ลุ้น บอร์ด กกพ. 20 ก.ย. 2566 ไฟเขียวลดค่าไฟเหลือ 3.99 บ. ตามมติ ครม.

ค่าไฟ

กกพ.รับลูก ครม.สั่งลดค่าไฟเหลือ 3.99 บาท ลุ้นชงบอร์ดทัน 20 ก.ย.นี้ พร้อมแจง 3 การไฟฟ้าปฏิบัติ

วันที่ 18 กันยายน 2566 รายงานข่าวจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) แจ้งว่า กกพ.ทราบข่าวที่ ครม.มีมติให้ลดค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บกับประชาชนงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2566 ลงมาอยู่ที่ 3.99 บาทต่อหน่วย แต่เบื้องต้นยังไม่เห็นรายละเอียดที่ ครม.มีมติเห็นชอบว่ามีข้อสั่งการอะไรบ้าง ต้องขอเวลาดูรายละเอียดในข้อสั่งการทั้งหมดก่อน ซึ่งหาก กกพ.ทรายรายละเอียดในข้อสั่งการที่ชัดเจนว่าให้ทำอย่างไร ก็พร้อมปฏิบัติทันที

“ตอนนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดในข้อสั่งการของ ครม.ว่าออกมาอย่างไร เช่น จะให้ยืดหนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หรือไม่/อย่างไร หรือจะบริหารจัดการก๊าซธรรมชาติของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) อย่างไร เป็นต้น เพื่อหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากมีรายละเอียดในข้อสั่งการที่ชัดเจน กกพ.จะนำเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ด ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะทันกำหนดการประชุมวันที่ 20 ก.ย.นี้หรือไม่”

               

ทั้งนี้ หากทันการพิจารณาของบอร์ดวันที่ 20 ก.ย.นี้ เชื่อว่าจะนำไปสู่การปฏิบัติได้ทันทีในรอบบิลเดือนก.ย.ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งขั้นตอนหลังจากบอร์ด กกพ.เห็นชอบแล้ว ทาง กกพ.จะแจ้งให้ 3 การไฟฟ้าทราบเป็นแนวปฏิบัติต่อไป ทั้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) อย่างไรก็ตาม หากใครที่จ่ายบิลไปก่อนแล้ว ไม่ต้องกังวล เพราะจะสามารถหักคืนในบิลค่าไฟในเดือนถัดไปได้

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับค่าไฟงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2566 ที่ ครม.ให้ปรับลดลงมาอยู่ที่ 3.99 บาทต่อหน่วย เป็นการลดลงอีก 11 สตางค์ต่อหน่วย จากสัปดาห์ก่อนที่ ครม.ให้เก็บในอัตรา 4.10 บาท ซึ่งเป็นการปรับลดลงรวมทั้งสิ้น 46 สตางค์ต่อหน่วย จากมติของ กกพ.ที่ปัจจุบันเรียกเก็บในอัตรา 4.45 บาทต่อหน่วย