มหา′ลัยซื้อคอนโดฯ-เปิดหอพัก รองรับนักศึกษาต่างชาติเรียนเมืองไทย

ในภาวะที่เด็กไทยเกิดน้อยลง อาจตีความได้ว่าจำนวนเด็กในระบบพลอยลดลงไปด้วย ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้สถาบันการศึกษามีการปรับตัวขนานใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มของมหาวิทยาลัยที่เรียกได้ว่าต้อง “ดิ้น” หาแนวทางใหม่ เพื่อต่อลมหายใจให้กับธุรกิจ

ทั้งนั้นเพื่อหนีจากตลาดเรดโอเชี่ยน เพื่อหันกลุ่มเป้าหมายไปที่นักศึกษาต่างชาติ ทั้งยังมีแนวโน้มด้วยว่าจำนวนนักศึกษาในกลุ่มนี้น่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี แต่กระนั้น มหาวิทยาลัยก็จะต้องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับนักศึกษาต่างชาติอย่างครบครันด้วย เพราะหากถ้ามีทุกอย่าง “พร้อม” ให้กับผู้เรียน ก็จะเป็นอีกหนึ่งแรงดึงดูดที่จะทำให้พวกเขาสมัครเรียนด้วย

“ที่พัก” จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทุก ๆ มหาวิทยาลัยต้องเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาต่างชาติ

ผลเช่นนี้จึงทำให้ “ประชาชาติธุรกิจ” ทำการสำรวจมหาวิทยาลัยเอกชนหลายแห่ง ถึงแผนงานของการเตรียมความพร้อมสำหรับเรื่องนี้ พร้อม ๆ กับพูดคุยกับคณาจารย์ต่าง ๆ เกี่ยวกับแผนการลงทุนเพิ่มเติม เพื่อรองรับกับจำนวนนักศึกษาต่างชาติที่เพิ่มมากขึ้น

ม.กรุงเทพเหมาฟลอร์คอนโด

“ดร.สิริวรรณรัตนาคาร”
รองอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศและรักษาการรองอธิการบดีฝ่ายวิทยาลัยนานาชาติมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยว่า ด้วยความที่ ม.กรุงเทพมี 2 แคมปัส คือกล้วยน้ำไท ซึ่งเป็นที่ตั้งของวิทยาลัยนานาชาติ และบัณฑิตวิทยาลัย ส่วนรังสิตจะเป็นเด็กต่างชาติที่เรียนหลักสูตรภาษาไทย และนักวิจัยแลกเปลี่ยน โดยที่พักของนักศึกษาแคมปัสกล้วยน้ำไทจะมีคอนโดลุมพินี เพลส พระราม 4-กล้วยน้ำไท และคอนโด The Link Sukhumvit 50 รวมทั้งหมดประมาณ 70 ห้อง แต่ละห้องมีหลากหลายประเภท ทั้งเตียงเดี่ยว เตียงคู่ หรือสามเตียงภายในห้องเดียว

Advertisment

“มหาวิทยาลัยจะไปซื้อห้องพักทั้งชั้น แล้วมาบริหารจัดการเอง ค่าห้องเดือนละ 10,000 กว่าบาทขึ้นไป แล้วแต่ขนาดของห้อง ส่วนนักศึกษาที่วิทยาเขตรังสิต เราเพิ่งจะทำหอพักชื่อ Diamond Residence เดิมเป็นหอพักของมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว แต่เรานำมารีโนเวตและเปิดให้บริการใหม่เป็นหอพักหญิงล้วน มีทั้งหมด 114 ห้อง แต่ห้องจะเล็กกว่าคอนโดฯของโซนกล้วยน้ำไท ส่วนราคาอยู่ที่ห้องละ 4,500-4,800 ต่อเดือน”

“นอกจากนั้นเรายังมีที่พักเครือข่ายอีก 20-30 แห่ง ซึ่งด้วยความที่เด็กแต่ละชาติมีความต้องการแตกต่างกัน เราจึงให้อาจารย์เข้าไปตรวจสอบดูว่าหอพักที่ไหนโอเค ดูแลดี มีสวัสดิการดี จากนั้นก็ถ่ายรูป เพื่อบอกกล่าวรายละเอียดในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเลย ที่สำคัญ เรายังไปสำรวจที่พักใหม่ ๆ ที่เพิ่งเปิด โดยนักศึกษาที่อยู่กับเราจะเป็นเด็กจากยุโรปอย่างฟินแลนด์, สวีเดน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์ ส่วนเด็กอาเซียนจะอยู่ในหอพักเครือข่ายรอบมหาวิทยาลัย”

สำหรับนักศึกษาต่างชาติของ ม.กรุงเทพตอนนี้มีอยู่ประมาณ 1,000 คน เติบโตเฉลี่ยปีละ 3-5% ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจีน รองลงมาคือนักศึกษาจากยุโรป, เกาหลี และญี่ปุ่น โดยระยะหลังนักศึกษาที่เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วคือกลุ่มประเทศอาเซียน โดยเฉพาะนักศึกษาจากกัมพูชา

มธบ.ทุ่ม 200 ล. สร้างหอเพิ่ม

Advertisment

อาจเรียกได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาจีนมากที่สุดของประเทศก็ว่าได้ เพราะมีนักศึกษาจีนกว่า 2,200 คน ที่ศึกษาในมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) จากจำนวนนักศึกษาต่างชาติทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ2,700 คนและคาดว่าอีก 3 ปี จำนวนนักศึกษาต่างชาติจะเพิ่มขึ้นเป็น 4,000 คน

“ดร.ณัฏฐพงศ์ จันทราทิพย์”
รองอธิการบดีสายงานพัฒนาด้านกายภาพ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยมีหอพัก 9 อาคาร รองรับนักศึกษาต่างชาติได้กว่า 1,500 คน และมีหอพักพันธมิตรที่อยู่รอบมหาวิทยาลัย 4 แห่ง และมีอีก 2 แห่งที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงหอพักให้ได้ตามมาตรฐาน และเตรียมเข้าเป็นหอพักเครือข่าย

“เรามีหอพักที่ซื้อเป็นของตัวเองและไปเช่าตึกมาแล้วทำการปรับปรุงใหม่ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทุกอาคารจะมีStudentLounge ให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับนักศึกษา ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ห้องละ 4,500 บาทต่อเดือน โดยหอพักเครือข่ายมีเรตราคาใกล้เคียงกัน และในเดือน มิ.ย.นี้เราจะเริ่มก่อสร้างอพาร์ตเมนต์อีก 3 อาคาร มีทั้งหมด 240 ห้อง งบฯลงทุน200 ล้านกว่าบาท เพราะคาดว่าจำนวนนักศึกษาจีนจะเพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นในปีการศึกษา 2561 เรามีแผนปรับปรุงศูนย์กีฬา เพื่อรองรับการใช้งานของนักศึกษาไทยและต่างชาติอีกด้วย”

ม.รังสิตเน้นเซอร์วิส

ขณะที่“สุธาสินีแสงขำ”ผู้อำนวยการสำนักงานรับและบริการนักศึกษานานาชาติมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่าหอพักนักศึกษาต่างชาติจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือหอพักสำหรับนักศึกษาทุน และนักศึกษาภูฏานที่จะให้อยู่ฟรี อีกส่วนเป็นหอพักสำหรับนักศึกษาต่างชาติทั่วไป ซึ่งอยู่ภายในโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต โดยจะมี 40 ห้องพักรองรับ นักศึกษาที่พักส่วนใหญ่เป็นเด็กเอเชีย ทั้งจีนและเมียนมา โดยหอพักจะมีบริการเสริมครบชุด ทั้งอาหารเช้าและซักรีดเสื้อผ้า

“ค่าห้องพักเริ่มต้นที่เดือนละ 7,500 บาทราคานี้รวมค่าบริการทำความสะอาดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และถ้ารวมอาหารเช้าด้วยจะอยู่ที่ 8,500 บาทต่อเดือน โดยจะมีห้อง Common Room และห้องครัวขนาดเล็กให้ด้วย โดยมหาวิทยาลัยมีแผนขยายหอพักเพิ่มเติม ด้วยจำนวนนักศึกษาต่างชาติเติบโตเพิ่มขึ้นปีละ 20% จากตอนนี้มีอยู่ประมาณ 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจีน 40% รองลงมาเป็นเมียนมา และภูฏาน”

“ทั้งนั้น นักศึกษาสามารถดูข้อมูลผ่านเว็บไซต์ได้ว่ารายละเอียดหอพักของมหาวิทยาลัยและหอพักเครือข่ายได้ว่าเป็นอย่างไรโดยมีการนำเสนอทั้งภาพวิดีโอรวมถึงสัญญาข้อตกลงกับทางหอพักซึ่งนักศึกษาสามารถร้องขอบริการอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เพื่อจะได้จัดเตรียมบริการให้เขาอีกที อย่างนักศึกษาจีนชอบขอกระติกน้ำส่วนนักศึกษาจากยุโรปจะให้ความสำคัญอย่างมากกับเรื่องสัญญาณอินเทอร์เน็ต”

เพราะมีนักศึกษาหลากหลายเชื้อชาติแต่ละประเทศจึงมีบริบทและวัฒนธรรมที่แตกต่างทำให้ความต้องการของนักศึกษาไม่เหมือนกันมหาวิทยาลัยจึงต้องตั้งรับและเตรียมความพร้อมให้”โดนใจ” นักศึกษาให้ได้มากที่สุด4