“สนั่น” ถกบิ๊กเอกชนวันนี้ หลังยกระดับล็อกดาวน์ 29 จังหวัด ฉุด ศก.ทะลุ 3 แสนล้าน

สนั่น อังอุบลกุล
สนั่น อังอุบลกุล

“สนั่น” ถกผู้บริหารภาคเอกชนวันนี้ หลังยกระดับล็อกดาวน์ 29 จังหวัด ฉุดเศรษฐกิจทะลุ 3 แสนล้าน หวั่นซัพพลายเชนทรุด กำลังซื้อหด พร้อมระดมความช่วยเหลือเอกชน Company Isolation จี้รัฐเร่งหาชุดตรวจ rapid test ให้เพียงพอ-ราคาถูก เพื่อแยกผู้ป่วย พร้อมปูพรมวัคซีน ยังค่อนข้างช้า

วันที่ 2 สิงหาคม 2564 นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า ในวันนี้จะมีการประชุมร่วมกับผู้บริหารองค์กรภาคเอกชนระดับสูง บางคนอยู่ในกลุ่มของ 40 ceo ด้วย ทั้งนี้การยกระดับและขยายพื้นที่ล็อกดาวน์ 29 จังหวัด อีก 14 วันครั้งนี้ คาดว่ากระทบเศรษฐกิจเดือนละ 300,0000-400,000 ล้านบาท จากเดิมมองว่ากระทบ 1 แสนล้านบาท

ส่วนการอนุญาตร้านอาหารในห้าง คอมมิวนิตี้มอล เปิดจำหน่ายได้ เฉพาะบริการแบบดีลิเวอรี่นั้น ถือเป็นมาตรการบรรเทาผลกระทบผู้ประกอบการได้ส่วนหนึ่ง แต่ไม่ได้เพิ่มกำลังซื้อหรือกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยประชาชนยังจับจ่ายใช้สอยเท่าเดิม

“ความกังวลประชาชนตอนนี้กังวลเรื่องโควิดกลายพันธุ์ ไทยต้องให้ความรู้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพราะอาจจะยังไม่มีความเข้าใจในเรื่องของการดูแล สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นเราต้องยอมรับว่าเรื่องสาธารณสุขเป็นเรื่องที่สร้างความกังวลในเมื่อจำเป็นต้องล็อกดาวน์ก็ต้องทำ แต่เรื่องมาตรการต่าง ๆ ก็ต้องทำแบบคู่ขนานไปด้วย เช่น การฉีดวัคซีน การทำ ระบบ Home Isolation และ Company Isolation และการจัดหาชุดตรวจ rapid test ให้มีปริมาณเพียงพอ และมีราคาไม่แพง เพื่อจะได้คัดแยกคนที่ป่วยและคนที่ไม่ป่วย”

ส่วนมาตรการเยียวยาและกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลในการกู้เพิ่มอีก 1.5 แสนล้าน ผมคิดว่าไม่ใช่สิ่งที่กระทบต่อภาคการเงินการคลังของประเทศ อย่างไรก็ตามยังเป็นห่วงว่าภาคธุรกิจจะได้รับการเยียวยาที่ไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะมาตรการที่ผ่านมาสำหรับกิจการที่ถูกสั่งปิดก็จะได้รับการเยียวยาแต่ถ้าเป็นซัพพลายเชนของกิจการนั้นซึ่งไม่ได้ถูกสั่งปิดก็จะไม่ได้รับการเยียวยา

Advertisment

ซึ่งตอนนี้ภาคเอกชนร่วมแบ่งเบาภาระภาครัฐในการดูแลพนักงาน เอกชนรายใหญ่ก็ดูแลผู้ประกอบการรายเล็กเอสเอ็มอี

“เรื่องวัคซีนไม่เพียงพอจนนายกฯต้องเอ่ยปากตอนหารือกับ 40 ซีอีโอให้ช่วยกันหาวัคซีนเพิ่มเติม วัคซีนทางเลือกจากที่ไหนก็ได้ ซึ่งก็มีการบริจาคเพิ่มเข้ามาแล้วทางอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น จีน แต่ตอนนี้ค่อนข้างสายเราก็คงต้องอยู่กับมันทำอย่างไรก็ได้เพื่อไม่ให้กระทบเศรษฐกิจมันจะล่มสลาย”