ภูมิธรรม ส่งจดหมาย ‘ขอโทษ’ รมต.อินเดีย หลังเข้าใจคลาดเคลื่อนแถลงการณ์ MC13

ภูมิธรรม ส่งจดหมาย 'ขอโทษ' รมต.อินเดีย หลังเข้าใจคลาดเคลื่อนแถลงการณ์ MC13

ภูมิธรรมส่งจดหมาย ‘ขอโทษ’ รมต.อินเดีย หลังเข้าใจคลาดเคลื่อนในแถลงการณ์ เวที MC13 ที่ UAE

วันที่ 3 มีนาคม 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากในการประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 13 (The WTO’s 13th Ministerial Conference :  MC13) ณ กรุงอาบูดาบี ยูเออี ได้เกิดกรณีที่อินเดียมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนต่อถ้อยแถลงและเจตจำนงของไทยในบางช่วง

โดยได้ใช้โอกาสที่เดินทางเยือนกรุงอาบูดาบีนี้ ประสานทำความเข้าใจกับอินเดียจนสถานกาณ์คลี่คลายลงด้วยดี

”ผมได้ส่งจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมของอินเดีย เพื่อขอโทษอย่างเป็นทางการในถ้อยแถลงและท่าทีของผู้แทนประเทศไทยในการประชุม MC 13“

ทั้งนี้ รัฐบาลไทยรับรู้ถึงความไม่สบายใจของประชาชน และรัฐบาลของอินเดีย โดยได้เน้นย้ำว่าถ้อยแถลงและท่าทีดังกล่าวนั้นไม่ใช่สิ่งสะท้อนของท่าที หรือนโยบายของประเทศไทยแต่อย่างใด

”ภายหลังจากที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมของอินเดียได้รับจดหมายขอโทษ ผมได้รับข้อความตอบรับถึงความเข้าใจอย่างดี และขอบคุณที่แสดงความจริงใจ รวมทั้งแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ผมเองก็ต้องขอขอบคุณรัฐบาลอินเดียสำหรับการความเข้าใจ
และผมหวังอย่างยิ่งว่าความร่วมมือระหว่างสองประเทศจะเดินหน้าต่อไปด้วยมิตรไมตรีที่ดีต่อกันอย่างที่เคยเป็นมา และนำไปสู่การยกระดับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น”

รายงานข่าวระบุว่า เหตุที่อินเดียเข้าใจคลาดเคลื่อนจากเรื่องที่มีการแถลงในระหว่างการประชุมรัฐมนตรี WTO ว่าการที่บางประเทศใช้มาตรการจำกัดการส่งออก เพื่อการดูแลราคาข้าวในประเทศ ส่งผลต่อราคาสินค้าเกษตรในตลาดโลก ทำให้ราคาตลาดโลกขึ้น-ลงไม่เสถียร