรียมเปิดตัวสินค้าลิขสิทธิ์มิสยูนิเวิร์ส

แอน จักรพงษ์
แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ JKN

JKN ตั้งเป้ารายได้ปี 2566 เติบโต 80% หรือมีรายได้เกือบ 4,000 ล้านบาท หลังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์มิสยูนิเวิร์ส เผย เตรียมเปิดตัวสินค้า MU ภายในไตรมาส 1

วันที่ 31 มกราคม 2566 แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ JKN เปิดเผยว่า วิชั่นการดำเนินธุรกิจของ JKN จะมุ่งขับเคลื่อนองค์กรไปสู่การเป็น Global Content Commerce Company เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจ

ภายใต้โครงสร้างการดำเนินงานรองรับแผนยุทธศาสตร์บริษัท จากผู้นำธุรกิจคอนเทนต์ระดับภูมิภาคอาเซียน ก้าวสู่บริษัทชั้นนำระดับ Global Company ด้วยความเชี่ยวชาญจากการบริหารลิขสิทธิ์คอนเทนต์จากการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์ดังระดับโลก Output Deal ครอบคลุมกลุ่มผู้ชม

เพื่อจำหน่ายแก่คู่ค้าในทุกแพลตฟอร์มทั้งในและต่างประเทศ สร้างการเติบโตแก่กลุ่มธุรกิจคอนเทนต์ และมีอัตราการทำกำไรขั้นต้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก

ทั้งนี้ บริษัทได้นำประสบการณ์ความเชี่ยวชาญการดำเนินธุรกิจคอนเทนต์มาต่อยอดสู่ธุรกิจคอมเมิร์ซ 3 กลุ่ม ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ, เครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง

โดยสื่อสารการตลาดและคุณภาพการผลิตภัณฑ์ไปยังกลุ่มผู้บริโภคโดยตรง (D2C) ผ่านช่อง JKN18 และ JKN Hi shopping ตลอด 24 ชั่วโมง และจำหน่ายผ่าน Omni Channel และ Social Commerce ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และการวางรากฐานทางธุรกิจจากการเป็นเจ้าของช่อง JKN18 ที่มีเนื้อหารายการที่หลากหลาย

รวมถึงเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ JKNCNBC สถานีข่าวเศรษฐกิจตลอด 24 ชั่วโมง ที่ผลิตรายการเกี่ยวกับการเงินการลงทุนภายใต้มาตรฐานของ CNBC ช่วยส่งเสริมฐานผู้ชมและเรตติ้งของช่อง JKN18 ปรับตัวดีขึ้นสู่เป้าหมาย Top 10 ทำให้เพิ่มโอกาสจำหน่ายสินค้าในกลุ่มคอมเมิร์ซ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ส่วนกลุ่มธุรกิจองค์กรมิสยูนิเวิร์ส หรือ MUO ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ของ JKN จะเป็นพลังสำคัญขับเคลื่อนการดำเนินงานไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ ด้วยโครงสร้างรายรับ 9 ด้านที่มีแผนดำเนินงานชัดเจน สะท้อนจากความสำเร็จจากการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สครั้งที่ 71 ที่ผ่านมา

เป็นเครื่องยืนยันความแข็งแกร่งกลุ่มธุรกิจ MUO และแบรนด์มิสยูนิเวิร์สได้เป็นอย่างดี จึงมั่นใจว่าปีนี้จะทำรายได้ 1,200 ล้านบาท หลังจากประเทศเอลซัลวาดอร์ ได้ทุ่มงบฯ 400 ล้านบาท เพื่อสิทธิเป็นเจ้าภาพการจัดการประกวด

และล่าสุดมีอีก 2 ประเทศ ให้ความสนใจเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สที่จะจัดในปี 2567-2568 แล้ว โดยอยู่ระหว่างการเตรียมเซ็นสัญญาในเร็ว ๆ นี้

ขณะเดียวกัน JKN มีแผนนำแบรนด์มิสยูนิเวิร์สต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคอีกหลายกลุ่มผลิตภัณฑ์ โดยผลิตภัณฑ์แรกที่จะเริ่มทำคือตลาดเครื่องดื่ม ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวได้ในไตรมาส 1/2566

ปีนี้จะเป็นปีที่ JKN เก็บเกี่ยวรายได้จากการดำเนินงานอย่างเต็มที่ โดยตั้งเป้าเติบโตถึง 80% หรือมีรายได้เกือบ 4,000 ล้านบาท หลังตอกเสาเข็มวางรากฐานทางธุรกิจทำให้ JKN มี Ecosystem พร้อมผลักดันการเติบโตในทุกกลุ่มธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจไปสู่ Global Content Commerce Company

ความสำเร็จจากการดำเนินธุรกิจ MUO ที่ผ่านมา ทำให้มีสภาพคล่องจากการดำเนินงานที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งนี้ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2566 จึงพิจารณาแผนออกหุ้นเพิ่มทุนเพื่อเสนอขายแก่ผู้ถือหุ้นเดิม (Right offering หรือ RO) ให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องทิศทางดำเนินงานของบริษัท

จึงมีมติยกเลิกมติคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2566 ในการออกหุ้นเพิ่มทุนและจัดสรรหุ้นเพิ่มทุน RO จำนวน 1,019,917,296 หุ้น และยกเลิกวันประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2566 ที่กำหนดจัดในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้เห็นชอบการกำหนดออกหุ้นสามัญเพิ่มทุน RO ลดลงเหลือจำนวน 510,043,387 หุ้น เพื่อเสนอขายแก่ผู้ถือหุ้นเดิม และเปลี่ยนอัตราการใช้สิทธิเป็น 2 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นใหม่ ในราคาเสนอขาย 3 บาทต่อหุ้น และจะออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนเพื่อขายเฉพาะเจาะจงให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Private Placement หรือ PP)

ได้แก่ บริษัท ยูนิสเตรทช์ จำกัด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ GP Group ภายใต้การบริหารงานของคุณนิชิต้า ชาห์ และครอบครัวชาห์ เพื่อเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจ MUO จำนวน 66,666,666 หุ้น ในราคาเสนอขาย 4.50 บาท คิดเป็นมูลค่า 300,000,000 บาท

ซึ่งสูงกว่าราคาที่เสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมและสูงกว่าการคำนวณจากราคาเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของหุ้นบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ย้อนหลังไม่น้อยกว่า 7 วันทำการติดต่อกันก่อนวันประชุมคณะกรรมการบริษัท ในครั้งนี้ โดยจะเสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาต่อไป


“การตัดสินใจเลื่อนการออกและลดจำนวนการออกหุ้น RO เพราะต้องการปรับโครงสร้างทางการเงินให้มีความเหมาะสม และสอดคล้องกับแผนการดำเนินงานของ JKN ในปีนี้ ที่จะรับรู้รายได้จากกลุ่มธุรกิจ MUO เข้ามาเพิ่มเติม และไม่กระทบต่อฐานทุนในการเตรียมขยายธุรกิจเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่การดำเนินงานของบริษัทอย่างแน่นอน” แอน จักรพงษ์ กล่าว