ราคาน้ำมันดิบ (26 ม.ค. 66) ทรงตัว สหรัฐเผยสต๊อกน้ำมันดิบปรับเพิ่มน้อยกว่าคาด

ราคาน้ำมันดิบ
Photo : Pixabay

ราคาน้ำมันดิบทรงตัว หลังสหรัฐเผยสต๊อกน้ำมันดิบปรับเพิ่มน้อยกว่าคาด ท่ามกลางความกังวลการชะลอตัวของเศรษฐกิจ

วันที่ 26 มกราคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ เบรนต์ปรับลดลง หลังน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาดการณ์ ท่ามกลางความกังวลการชะลอตัวของเศรษฐกิจ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐสิ้นสุดสัปดาห์ ณ วันที่ 20 ม.ค. 66 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.5 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 488.5 ล้านบาร์เรล ซึ่งน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 1 ล้านบาร์เรล

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 25 ม.ค. 2566 อยู่ที่ 80.15 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.02 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 86.12 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.01 เหรียญสหรัฐ

Advertisement

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยยอดการผลิตน้ำมันดิบของจีนในเดือน ธ.ค. 65 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.5% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า สู่ระดับ 16.9 ล้านตัน อย่างไรก็ตาม ยอดการนำเข้าน้ำมันดิบของจีนปรับเพิ่มขึ้น 4.2% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า สู่ระดับ 48.1 ล้านตัน ซึ่งสอดคล้องกับการขยายตัวของอุปสงค์น้ำมันในจีน

นักลงทุนจับตาตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศสหรัฐ (GDP) ประจำไตรมาส 4/65 ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ม.ค. 66 ซึ่งตลาดคาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นที่ระดับ 2.6% น้อยกว่าไตรมาสก่อนหน้าที่ระดับ 3.2% รวมถึงจับตาดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ในวันศุกร์ที่ 27 ม.ค. 66 เพื่อวัดเงินเฟ้อและการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินในสหรัฐมีแนวโน้มปรับเพิ่มจากกิจกรรมการขับขี่ที่คาดว่าจะสูงขึ้นเมื่อใกล้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

Advertisement

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันดีเซลในฝั่งตะวันตกปรับเพิ่มขึ้น เนื่องมาจากภัยหนาวในยุโรปและสหราชอาณาจักร