บางจากฯ รับมือสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5

บางจากฯ ร่วมแสดงความพร้อมในการสนับสนุนการรับมือสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

วันที่ 24 ตุลาคม 2566 นางกลอยตา ณ ถลาง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อความยั่งยืน บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายในงานแถลงข่าวร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งมี พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานว่า บางจากมีความพร้อมในการร่วมรับมือกับสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยการจำหน่ายน้ำมันดีเซลกำมะถันต่ำ หรือเทียบเท่ามาตรฐานยูโร 5 เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากรถยนต์

               

ซึ่งบางจากฯ เป็นผู้ริเริ่มจำหน่าย “น้ำมันลดฝุ่น” หรือน้ำมันดีเซลกำมะถันต่ำ มาตรฐานยูโร 5 เป็นรายแรกในประเทศไทยตั้งแต่ปลายปี 2562 เพื่อร่วมบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5

ทั้งนี้ บางจากฯ จะปรับสูตรน้ำมันดีเซลทุกลิตรที่จำหน่ายในสถานีบริการน้ำมันบางจากและสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่เดิม (สถานีบริการน้ำมันบางจากที่ปรับจากสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่) ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมจำนวน 224 สาขา ให้เป็นดีเซลปริมาณกำมะถันต่ำ เทียบเท่ามาตรฐานยูโร 5 ที่มีค่ากำมะถันลดลงถึง 5 เท่า (น้อยกว่า 10 ppm)

ผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมของบางจากทุกลิตร ทั้งบางจาก ไฮพรีเมี่ยม 97 พรีเมี่ยมแก๊สโซฮอล์ บางจาก ไฮพรีเมี่ยมดีเซล S เป็นน้ำมันมาตรฐานยูโร 5 ดีต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ แพลตฟอร์มให้บริการรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าและสถานีสลับแบตเตอรี่ Winnonie ของกลุ่มบริษัทบางจาก ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมสีเขียวที่ช่วยลดฝุ่น PM 2.5

ทั้งนี้ ภายในงาน พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากร รวมถึงผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานต่าง ๆ ให้เกียรติชมนิทรรศการของบางจากฯ