เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

พาณิชย์ เร่งกระจายท่อนพันธุ์มันฯ 5 ล้านลำ สกัดโรคใบด่าง หนุนผลผลิตเกษตรกร

15 มี.ค. 2569 | 15:19น.

กรมการค้าภายใน เร่งกระจายท่อนพันธุ์มันสำปะหลังคุณภาพ 5 ล้านลำ ลดความเสี่ยงโรคใบด่าง มุ่งเป้าช่วยเกษตรกรเพิ่มผลผลิต -ลดต้นทุน สร้างความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมในระยะยาว

นางสาวญาณี ศรีมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้นำคณะลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เดินหน้าโครงการสนับสนุนท่อนพันธุ์มันสำปะหลังคุณภาพดีให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด ปี 2568/69 ณ สถาบันพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ผนึกกำลัง บูรณาการความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน ได้แก่ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร มูลนิธิสถาบันพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย และมูลนิธิกองทุนมันสำปะหลัง เพื่อกระจายพันธุ์มันฯ ต้านทานถึงมือเกษตรกร เพื่อแก้ไขปัญหาโรคใบด่างมันสำปะหลัง หวังช่วยลดต้นทุนการผลิต ยกระดับประสิทธิภาพการผลิตของเกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรม และสร้างความเสถียรภาพให้กับอุตสาหกรรมในระยะยาว

“กรมการค้าภายใน (DIT) ได้เร่งการกระจายท่อนพันธุ์มันสำปะหลังคุณภาพดีรวม 5 ล้านลำ แบ่งเป็นพันธุ์ต้านทานโรคใบด่าง 4 ล้านลำ และพันธุ์ทนทาน 1 ล้านลำ ซึ่งเป็นท่อนพันธุ์ที่ผ่านการคัดเลือกและควบคุมคุณภาพ เพื่อให้เกษตรกรเริ่มต้นการเพาะปลูกด้วยพันธุ์ที่ปลอดโรค ลดความเสี่ยงจากการระบาดของโรคไวรัสใบด่าง (CMD) อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผลผลิตต่อไร่ลดลงในหลายพื้นที่ โดยในการลงพื้นที่ครั้งนี้ ได้ร่วมกับสถาบันพัฒนามันสำปะหลังฯ ส่งมอบท่อนพันธุ์รอบแรกจำนวนกว่า 993,000 ลำ ให้แก่มูลนิธิกองทุนมันสำปะหลัง เพื่อนำไปส่งต่อให้พี่น้องเกษตรกรสามารถนำไปปลูกขยายพันธุ์ได้ทันฤดูกาล โดยจะมีการติดตามและประสานการกระจายท่อนพันธุ์เพิ่มอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกษตรกรสามารถเข้าถึงท่อนพันธุ์ที่มีคุณภาพได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว”

การช่วยเหลือเกษตรกร กรมฯ ได้วางระบบการกระจายพันธุ์ผ่านหน่วยงานภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เครือข่ายโรงแป้งมันสำปะหลังและผู้ผลิตมันเส้น ซึ่งการใช้ท่อนพันธุ์คุณภาพไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้งให้สูงขึ้นตามความต้องการของตลาด แต่ยังช่วยให้เกษตรกรขายผลผลิตได้ในราคาที่เหมาะสม โดยปัจจุบันราคามันสำปะหลัง (เชื้อแป้ง 25%) อยู่ที่เฉลี่ย 2.65 บาทต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 29 จากความต้องการใช้มันสำปะหลังในตลาดที่ยังมีอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ กรมการค้าภายในยังมีมาตรการคู่ขนานเพื่อลดภาระด้านต้นทุนให้แก่เกษตรกร โดยเตรียมจัดจำหน่าย “ปุ๋ยธงเขียว” ในราคายุติธรรมเพื่อลดต้นทุนหลักในการเพาะปลูก ทั้งนี้ มันสำปะหลังถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมพลังงานทดแทน (เอทานอล) โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์ความตึงเครียดในต่างประเทศที่ส่งผลต่อราคาน้ำมันดิบ การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตจึงเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างความมั่นคงด้านรายได้ให้เกษตรกรไทยในระยะยาว

“โครงการนี้ไม่ใช่เพียงแค่การแจกจ่ายท่อนพันธุ์ แต่คือการสร้างโอกาสให้เกษตรกรรายย่อยเข้าถึงทรัพยากรที่ดีที่สุด เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของไทยในตลาดโลก พร้อมการติดตามผลอย่างใกล้ชิดจากเครือข่ายรัฐ-เอกชนเพื่อให้คำแนะนำในการดูแลแปลงปลูกอย่างเป็นระบบ เรามุ่งหวังให้พี่น้องเกษตรกรมีรอยยิ้ม ด้วยการเริ่มต้นจากปัจจัยการผลิตที่แข็งแรง ลดความเสี่ยง และเพิ่มรายได้ เพื่อให้อุตสาหกรรมมันสำปะหลังไทยเติบโตไปพร้อมกับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน”