เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
มัมดานีส่งสาร ‘เนทันยาฮู’ คืออาชญากรสงคราม ที่นิวยอร์กไม่มีอำนาจจับกุม
World มัมดานีส่งสาร ‘เนทันยาฮู’ คืออาชญากรสงคราม ที่นิวยอร์กไม่มีอำนาจจับกุม
ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท รูปพรรณบาทละ 66,700 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท รูปพรรณบาทละ 66,700 บาท
ดูทั้งหมด

แบงก์ชาติ เผย ท่องเที่ยวหนุนเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3/65 ฟื้นตัวต่อเนื่อง

31 ต.ค. 2565 | 19:31น.
นักท่องเที่ยว

ธปท.เผยภาวะเศรษฐกิจเดือนตุลาคมยังขยายตัวต่อเนื่อง อานิสงส์ภาคการท่องเที่ยว-อุปสงค์ในประเทศ ระบุ เศรษฐกิจเดือน ก.ย.ฟื้นตัว หนุนภาพรวมไตรมาส 3 ขยายตัวต่อเนื่องจากไตรมาส 2 ชี้ การบริโภคชะลอตัว 0.2% เหตุค่าครองชีพสูงกดดัน ด้านการส่งออกชะลอตัวตามเศรษฐกิจคู่ค้า ด้านจำนวนนักท่องเที่ยว 9 เดือนแรกเข้ามาแล้ว 3.6 ล้านคน

วันที่ 31 ตุลาคม 2565 นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์และโฆษก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจและการเงินเดือนกันยายน 2565 ยังคงฟื้นตัวต่อเนื่องจากภาคการท่องเที่ยว และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นสำคัญ อุปสงค์ในประเทศทรงตัว และอัตราเงินเฟ้อปรับลดลงตามราคาน้ำมัน

ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจไตรมาสที่ 3 ฟื้นตัวต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 2 จากอุปสงค์และเศรษฐกิจในประเทศ แม้ว่าการส่งออกจะเริ่มชะลอลงจากเศรษฐกิจคู่ค้าเป็นสำคัญ โดยหากดูแนวโน้มเดือนตุลาคมยังคงฟื้นตัวต่อเนื่อง แต่ยังคงต้องติดตามความเสี่ยงซึ่งเป็นประเด็น คือ ต้นทุนค่างจ้าง ค่าครองชีพ และการระบาดของโควิด-19 ในต่างประเทศ

ชญาวดี ชัยอนันต์
ชญาวดี ชัยอนันต์

ทั้งนี้ หากดูไส้ในตัวเลขเศรษฐกิจในส่วนการบริโภคเอกชนในเดือนกันยายน พบว่า ชะลอตัวลง 0.2% หรือทรงตัวจากเดือนก่อนหน้า โดยสินค้าอุปโภคบริโภคยังคงได้รับแรงกดดันจากค่าครองชีพที่สูง ส่งผลให้ภาพรวมการบริโภคไตรมาสที่ 3/65 ขยายตัวจากไตรมาสที่ 2 อยู่ที่ 0.6% ซึ่งความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้น ด้านตลาดแรงงาน สะท้อนการฟื้นตัวชัดเจน ทั้งจากจำนวนตัวเลขว่างงานและมาตรการม.33 แรงงานกลับเข้าคืนถิ่นเพิ่มขึ้น

ด้านการลงทุนภาคเอกชนปรับลดลง 0.7% จากเดือนก่อน โดยลดลงจากเครื่องมืออุปกรณ์ หลังจากเร่งไปก่อนหน้า ขณะที่รายจ่ายภาครัฐหดตัวจากรายได้ประจำ และการเร่งเบิกจ่ายในโครงการคมนาคมก่อนหน้านี้

สำหรับการส่งออก พบว่า ปรับเพิ่มขึ้น โดยขยายตัว 3.2% จากเดือนก่อนหน้าตามหมวดอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์รับส่งสัญญาณ ส่งผลให้ภาพรวมไตรมาส 3/65 การส่งออกลดลง 3.7% จากเศรษฐกิจคู่ค้าปรับลดลง และปัญหาซัพพลายดิสรัปชั่น

ขณะที่ภาคการท่องเที่ยว ภายหลังจากยกเลิกมาตรการ Thailand Pass และหลายประเทศคลี่คลายมาตรการเดินทาง ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สอดคล้องกับกิจกรรมในภาคบริการที่ปรับเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน โดยในเดือน ก.ย.มีนักท่องเที่ยวเข้ามาทั้งสิ้น 1.3 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่มีนักท่องเที่ยว 1.17 ล้านคน ส่วนภาพรวมไตรมาส 3/65 มีนักท่องเที่ยวทั้งสิ้น 3.6 ล้านคน

ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือน ก.ย.อยู่ที่ 6.41% ปรับลดลงจากราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่ลดลง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานทรงตัวอยู่ที่ 3.12% ใกล้เคียงกับเดือนก่อนหน้าที่อยู่ 3.15%

สำหรับอัตราแลกเปลี่ยนในเดือน ก.ย.จะเห็นว่า เงินบาทต่อดอลลาร์กลับมาอ่อนค่าต่อเนื่อง ตามการแข็งค่าของเงินดอลลาร์ หลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายและส่งสัญญาณการดำเนินนโยบายการเงินแบบเข้มงวด ซึ่งเงินอ่อนค่าเป็นปัจจัยที่เกิดขึ้นทั่วโลกตามปัจจัยเฟด

“จากข้อมูลเร็วเศรษฐกิจในเดือนตุลาคมยังคงมีทิศทางฟื้นตัวต่อเนื่องจากเดือนกันยายนที่ฟื้นตัวจากภาคการท่องเที่ยว จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติดีขึ้นต่อเนื่อง ด้านอุปสงค์ในประเทศ การบริโภคภาคเอกชน การลงทุนเอกชน ค่อนข้างทรงตัว การบริโภคภาคเอกชน ยังเดินหน้าต่อได้ จากอานิสงส์จากการใช้จ่ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ ความเชื่อมั่นที่ยังดี การลงทุนเอง ถึงแม้จะปรับลดลง แต่ยังเห็นทิศทางฟื้นตัว อย่างไรก็ดี ยังคงต้องติดตามประเด็นต้นทุนค่าจ้าง ค่าครองชีพ ซึ่งเป็นประเด็นเดิม”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยว เศรษฐกิจ