ค่าไฟงวด 2 ลุ้น 4.20 บาท แหล่งเอราวัณผลิตเข้าเป้าตามแผน เมษายนนี้

รัฐบาลลดค่าไฟเหลือ 3.99 บาท พร้อมตรึงดีเซลต่ออีก 3 เดือน

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เกาะติด ปตท.สผ. เร่งเพิ่มกำลังผลิตก๊าซแหล่งเอราวัณแตะ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ตามแผนในเดือน เม.ย.นี้ ไม่ถูกเรียกเก็บค่าปรับชอร์ตฟอลแน่

วันที่ 19 มกราคม 2567 นายวรากร พรหโมบล อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวว่า กรมติดตามข้อมูลการผลิตก๊าซอย่างต่อเนื่อง และได้รับแจ้งจาก  ปตท.สผ. ว่าอยู่ระหว่างการเร่งติดตั้งแท่นหลุ่มผลิต เพื่อให้สามารถผลิตก๊าซจากแปลง G1/61 ที่ระดับ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งเชื่อมั่นว่าทาง  ปตท.สผ.จะสามารถดำเนินงานได้ตามแผนที่วางไว้

ด้านนายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัท  ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (ปตท.สผ.อีดี) บริษัทย่อยอยู่ระหว่างการเร่งติดตั้งแท่นหลุมผลิต (Wellhead Platform) โครงการ G1/61  (แหล่งเอราวัณ) ให้ได้ตามแผนเพิ่มกำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติ ให้ได้ไม่ต่ำกว่า 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ภายในเดือน เม.ย.นี้

ดังนั้น เชื่อมั่นว่าบริษัทจะไม่ถูกเรียกค่าปรับชอร์ตฟอล ถึงแม้ว่าจะผลิตก๊าซโครงการ G1/61 ไม่ได้ตามเงื่อนไขสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) ที่ระดับ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน เนื่องจากปัญหาดังกล่าวเกิดจากความล่าช้าในการเข้าพื้นที่ เพื่อติดตั้งแท่นหลุมผลิต เพราะทางเชฟรอนฯ ไม่อนุญาต ทำให้ไม่สามารถผลิตก๊าซได้ตามแผน และเรื่องนี้ทางกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติก็รับรู้สาเหตุมาโดยตลอด

รายงานข่าวระบุว่า ตามเงื่อนไขสัญญา PSC กำหนดให้ ปตท.สผ.จะต้องรักษาระดับการผลิตก๊าซฯ โครงการ G1/61 ไว้ที่ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ตลอดอายุสัญญา 10 ปี หากปริมาณก๊าซลดลง หรือไม่สามารถผลิตก๊าซได้ตามสัญญาก็จะต้องถูกปรับ


ขณะเดียวกัน การผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลต่อการพิจารณาค่าไฟในงวดเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม 2567 ให้ได้ไม่เกิน 4.20 บาท ตามที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้เคยคาดการณ์ไว้