ไทยวา รุกตลาด CLMV ขยายฐานผลิตแป้งมันสำปะหลังในกัมพูชา

“ไทยวา” เปิดโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังในกัมพูชา กำลังผลิต 150 ตันต่อวัน รุกตลาด CLMV เสริมความแข็งแกร่งผู้นำระดับภูมิภาค

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) หรือ TWPC เปิดโรงงานผลิตแห่งใหม่ภายใต้บริษัทย่อยในกัมพูชาคือ บริษัท ทีดับบลิวพีซี อินเวสท์เมนท์ (กัมพูชา) จำกัด ซึ่งผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แป้งมันสำปะหลัง ด้วยทุนจดทะเบียน 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 246.5 ล้านบาท โดยไทยวาเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 100% ซึ่งจะช่วยขยายขีดความสามารถด้านกำลังการผลิตและการแข่งขันในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือ CLMV เพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาว

โฮ เรน ฮวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน)

นายโฮ เรน ฮวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การตั้งบริษัทย่อยในกัมพูชาเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้ไทยวาเป็นผู้นำระดับภูมิภาคตามเป้าหมายที่เราวางไว้ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV ซึ่งยังมีศักยภาพในการเติบโตอีกมาก

“กัมพูชาถือเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในเชิงกลยุทธ์ เพราะมีไร่มันสำปะหลังจำนวนมาก จึงตอบโจทย์ความต้องการวัตถุดิบเพื่อป้อนตลาดทั่วโลกที่มีดีมานด์เพิ่มขึ้นทุกปี ในเฟสแรกนี้ ทีดับบลิวพีซี อินเวสท์เมนท์ (กัมพูชา) จะมีกำลังการผลิตแป้งอยู่ที่ 150 ตันต่อวัน ซึ่งจะช่วยการขยายฐานรายได้และผลกำไรของบริษัท เพื่อสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต”