เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

4 วันสุดท้าย ร้านค้าคนละครึ่งพลัส เติมความรู้ฟรีผ่าน DBD Academy

16 ธ.ค. 2568 | 12:57น.

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าชวนร้านค้าถุงเงินในโครงการ “คนละครึ่งพลัส” ที่ยังไม่ได้เข้าพัฒนาความรู้ทักษะ (Upskill) และเรียนรู้ทักษะใหม่ (Reskill) เหลือเวลาอีกเพียง 4 วันเท่านั้น กับโอกาสรับเงินสนับสนุนพิเศษจากรัฐบาลสูงสุด 2,000 บาท เผยยอดผู้เข้าร่วมพัฒนาทักษะ ขณะนี้กว่า 9 หมื่นราย เสียงตอบรับดีเยี่ยม หลักสูตรเรียนง่าย ใช้ได้จริง ย้ำ ! รีบเรียนให้จบภายใน 19 ธ.ค. 68 นี้ เพื่อรับเงินทันฉลองปีใหม่

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการพัฒนาความรู้ทักษะ (Upskill) และเรียนรู้ทักษะใหม่ (Reskill) สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัส กำลังเข้าสู่ช่วง “โค้งสุดท้าย” โดยเหลือเวลาในการเข้าร่วมเรียนผ่านระบบออนไลน์อีกเพียง 4 วันเท่านั้น (หมดเขต 19 ธันวาคม 2568) กรมจึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการร้านค้าที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน หรือลงทะเบียนแล้ว แต่ยังเรียนไม่ครบตามเงื่อนไข ให้เร่งดำเนินการเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสรับสิทธิประโยชน์สุดคุ้มค่า 2 ต่อ

ต่อที่ 1 : รับสิทธิ์โบนัสสูงสุด 2,000 บาท ผู้ที่เรียนจบและผ่านเกณฑ์จะได้รับเงินสมทบจากรัฐบาลสูงสุด 20% ของยอดขาย (สูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท)

ต่อที่ 2 : เติมความรู้ฟรี พลิกธุรกิจให้โต เรียนรู้วิชาการทำธุรกิจยุคใหม่ผ่านระบบ DBD Academy ที่เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องนี้เป็นวัตถุประสงค์สำคัญที่จะให้ผู้ประกอบการได้ Upskill

โครงการ Upskill/Reskill ได้รับกระแสตอบรับดี โดยมีผู้ประกอบการสมัครเข้าร่วมพัฒนาทักษะในโครงการรวมทุกช่องทางแล้วจำนวน 93,881 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 15 ธันวาคม 2568) จากสิทธิ์ทั้งหมด 400,000 สิทธิ์ ซึ่งยังมีที่ว่างสำหรับผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้เข้าร่วมพัฒนาทักษะ ซึ่งกรมขอเชิญชวนให้รีบตัดสินใจสมัครและเข้าเรียนในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ เพื่อรับเงินสมทบจากรัฐบาลสูงสุด 2,000 บาท

ในส่วนแพลตฟอร์ม DBD Academy ของกรม พบว่ามีร้านค้าลงทะเบียนเข้าอบรมแล้วกว่า 31,969 ราย และมีผู้ที่เรียนจบผ่านเงื่อนไขพร้อมรับสิทธิ์แล้วจำนวน 19,465 ราย โดยเสียงสะท้อนจากผู้ที่เข้ามาเรียนจริงต่างบอกต่อปากต่อปากว่า “หลักสูตรดีมาก มีประโยชน์ และนำไปปรับใช้กับร้านค้าได้จริง” ทำให้หลายท่านไม่ได้เรียนแค่วิชาเดียวตามเกณฑ์ขั้นต่ำ แต่เลือกเรียนวิชาอื่น ๆ เพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้และนำไปประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจ และยังชักชวนเพื่อนร้านค้าด้วยกันให้สมัครเรียนเพิ่มเติมอีกด้วย

กรมได้คัดสรร 5 วิชาเด็ด เรียนง่าย จบไว ใช้ได้จริง โดยเป็นหลักสูตรคุณภาพที่ตอบโจทย์ร้านค้ายุคใหม่ ประกอบด้วย 1) การเริ่มต้นธุรกิจสำหรับ SMEs มือใหม่ 2) AI เปลี่ยนเกมธุรกิจ พลิก SMEs ไทยให้เติบโต 3) เส้นทางสู่ความสำเร็จธุรกิจร้านอาหาร 4) การตลาดด้าน e-Commerce และ 5) การตลาดยุคดิจิทัล ซึ่งครอบคลุมการบริหารจัดการร้านค้าและสินค้า การตลาดดิจิทัล และการใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยธุรกิจ ที่สามารถนำไปต่อยอดในการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย และเพิ่มทักษะเทคโนโลยีได้จริง”

เงื่อนไขง่าย ๆ ใครก็ทำได้ เพียงท่านเป็นร้านค้าที่ลงทะเบียนแอปถุงเงินในโครงการคนละครึ่งพลัส โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ dbdacademy.dbd.go.th และเลือกเรียนอย่างน้อย 1 วิชา (ทำแบบทดสอบก่อน-หลังเรียน) ให้จบภายในวันที่ 19 ธันวาคม 2568 เท่านั้น โดยกระทรวงการคลังจะประกาศผลผู้ได้รับสิทธิ์ในวันที่ 23 ธันวาคม 2568 ผ่านข้อความบนแอปพลิเคชั่น “ถุงเงิน” และข้อความสั้น (SMS) โดยจะโอนเงินสนับสนุนให้แก่ร้านค้าผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ที่ผูกกับแอปพลิเคชั่น “ถุงเงิน” ในวันที่ 25 ธันวาคม 2568 ทันนำไปใช้จ่ายหรือท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่

“อย่าปล่อยให้ความรู้ดี ๆ ทักษะใหม่ ๆ หลุดมือไป นี่คือโอกาสสุดท้ายที่ทุกท่านจะเปลี่ยนร้านค้าธรรมดาให้กลายเป็นร้านค้ามือโปร พร้อมรับเงินสนับสนุน”

ผู้สนใจสมัครเรียนได้ทันทีที่ dbdacademy.dbd.go.th/ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทร.0-2547-5963 หรือ Call Center 1570

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนละครึ่งพลัส