ราคาน้ำมันดิบ (19 ส.ค.) ปรับเพิ่ม ตลาดจับตาการประชุม ‘ทรัมป์-เซเลนสกี’
ราคาน้ำมันดิบ
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังตลาดจับตาการประชุมระหว่างทรัมป์-เซเลนสกี เพื่อหารือแนวทางยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน
หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1% หลังตลาดจับตาการเจรจาระหว่างสหรัฐและยูเครนที่ทําเนียบขาว เพื่อหารือแนวทางยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน
โดยทรัมป์คาดหวังว่าการประชุมดังกล่าวจะนำไปสู่การจัดประชุมไตรภาคีกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียในอนาคต พร้อมแสดงท่าทีให้ยูเครนล้มเลิกความหวังในการกลับคืนสู่ไครเมีย รวมถึงล้มเลิกการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต สะท้อนให้เห็นว่าทรัมป์สนับสนุนการทำข้อตกลงสันติภาพแทนการทำข้อตกลงหยุดยิง ภายหลังจากที่เขาพบปะกับปูตินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
ยูเครนได้เพิ่มการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของรัสเซียในวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยการใช้โดรนโจมตีในภูมิภาคตัมบอฟของรัสเซีย ส่งผลให้การขนส่งน้ำมันดิบของรัสเซียไปยังฮังการีและสโลวะเกียผ่านท่อส่งน้ำมัน Druzhba ต้องหยุดชะงักลง
ตลาดจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ในการประชุมที่เมืองแจ็กสันโฮลในวันที่ 22 ส.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ ทิศทางนโยบายการเงิน และการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปีนี้ ทั้งนี้ ตลาดคาดว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยอย่างน้อย 2 ครั้งในปีนี้ โดยเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน ก.ย. 68
โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 18 ส.ค. 2568 อยู่ที่ 63.42 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.62 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 66.60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.75 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล
