สถานทูตมาเลเซีย ดึง 10 บริษัทยักษ์ ร่วมเจรจาธุรกิจ “ไทย-มาเลย์”

มาเลเซีย

สำนักงานส่งเสริมการค้าแห่งชาติของมาเลเซีย จัดงานเจรจาธุรกิจ “ไทย-มาเลเซีย” รูปแบบออนไลน์ 26-28 ตุลาคมนี้ ดึง 10 บริษัทยักษ์ธุรกิจมาเลย์ร่วมส่งเสริมการค้ากับไทย

วันที่ 22 ตุลาคม 2564 สถานเอกอัครราชฑูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า สำนักงานส่งเสริมการค้าแห่งชาติของมาเลเซีย (Malaysia External Trade Development Corporation: MATRADE) ได้จัดงาน Export Acceleration Mission (EAM) ระหว่างวันที่ 26 ถึง 28 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นงานเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยและมาเลเซีย ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ในรูปแบบออนไลน์ผ่าน Zoom Meeting

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครือข่าย พันธมิตรทางธุรกิจระหว่างมาเลเซียและไทย เพื่อส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์และบริการของมาเลเซียในประเทศไทย โดยงานนี้จะมีบริษัทมาเลเซียที่เข้าร่วมทั้งหมด 10 แห่ง จากภาคธุรกิจต่างๆ เช่น อาหารและเครื่องดื่ม การดูแลสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และธุรกิจไอที ที่จะได้มีการเจรจาทางธุรกิจกับบริษัทผู้นำเข้าของไทย

พร้อมกันนี้จะมีการบรรยายเกี่ยวกับโอกาสการส่งออกในประเทศไทย โดยกรรมาธิการการค้า MATRADE ในกรุงเทพฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

รวมถึงจะมีการบรรยายสรุปเกี่ยวกับกฎและข้อบังคับการทำธุรกิจในประเทศไทยตลอดจนวิธีการจดทะเบียนผลิตภัณฑ์ในประเทศไทย

นาย Norman Dzulkarnain Nasri กรรมาธิการการค้าของ MATRADE กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับที่ 8 ของมาเลเซีย โดยในปี 2020 การค้าระหว่างมาเลเซียและไทยมีมูลค่า 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีสินค้าซื้อขายสูงสุด ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์และเคมีภัณฑ์ อุปกรณ์การขนส่ง ปิโตรเลียมและเครื่องจักรที่น้ำมันดิบ อุปกรณ์และชิ้นส่วน

นอกจากนี้ เขายังเสริมว่า มาเลเซียและไทยสามารถส่งเสริมซึ่งกันและกันในแง่ของข้อตกลงทางการค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการค้าชายแดนและข้อตกลงการค้า

โดยสินค้าที่มีศักยภาพที่บริษัทมาเลเซียสามารถเปิดตลาดในประเทศไทย ได้แก่ สินค้าอุปโภคบริโภค(FMCG), ฮาลาล, อาหารแปรรูป, ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ, อาหารพร้อมรับประทาน, ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์, ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์, ยา, ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์, ชิ้นส่วนยานยนต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ