เกี๊ยวกุ้งต้มยำซีพีเอฟ บุกห้างค้าปลีกยักษ์สหรัฐ 600 สาขา ปลุกซอฟต์พาวเวอร์อาหาร

เกี๊ยวกุ้งต้มยำซีพีเอฟ

ซีพีเอฟส่ง “เกี๊ยวกุ้งต้มยำ” บุกสหรัฐ เจาะ 600 สาขา ห้าง Costco เตรียมส่ง “เมนูแกงกะทิ” ปลุกตลาดซอฟต์พาวเวอร์

วันที่ 17 มกราคม 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในโอกาสเดินทางเยือนนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 17-22 มกราคม 2567 เพื่อเร่งรัดและผลักดันให้เกิดการนำเข้าสินค้าไทยในสหรัฐจะร่วมเป็นสักขีพยานเปิดตัวสินค้าอาหารไทยเข้าห้างค้าปลีก Costco ซึ่งเป็นค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐ

โดยมีบริษัท Overhill Farm ที่เป็นบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) ที่เป็นผู้นำเข้าห้าง Costco เบื้องต้น มีเกี๊ยวกุ้งต้มยำที่ได้เข้าไปขายแล้วในห้าง Costco จำนวน 600 สาขาทั่วประเทศ และยังจะมีการทดลองตลาดต่อไปด้วยเมนูพะแนงไก่ในเดือนมกราคม 2567 ตามด้วยเมนูข้าวซอย และเมนูแกงเขียวหวานสลับสับเปลี่ยนกันไปทุก 3 เดือน

ลุยต่อ “แกงมัสมั่น”

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทเพิ่งเริ่มเปิดตัว เกี๊ยวกุ้งต้มยำเข้าไปจำหน่ายในห้าง Costco และตามด้วย แกงมัสมั่น

“เรากำลังจะขายอาหารไทยเข้า Costco ด้วย โดยจะทำเป็นเมนูแกงเลย พร้อมได้ตรา Thai Select จากไทย เพื่อเป็นการส่งเสริมซอร์ฟพาวเวอร์สินค้าอาหารของไทยออกสู่ตลาดโลก”

ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ
ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ

“CP Authentic Asia” แบรนด์อินเตอร์

ก่อนหน้านี้ นายประสิทธิ์เล่าว่า ตอนนี้พระเอกคือ เกี๊ยวกุ้ง ขายดีที่สุดในอเมริกา พอส่งออกไปอเมริกาขึ้นเป็น Top Asian Meal ซึ่งเดิมเกี๊ยวกุ้งเป็นเครื่องเคียง (side dish) แต่ว่าตอนหลังมีการเพิ่มบะหมี่ก็อัพเกรดตัวเองเป็นอาหารจานหลัก (meal) และมี option ให้เลือกทำได้

ซึ่งทางซีพีเอฟ จะทำตลาดส่งออกด้วยแบรนด์สินค้า “CP Authentic Asia” มากขึ้น เพราะปัจจุบันอาหารไทยนับเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมและมีระดับราคาพรีเมี่ยมมากในต่างประเทศ แต่ลักษณะอาหารไทยที่ไปนั้นจะเป็นอาหารอเมริกันรสชาติไทยเสียมากกว่า ดังนั้นจึงต้องการผลักดันสินค้าอาหารเอเชียที่ชูเอกลักษณ์ความเป็นเอเชียเข้าไปในตลาด

“เรื่องนี้เกิดจากว่า เมื่อเราไปที่อเมริกา อาหารที่พรีเมี่ยมมากสุด ๆ คืออาหารไทย ร้านอาหารไทยส่วนใหญ่เป็นร้านหรู Thai cuisine มากขึ้น ขณะที่ร้านอาหารญี่ปุ่นจะดูกึ่ง ๆ mini fast-food ส่วนอาหารไทยจะมีลักษณะเป็น Thai cuisine มากยิ่งขึ้น ช่วงหลังทางอเมริกาจึงอยากได้แบบแท้ ๆ จากเอเชีย

ประเด็นที่แตกต่างคือเรื่องรสชาติ เดิมอาหารไทยรสชาติอเมริกัน อาหารอเมริกันรสชาติไทย ตอนนี้จะกลายเป็นอาหารไทยรสชาติไทยจริง ๆ จึงขยายไปเมืองนอก จะใช้ตัว CP Authentic Asia เป็นแบรนด์ที่ไปเมืองนอกมากยิ่งขึ้น”

สำหรับแบรนด์ “CP Authentic Asia” เป็นแบรนด์ที่มุ่งนำสินค้าจากฐานผลิตในเอเชีย ไม่ว่าจะจากจีน ไทย เวียดนาม หรือร่วมกับพันธมิตรพัฒนาอาหารสไตล์เกาหลี หรือจากญี่ปุ่น ส่งออกไปขาย เข้าสู่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำในประเทศต่าง ๆ


ตอนนี้ทดลองหลายรายการ เช่น เกี๊ยวกุ้ง ต้มข่าไก่ ผัดขี้เมา ตลาดเป้าหมายคือ สหภาพยุโรป โดยเฉพาะในแถบสแกนดิเนเวีย ขณะที่สหรัฐให้ความนิยมในสินค้าเกี๊ยวกุ้งมาก