“บิ๊กตู่” ย้ำต้องมีแหล่งพลังงานให้อุตสาหกรรมใหม่ จ่อถกร่างทีโออาร์แหล่งบงกช-เอราวัณ

นายกฯ เผยประมูลสัมปทานใหม่ต้องชัดเจน ย้ำจำเป็นต้องมีแหล่งพลังงานสอดคล้องอุตสาหกรรมใหม่-เก่า เตรียมพิจารณาร่างทีโออาร์แหล่งบงกช-เอราวัณ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ว่า วันนี้จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้ทันต่อสถานการณ์ แล้วก็สร้างความเข้าใจให้กับประชาชนให้มากที่สุด ซึ่งวาระสำคัญในวันนี้ก็คือ การประมูลสัมปทานใหม่ ที่ต้องทำให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ในสิ่งที่ยังเป็นปัญหาในปัจจุบัน ด้วยความไม่เข้าใจและมุมมองที่แตกต่างกัน สิ่งที่เราจะทำได้ คือต้องพิจารณาในทุกมิติ ว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมของผู้ประกอบการ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากการใช้พลังงานเหล่านี้ ซึ่งจะต้องทำให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจของไทยในอนาคตด้วย เพราะเราจำเป็นต้องมีแหล่งพลังงานให้สอดคล้องกับอุตสาหกรรมใหม่ และอุตสาหกรรมเดิม รวมถึงการใช้พลังงานของชุมชนต่างๆ ซึ่งวันนี้จึงต้องจะมาหารือ เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานจะเสนอร่างประกวดราคา (ทีโออาร์) ประมูล 2 แหล่งผลิตปิโตรเลียมแหล่งบงกช และแหล่งเอราวัณ ให้ที่ประชุมพิจารณาเห็นชอบ ก่อนออกหนังสือประกาศเชิญชวนในวันพรุ่งนี้ (24 เม.ย.) พร้อมจะเสนอรูปแบบโครงสร้างและกระบวนการจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว (PDP) ฉบับใหม่ ที่จะเน้นการผลิตและการใช้ไฟฟ้าเป็นรายภูมิภาค โดยพิจารณาจากความต้องการใช้ไฟฟ้าในแต่ละภูมิภาค รวมถึงมีศักยภาพการผลิตไฟฟ้า และพิจารณาถึงสายส่งไฟฟ้าเพื่อเชื่อมโยงไฟฟ้าระหว่างภาคเพื่อความมั่นคง และวางแผนการผลิตไฟฟ้าด้านพลังงานทดแทน เช่น การซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) พลังงานลม ที่มีความเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงต้องวางแผนอย่างรอบคอบ และคาดว่าแผน PDP จะเสร็จประมาณเดือนมิถุนายน 2561 นี้ จากนั้นจะเปิดรับฟังความเห็นของประชาชนได้ต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ