บอร์ดอีวี เคาะแน่เงินอุดหนุนผู้ผลิตแบตรถไฟฟ้า 23 ม.ค.นี้

อีวี

บีโอไอ แย้มการประชุมบอร์ดอีวี วันที่ 23 ม.ค. 2566 นี้ จ่อเคาะมาตรการทางภาษี ส่งเสริมผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) แน่นอน

วันที่ 18 มกราคม 2566 นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า เร็ว ๆ นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการยานยนต์ไฟฟ้า (บอร์ดอีวี) ซึ่งมีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ซึ่งจะมีฝั่งกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงพลังงานสลับกันทำหน้าที่เลขาฯบอร์ด ซึ่งครั้งนี้คือกระทรวงอุตสาหกรรม

โดยคาดว่าการประชุมรอบนี้จะมีการเคาะมาตรการทางด้านภาษีจากกระทรวงการคลัง ที่จัดทำโดยสรรพสามิต สำหรับมาตรการส่งเสริมผู้ผลิตแบตเตอรี่รถไฟฟ้า (แบต EV) แน่นอน เนื่องจากมาตรการดังกล่าวเสร็จแล้ว
และที่ผ่านมามาผู้ผลิตแบตรถ EV ได้รับการส่งเสริมจากบีโอไอจำนวนมาก อย่าง BYD คือโครงการที่ 24 เป็นรายล่าสุด และยังมีนักลงทุนอีกหลายรายรอมาตรการดังกล่าว เพื่อเดินหน้าแผนการลงทุนต่อ

ช่วงที่ผ่านมามีบริษัทที่ยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ และได้รับการอนุมัติแล้ว 24 โครงการ เงินลงทุนกว่า 20,000 ล้านบาท

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในวันที่ 23 ม.ค. 2566 นี้ จะมีการประชุมบอร์ดอีวีแน่นอน และหากเป็นไปตามที่คาดไว้ มาตรการทางภาษีอย่างเงินอุดหนุนผู้ผลิตแบตเตอรี่ในประเทศจะได้รับการอนุมัติ เช่น การอุดหนุนในระดับเซลล์ การอุดหนุนในระดับ Module และการอุดหนุนราคาในระดับ Pack ซึ่งจะคล้ายกับการอุดหนุนราคาให้กับผู้ซื้อรถ EV โดยเงินอุดหนุนจะขึ้นอยู่กับจำนวนของจิกะวัตต์ เมื่อมาตรการนี้ออกมาจะเป็นการสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทยที่เกือบจะครบวงจรแล้ว

Advertisment