เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

เปิดแผนปรับโครงสร้างอุตสาหกรรม

18 ม.ค. 2567 | 15:05น.
อุตสาหกรรม

อุตสาหกรรม

เปิดแผนสังคายนาโครงสร้างอุตสาหกรรมดาวร่วง ครั้งแรกในรอบ 20 ปี สศอ.ชี้ “ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอ เฟอร์นิเจอร์ เหล็ก” เสี่ยงถูกดิสรัปต์ ส.อ.ท.ชี้หากปรับตัวไม่ทันไทยเสี่ยงเสียโอกาสให้ 3 คู่แข่งอาเซียน “อินโดฯ-เวียดนาม-ฟิลิปปินส์”

นางวรวรรณ ชิตอรุณ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมใหม่ เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี จากข้อมูลสถิติรายอุตสาหกรรมพบว่ามีหลายอุตสาหกรรมที่ไม่สามารถแข่งขันได้ทั้งในและต่างประเทศ

โดยเฉพาะอุตสาหกรรมดาวร่วงที่มีอัตราการเติบโตต่ำมาอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีการปรับโครงสร้างและกำหนดแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ จะส่งผลกระทบทั้งกับตัวผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมโดยรวมอย่างแน่นอน

สำหรับแผนพัฒนาอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ จะมุ่งสู่การผลิตชิ้นส่วนที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากขึ้นอย่าง Solid State Drive (SSD) ซึ่งยังไม่มีผู้ผลิตในประเทศ หลังจากชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Hard Disk Drive (HDD) เติบโตติดลบตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา และหดตัวลงมากอย่างชัดเจนตั้งแต่กลางปี 2566

วรวรรณ ชิตอรุณ
วรวรรณ ชิตอรุณ

ขณะที่อุตสาหกรรมเหล็กจะมุ่งพัฒนาการผลิตเหล็กที่เป็นเกรดพิเศษที่ไม่ส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพื่อลดผลกระทบจากสินค้าจีนนำเข้ามากดราคาอย่างหนัก

เช่นเดียวกันแผนอุตสาหกรรมสิ่งทอ จำเป็นที่ต้องใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยอย่าง การเป็นสิ่งทอชนิดพิเศษสำหรับกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะ เสื้อกีฬา เป็นต้น จากที่ผ่านมาได้มีการย้ายฐานการผลิตไปเวียดนามจำนวนมาก เพื่อให้ได้ค่าแรงที่ถูกกว่า

และยังพบว่าความสามารถในการแข่งขันและผู้ผลิตมีอัตราการเติบโตที่ลดลงตั้งแต่ต้นน้ำ กลาง และปลายน้ำทั้งหมด และอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไม้ เป็นอีกอุตสาหกรรมที่กำลังไม่มีอนาคตหากไม่ปรับตัว ผู้ประกอบการจะต้องพัฒนาและดีไซน์สินค้าให้ตอบโจทย์ตลาดมากขึ้น

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมของไทยถูกสินค้านำเข้าจากจีน เข้ามาแย่งตลาด ส่งผลให้มีอัตราการเติบโตที่ต่ำ ขณะเดียวกันยังถูกดิสรัปต์ด้วยเทคโนโลยี

แม้ว่าไทยจะมีศักยภาพและยังเป็นฐานการผลิตให้กับหลาย ๆ อุตสาหกรรมอยู่ก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าด้วยการแข่งขันที่ดุเดือด ในกลุ่มประเทศอาเซียนเองต่างก็ต้องดึงเม็ดเงินการลงทุนเข้าประเทศ (FDI) เพื่อเป็นแรงผลักดันให้ระบบเศรษฐกิจฟื้นตัว ซึ่งจะมีผลต่อการเติบโตของ GDP

ขณะที่ประเทศไทยยังมีข้อเสียเปรียบเรื่องค่าจ้างแรงงานสูงทำให้ไทยเสียโอกาสในการดึงการลงทุน หากไทยปรับตัวไม่ทันก็มีแนวโน้มที่จะเสียตลาดให้กับ 3 ประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียนด้วยกันเอง โดยเฉพาะเวียนาม ที่มี GDP โตเฉลี่ย 5% มีโครงการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติโครงการใหม่ ๆ หลายพันโครงการ ทั้งอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งทอ

ต่างปิดไลน์การผลิตในไทยและย้ายฐานการผลิตเพื่อไปลงทุนที่เวียนดนามจำนวนมาก และมีการลงทุนใหม่จากต่างประเทศ เช่น พานาโซนิค ซัพพลายเออร์ของ Samsung เนื่องจากเวียดนามมีข้อได้เปรียบในเรื่องของค่าจ้างแรงงานที่อัตราถูก ทรัพยากร ต้นทุนวัตถุดิบถูกกว่า รวมถึงสิทธิประโยชน์จากการค้าเสรี (FTA) ต่าง ๆ

ขณะที่ฟิลิปปินส์นับเป็นหนึ่งในคู่แข่งที่น่ากลัว เนื่องจากขณะนี้รัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังฟื้นความสัมพันธ์กับทางอเมริกา การลงทุนมุ่งใช้ฟิลิปปินส์เป็นฐานการผลิต ในไม่ช้าจะคล้ายไทย เพราะกำลังเปลี่ยนจากอุตสาหกรรมเกษตรเป็นอุตสาหกรรมใหม่ ที่เน้นการผลิตและบริการมากขึ้น

และอินโดนีเซีย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่กำลังจะชิงความเป็นฐานการผลิตรถยนต์จากไทยไป เนื่องจากรัฐบาลประกาศเป็น Hub EV เนื่องจากอินโดนีเซียมีเหมืองแร่นิกเกิลและเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยแร่นิกเกิลเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

นอกจากนี้ตลาดอินโดนีเซียยังมีความต้องการใช้รถยนต์มากเป็นอันดับ 1 ในอาเซียนด้วยจำนวนประชากรที่มาก ทำให้เป็นข้อได้เปรียบและเป็นที่สนใจของนักลงทุนรายใหญ่อย่าง เทสลา รวมถึงฮุนได ที่มีเป้าหมายการลงทุนผลิตรถ EV โดยพบว่ายอดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ในอินโดนีเซียพุ่งถึง 20% ไทยจำเป็นต้องเร่งความสามารถและพัฒนาทั้งในกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนและเรื่องของแบตเตอรี่

นางสาวพิมพา ลิ้มทองกุล ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมพลังงาน ศูนย์เทคโนโลยีพลังงานแห่งชาติ (ENTEC) กล่าวว่า อินโดนีเซียต้องการเป็นฐานการผลิตรถ EV เช่นกัน ด้วยมีแหล่งแร่นิกเกิลที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ เพราะสำหรับรถ EV แบตเตอรี่ไฟฟ้าคิดเป็นต้นทุนการผลิตถึง 40% ของรถยนต์ไฟฟ้าทั้งคัน แต่อย่างไรก็ตามการที่มีเหมืองซึ่งเป็นต้นน้ำอย่างเดียว

แม้จะเป็นข้อได้เปรียบ แต่อินโดนีเซียไม่มีโรงรีไฟน์ ผู้ประกอบเซลล์แบตเตอรี่ที่เป็นกลางน้ำและปลายน้ำ ขณะที่ไทยมี แต่สิ่งที่ต้องจับตามองไปอีก คือแม้จะไม่มีกลางน้ำและปลายน้ำ อินโดนีเซียอาจใช้วิธีดึงการลงทุนเข้าไปเพื่อให้ลูปการผลิตแบตเตอรี่ EV ครบวงจร

ในขณะที่ไทยแม้จะไม่มีแร่นิกเกิล แต่เพื่อผลักดันให้ไทยเป็น Hub EV ล่าสุด กระทรวงอุตสาหกรรม ได้อนุญาตอาชญาบัตรพิเศษจำนวน 3 แปลง เพื่อสำรวจแหล่งลิเทียมในพื้นที่ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา พบแร่ลิเทียมปริมาณประมาณ 14.8 ล้านตัน เพื่อผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนสำหรับรถ EV ขนาด 50 kWh ได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิคมอุตสาหกรรม อาเซียน