หุ้นไทยแกว่ง 1,525-1,545 จุด ขาดปัจจัยใหม่กระตุ้น เน้นเข้าซื้อช่วงอ่อนตัว

หุ้นไทย

บล.กรุงศรีพัฒนสินฯ ประเมินภาวะตลาดหุ้นไทยแกว่งตัว 1,525-1,545 จุด ตลาดขาดปัจจัยใหม่กระตุ้น กังวลการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐ-ราคาน้ำมันดิบทรุดลงแรงกว่า 3% หลังรัสเซียไม่เห็นด้วยกับการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันเพิ่มเติม เน้นเข้าซื้อช่วงอ่อนตัว

วันที่ 26 พฤษภาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรีพัฒนสินฯ รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยว่า วานนี้ SET Index ลดลง 1 จุด (-0.07%) ปิดที่ระดับ 1,535 จุด จากแรงขายหุ้นน้ำมัน โรงกลั่นและปิโตรฯ ตามทิศทางราคาน้ำมันที่ลดลงและกังวลนโยบายพรรคการเมืองโดยเฉพาะนโยบายปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าและปรับสูตรราคาก๊าซฯ

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET แกว่งตัว 1,525-1,545 จุด ภาวะตลาดขาดปัจจัยใหม่กระตุ้น นอกจากนี้ความกังวลการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐในวันที่ 1 มิ.ย. ยังคงกดดันหลังการเจรจาเพิ่มเพดานหนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป อีกทั้งราคาน้ำมันดิบที่ทรุดลงแรงกว่า 3% หลังรัสเซียไม่เห็นด้วยกับการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันเพิ่มเติม ดังนั้นจึงแนะนำ Selective buy กลุ่มมีปัจจัยบวกเฉพาะตัวโดยเน้นเข้าซื้อช่วงอ่อนตัว

ประเด็นสำคัญวันนี้คือ 1.ฟิทช์ เรทติ้งส์ ให้เครดิตพินิจสหรัฐเป็นเชิงลบ จากการแก้ปัญหาเพดานหนี้ที่ล่าช้า โดยฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศให้เครดิตพินิจ (Rating Watch) ของสหรัฐเป็นเชิงลบ และเตือนว่าอาจจะปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐ

Advertisement

ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ AAA เนื่องจากการเจรจาปรับเพิ่มเพดานหนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งอาจจะส่งผลให้สหรัฐเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์ หากเพิ่มเพดานหนี้ไม่ทัน X-date ในวันที่ 1 มิ.ย. 66

2.ส่งออกไทยเดือน เม.ย. คาดหดตัวตามทิศทางการนำเข้าจีนที่ติดลบ โดยกระทรวงพาณิชย์มีกำหนดรายงานตัวเลข ส่งออก/นำเข้า ของไทยเดือน เม.ย. ในวันที่ 26 พ.ค. ด้าน BB Consensus คาดหดตัว 2.1% จากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) หดตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 เป็นผลจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้ายังไม่ฟื้นโดยเฉพาะจีน ซึ่งเดือน เม.ย. มียอดนำเข้าหดตัว 7.9% YOY จาก มี.ค. -1.4% YOY

3.คืนนี้ติดตาม PCE Price Index สหรัฐเพื่อจับสัญญาณเฟดขึ้นดอกเบี้ย เบื้องต้น Consensus คาด Headline PCE เดือน เม.ย.จะขึ้นสู่ระดับ 4.3% จาก 4.2% และคาด Core PCE จะทรงตัวที่ 4.6% เท่ากับเดือน มี.ค. (จะบวกกับตลาดตัวเลขจะต้องเท่ากับหรือต่ำกว่าที่ตลาดคาด)

กลยุทธ์การลงทุน Selective Buy หุ้นแนะนำวันนี้ ITC (ปิด 24 บาท ซื้อ/เป้า BB Consensus 28 บาท) ได้ประโยชน์ค่าเงินบาทอ่อนค่า (ส่งออก 90%) ด้านกำไรสุทธิคาดผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วในไตรมาส 1 สะท้อนจากยอดส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงของไทยเดือน มี.ค. ที่เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน (MOM) ครั้งแรกในรอบ 7 เดือน

และ ERW (ปิด 4.40 บาท ซื้อ/เป้า 5.8 บาท) ทยอยสะสมคาดจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านจุดต่ำสุดของปีมาแล้ว และจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวตั้งแต่เดือน มิ.ย. เป็นต้นไป โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีนจากการเพิ่ม Slot ให้กับสายการบินจีนจาก 150 เที่ยวบินเป็น 300-400 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เริ่ม 1 มิ.ย. เป็นต้นไป