ราคาน้ำมันดิบ (19 ก.พ. 67) ปรับเพิ่ม จากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มจากความตึงเครียดของสถานการณ์ในตะวันออกกลาง

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากความตึงเครียดของสถานการณ์ในตะวันออกกลาง โดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์กล่าวว่าได้ยิงจรวดหลายสิบลูกใส่เมืองทางตอนเหนือของอิสราเอล เพื่อเป็นการตอบโต้ต่อการสังหารพลเรือน 10 คนทางตอนใต้ของเลบานอน

ในขณะที่กองกำลังอิสราเอลได้บุกเข้าโจมตีโรงพยาบาลนัสเซอร์ (Nasser) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซา ส่งผลให้มีผู้ป่วยเสียชีวิตจำนวน 5 ราย นอกจากนี้ ภัยคุกคามบริเวณทะเลแดงก็ยังคงน่าเป็นห่วง หลังจากมีการยิงขีปนาวุธจากเยเมน โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันดิบที่มุ่งหน้าไปยังอินเดีย

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 16 ก.พ. 2567 อยู่ที่ 79.19 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.16 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 83.47 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.61 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

รายงานจากกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยยอดการค้าปลีกของสหรัฐ ปรับตัวลดลง 0.8% ซึ่งมากที่สุดในรอบ 10 เดือน ซึ่งแสดงถึงการชะลอตัวลงของการใช้จ่ายของผู้บริโภค กระตุ้นความคาดหวังที่ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเร็ว ๆ นี้ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงจะช่วยลดต้นทุนการกู้ยืมของผู้บริโภค และส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น

Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 16 ก.พ. ลดลง 2 แท่น อยู่ที่ระดับ 497 แท่น ในขณะที่แท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติปรับคงที่ ที่ระดับ 121 แท่น อย่างไรก็ตาม แท่นขุดเจาะทั้งหมดยังต่ำกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 18% หรือคิดเป็นจำนวนที่ลดลง 139 แท่น

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากการส่งออกน้ำมันเบนซินของจีนไปยังสิงคโปร์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงหนุนจากอุปทานของมาเลเซียที่ลดลงกว่า 3.21% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลทรงตัวในขณะที่ราคาน้ำมันดิบดูไบปรับเพิ่ม จากการปรับเพิ่มขึ้นของน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ 35.63% สู่ระดับ 9.55 ล้านบาร์เรล แตะระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือน ในขณะที่อุปสงค์น้ำมันดีเซลของอินโดนีเซียต่ำกว่าที่คาด