เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

กสิกรไทย ชี้ครัวเรือนเริ่มกังวลภาระหนี้ ดอกเบี้ยขึ้นไม่หยุด

10 เม.ย. 2566 | 16:16น.
หนี้ครัวเรือน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้ดัชนี KR-ECI เดือน มี.ค. 66 ปรับตัวลดลง ครัวเรือนเริ่มกังวลภาระในการชำระหนี้มากขึ้น สอดคล้องเทรนด์ดอกเบี้ยขาขึ้น-แบงก์แห่ขยับขึ้นดอกเบี้ย ส่วนค่าครองชีพยังน่ากังวล

วันที่ 10 เมษายน 2566 ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเปิดเผยว่า จากการสำรวจในเดือน มี.ค. 2566 พบว่า ครัวเรือนไทยมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับภาระในการชำระหนี้ สอดคล้องกับทิศทางการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยนโยบายและการส่งผ่านดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์ที่เพิ่มขึ้น

ขณะที่ปัจจัยหนุนด้านการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและการชะลอตัวของราคาสินค้า ไม่เพียงพอให้ครัวเรือนลดความกังวลเกี่ยวกับภาระการครองชีพในภาพรวมได้ ส่งผลให้ดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือน (KR-ECI) ในปัจจุบันและ 3 เดือนข้างหน้าปรับลดที่ 35.8 และ 37.6 จาก 36.6 และ 38.6 ในเดือน ก.พ. 2566

นอกจากนี้ จากการสอบถามครัวเรือนเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นการจับจ่ายใช้สอยในเดือน เม.ย. 2566 ที่มีช่วงเทศกาลวันหยุดยาวพบว่า ครัวเรือนส่วนใหญ่ (56%) คาดว่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า โดยถือเป็นโอกาสดีที่จะได้สังสรรค์กับครอบครัว/เพื่อน

ในระยะข้างหน้าดัชนี KR-ECI ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวได้แต่เปราะบางจากปัจจัยเสี่ยงที่หลากหลาย โดยเฉพาะความกังวลเกี่ยวกับการชำระหนี้ที่เพิ่มขึ้นตามทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นที่เข้ามากดดันการบริโภคของครัวเรือน อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของภาคการท่องเที่ยวที่จะช่วยหนุนมุมมองที่ดีต่อรายได้และการจ้างงาน