เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
อนุทิน ถก ‘สี จิ้นผิง’ เปิดประตูความร่วมมือไทย–จีน ดึง AI การลงทุน และอุตสาหกรรมอนาคต
Politics อนุทิน ถก ‘สี จิ้นผิง’ เปิดประตูความร่วมมือไทย–จีน ดึง AI การลงทุน และอุตสาหกรรมอนาคต
ไต้หวันต่อฟรีวีซ่า 14 วันคนไทยอีก 1 ปี ถึง 31 ก.ค. 70
Business ไต้หวันต่อฟรีวีซ่า 14 วันคนไทยอีก 1 ปี ถึง 31 ก.ค. 70
ORN กวาดยอดขาย 80% ลุยคอนโด “ภูเก็ต-สมุย”
Real Estate ORN กวาดยอดขาย 80% ลุยคอนโด “ภูเก็ต-สมุย”
เปิดรายละเอียดสูตรบำนาญ CARE เพิ่มบำนาญเฉลี่ย 10% กองทุนสำรองเพิ่ม 2.7 แสนล้าน
HR เปิดรายละเอียดสูตรบำนาญ CARE เพิ่มบำนาญเฉลี่ย 10% กองทุนสำรองเพิ่ม 2.7 แสนล้าน
ดูทั้งหมด

น้ำมัน-ก๊าซ-ไฟฟ้า แห่ขึ้นราคา กองทุนอ่วม วิ่งวุ่นหาเงินกู้ 30,000 ล้าน

09 ก.พ. 2565 | 08:29น.

สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องกันมา 7 สัปดาห์ติดต่อกัน จากปริมาณน้ำมันดิบที่ตึงตัว โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส ณ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 อยู่ที่ 91.32 เหรียญ/บาร์เรล น้ำมันดิบเบรนต์ 92.69 เหรียญ/บาร์เรล และน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 91.14 เหรียญ/บาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์ราคาน้ำมันคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มที่จะพุ่งขึ้นไปถึง 100 เหรียญ/บาร์เรล โดยกลุ่มโอเปกและพันธมิตร (OPEC+) ยังคงยึดมั่นข้อตกลงเดิมที่คงกําลังการผลิตนํ้ามันดิบสําหรับเดือนมีนาคมไว้ที่ปริมาณ 400,000 บาร์เรล/วัน

การปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมันดิบยังส่งผลทำให้ราคาก๊าซ-ถ่านหินปรับสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะกระทบไปถึง “ค่าไฟฟ้า” ภายในประเทศจะต้องปรับขึ้น ค่าไฟฟ้าผันแปร หรือค่า Ft ตั้งแต่งวดเดือนมกราคมเป็นต้นไป โดยคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติให้ปรับค่า Ft สำหรับการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าในรอบเดือนมกราคม-เมษายน 2565 เพิ่มขึ้น 16.71 สตางค์ จากปัจจุบัน -15.32 สตางค์ ในงวดก่อนหน้า มาอยู่ที่ 1.39 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้ารวมปรับขึ้นมาที่ 3.78 บาท/หน่วย หรือขึ้นมา 4.43%

ขึ้นราคาน้ำมัน 9 ครั้ง

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น 1 เหรียญ จะมีผลต่อราคาขายปลีกน้ำมัน ประมาณ 20 สตางค์/ลิตร ทางกระทรวงพลังงานจะแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนและเป็นรูปธรรมด้วยการใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนและผู้ประกอบการ

โดยที่ผ่านมาได้กำหนดมาตรการ “ตรึงราคา” เฉพาะน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละไม่เกิน 30 บาท โดยใช้กลไก “กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง” เข้ามาอุดหนุนเพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันภายในประเทศ ส่วนราคาน้ำมันขายปลีกประเภทอื่น ๆ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 ปรากฏมีการปรับขึ้นราคาไปแล้ว 7 ครั้ง และเดือนกุมภาพันธ์ ปรับขึ้นราคาไปแล้ว 2 ครั้ง

เมื่อเทียบกับวันที่ 5 ม.ค. 2565 ราคาขายปลีกกลุ่มน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้นรวม 3.30 บาท/ลิตร โดยน้ำมันเบนซินอยู่ที่ 42.46 บาท/ลิตร, แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 34.78 บาท/ลิตร, แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 35.05 บาท/ลิตร, E20 อยู่ที่ 33.94 บาท/ลิตร และ E85 อยู่ที่ 27.24 บาท/ลิตร

กองทุนน้ำมันฯติดลบ 16,052 ล้านบาท

ด้านสถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่รัฐบาลใช้เป็นกลไกหลักในการอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลภายในประเทศไม่ให้จำหน่ายเกินลิตรละ 30 บาทนั้น ล่าสุดกองทุนน้ำมันฯได้อุดหนุนไปแล้วรวม 3.79 บาท/ลิตร ปริมาณ 63 ล้านลิตร/วัน คิดเป็นเงินประมาณ 238.77 ล้านบาท/วัน หรือประมาณ 7,000-8,000 ล้านบาทต่อเดือน ภายใต้เงื่อนไขราคาน้ำมันดิบไม่เกิน 90 เหรียญ/บาร์เรล

โดยราคาน้ำมันดีเซลจริง หากไม่มีการอุดหนุนจะตกประมาณลิตรละ 34 บาท/ลิตร ราคาก๊าซ LPG ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 อุดหนุนเฉลี่ยประมาณ 63 ล้านบาท/วัน หรือคิดเป็นเงินประมาณ 1,800-1,900 ล้านบาท/เดือน ส่งผลให้สถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 ติดลบไปแล้ว -16,052 ล้านบาท แยกเป็น ในส่วนของก๊าซ LPG ติดลบ -25,218 ล้านบาท ส่วนน้ำมันยังคงเป็นบวกอยู่ที่ 9,166 ล้านบาท

ด้วยเงินในบัญชีน้ำมันที่คงเหลืออยู่ที่ 9,166 ล้านบาท กองทุนน้ำมันฯจะสามารถตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตรได้อีก 2 เดือนครึ่ง จากการคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเดือนมกราคมเคลื่อนไหวอยู่ที่ประมาณ 87-89 เหรียญ/บาร์เรล และคาดการณ์ว่าในช่วง 3 เดือนข้างหน้า (ก.พ.-เม.ย.) ราคาน้ำมันดิบเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 88-93 เหรียญ/บาร์เรล และกรณีเลวร้ายสุดราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นไปถึงระดับ 100 เหรียญ/บาร์เรล ส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯอาจต้องอุดหนุนราคาน้ำมันประมาณ 8,000-9,000 ล้านบาท/เดือน ทำให้เงินกองทุนที่เหลืออยู่อาจจะใช้อุดหนุนไปได้แค่ 1-2 เดือนเท่านั้น

3 เดือนยังสรุปเงินกู้ไม่ได้

ด้วยเงินกองทุนน้ำมันฯที่มีเหลืออยู่อย่างจำกัด ครม.ได้มีมติเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ให้ความเห็นชอบหลักการ ร่างพระราชกฤษฎีกาเปลี่ยนแปลงกรอบวงเงินกู้เพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศ โดยอนุมัติให้กองทุนน้ำมันฯดำเนินการ “กู้เงิน” เฉพาะวงเงิน 20,000 ล้านบาท ตามกรอบของกฎหมายของกองทุนน้ำมันฯที่มีอยู่ และให้ดำเนินการกู้เงินเพิ่มเติมวงเงิน 10,000 ล้านบาท ได้ต่อเมื่อร่างพระราชกฤษฎีกามีผลบังคับใช้แล้ว

การดำเนินการกู้เงินดังกล่าวก็เพื่อเสริม “สภาพคล่อง” ของกองทุนน้ำมันฯ ที่ปัจจุบันเหลือวงเงินอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลได้เพียง 9,166 ล้านบาทเท่านั้น “ถ้านับจากเดือนพฤศจิกายน 2564 มาถึงปัจจุบัน หรือเกือบ 3 เดือน

ปรากฏมีสถาบันการเงินเสนอแผนเงินกู้เข้ามายังสำนักงานกองทุนน้ำมันฯ 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารกสิกรไทย ตอนนี้กระบวนการให้การกู้เงินยังไม่เสร็จสิ้น คาดว่ากองทุนจะกู้เงินได้ภายในเดือนเมษายน 2565” นายกุลิศกล่าว

อย่างไรก็ตาม การกู้เงินของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงถือเป็นการก่อหนี้สาธารณะ ดังนั้น สำนักงานกองทุนฯจะต้องทำแผนการกู้เงิน แผนการชำระหนี้และเงื่อนไขอื่น โดยกองทุนเห็นว่า อัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง 2.5-3% มีระยะเวลาการใช้หนี้คืนประมาณ 3 ปี วิธีการใช้หนี้อาจจะเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯจากราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงในช่วงที่ราคาน้ำมันลดลงตามราคาตลาดโลก

ต้องขึ้นราคาก๊าซ LPG

นอกจากราคาน้ำมันภายในประเทศที่พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องแล้ว ราคาจำหน่ายก๊าซ LPG ยังคงได้รับการอุดหนุนจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จนปัจจุบันกองทุนไม่มีความสามารถที่จะบริหารจัดการด้วยการตรึงราคาก๊าซหุงต้มไว้ที่ 318 บาท/ถังขนาด 15 กก. (สิ้นสุดการตรึงราคาในวันที่ 31 มีนาคม 2565) ไว้ได้ โดยในส่วนก๊าซ LPG สถานะกองทุนติดลบอยู่ -25,218 ล้านบาท

ดังนั้น กระทรวงพลังงานจึงมีแนวทางที่จะปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม “แบบขั้นบันได” หากปรับขึ้นราคาทุก 1 บาท/ถัง ก็จะสามารถลดภาระการอุดหนุนของกองทุนน้ำมันฯได้ประมาณ 270-280 ล้านบาท/เดือน โดยขั้นแรกจากราคาปัจจุบันที่ 318 บาท ขึ้นไปอีก 15 บาท เป็น 333 บาท/ถัง และขั้นที่สอง จาก 333 บาท ขึ้นไปอีก 30 บาท เป็น 363 บาท/ถัง จากราคาก๊าซหุงต้มจริงที่ไม่มีการอุดหนุนจะอยู่ที่ 432 บาท/ถัง

“กระทรวงพลังงานได้อุดหนุนราคาก๊าซมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เฉพาะกองทุนน้ำมันฯใช้เงินอุดหนุนก๊าซไปแล้ว 25,218 ล้านบาท โดยกระทรวงต้องหาเงินอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้มอีก 55 บาท/3 เดือน หรือเพิ่มเติมจากที่กระทรวงการคลังยังคงอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้มสำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการของรัฐ 13.5 ล้านคน 45 บาท/3 เดือนตามเดิม รวมเป็นเงินที่รัฐบาลอุดหนุน 100 บาท/3 เดือน” นายกุลิศกล่าว จนเป็นที่มาว่า ทำไมกระทรวงพลังงานต้องเสนอแนวทางการขึ้นราคาก๊าซแบบขั้นบันไดในที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพลังงาน น้ำมัน