อลิอันซ์ เปิดตัว AI เคลมประกันรถยนต์ ลูกค้าทำเองใช้เวลาแค่ 3 นาที

อลิอันซ์

อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย เปิดตัว “Smart AI Claim” บริการรับแจ้งเคลมประกันรถยนต์ ที่ลูกค้าทำเองบนแพลตฟอร์มดิจิทัลได้ ใช้เวลาแค่ 3 นาที คาดช่วยลดภาระส่งพนักงานสำรวจภัยไปที่เกิดเหตุ กรณีเคลมสดไม่มีคู่กรณี-เคลมแห้ง ได้มาก จากสถิติมีเคลมราว 9,000-10,000 เคสต่อเดือน ด้าน “ซีอีโอ” ตั้งเป้าเบี้ยรับรวมสิ้นปีแตะ 1.02 หมื่นล้าน

วันที่ 4 กรกฎาคม 2566 นายลาร์ส ไฮบุทสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย (AAGI) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าในปี 2566 เบี้ยประกันภัยรับรวมจะเติบโตขึ้น 9% มาอยู่ที่ 10,200 ล้านบาท มาจากพอร์ตประกันรถยนต์ (motor) สัดส่วน 32% พอร์ตประกันที่ไม่ใช่รถ (non-motor) สัดส่วน 34% และพอร์ตประกันสุขภาพอีก 34%

โดยไตรมาส 1/2566 มีเบี้ยรับรวมแตะ 3,500 ล้านบาท เติบโตกว่า 15% ซึ่งเป็นการโตเร็วกว่าตลาดถึง 3 เท่า โดยอุตสาหกรรมประกันวินาศภัยโตอยู่ที่ระดับ 5.3% แม้ช่วงที่ผ่านมาจะเกิดความไม่แน่นอนต่าง ๆ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของภาวะเศรษฐกิจ แต่ยอดขายที่ออกมาถือว่าค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

สำหรับส่วนแบ่งการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) หลังควบรวมกับเอ็ทน่าประกันสุขภาพ ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทสามารถไต่ระดับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 7 ของอุตสาหกรรมประกันวินาศภัยไทยแล้ว จากเดิมที่อยู่ในอันดับ 26 เมื่อช่วงปี 2560

นางเกษวนา อินทราวุธ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานปฏิบัติการธุรกิจประกันวินาศภัย AAGI กล่าวว่า ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวบริการ “Smart AI Claim” บริการรับแจ้งเคลมออนไลน์ สำหรับลูกค้าประกันภัยรถยนต์ ด้วยการนำเทคโนโลยีขั้นสูงจากอลิอันซ์กรุ๊ป เพื่อให้ลูกค้าสามารถแจ้งเคลมได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง บนแพลตฟอร์มดิจิทัลที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งจะเปิดให้บริการในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้

สำหรับ Smart AI Claim สามารถดำเนินการผ่าน 3 ขั้นตอนง่าย ๆ เพียง โทร.แจ้งความต้องการเคลมกับ Call Center 1292 ซึ่งมีความรวดเร็วในการรอรับสายอยู่แล้ว และเพียงแค่รอรับลิงก์เพื่อกรอกข้อมูลเปิดเคลม พร้อมถ่ายรูปจุดเสียหายส่งเข้าระบบ สะดวก ลูกค้าสามารถแจ้งเคลมรถยนต์ได้เองในทันที ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ และรวดเร็ว

เพราะระบบจะใช้เทคโนโลยี AI ระบุความเสียหายจากรูป และลูกค้าสามารถรับเอกสารหลักฐานการแจ้งเคลมได้ในทันที โดยทั้งกระบวนการนี้จะใช้เวลาเพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น จากนั้นลูกค้าก็สามารถนำรถพร้อมหลักฐานการแจ้งเคลมเข้ารับบริการที่อู่ซ่อมตามที่ลูกค้าต้องการได้ทันที

“การเปิดตัวบริการ Smart AI Claim นี้เป็นเพียงเฟสแรกของการให้บริการบนแพลตฟอร์ดิจิทัลทั้งหมดของบริษัท ที่จะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น โดยครอบคลุมทั้งเรื่องการเคลม การเก็บเอกสาร การตรวจสอบข้อมูลกรมธรรม์ของลูกค้า และการต่ออายุประกันภัย รวมถึงการชำระเงินออนไลน์ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จให้บริการเต็มรูปแบบได้ภายในสิ้นปี 2566 นี้” นางเกษวนากล่าว

ปัจจุบัน Journey ของการเคลมของลูกค้าของบริษัท พนักงาน Call Center จะรับสายลูกค้าไม่เกิน 8 วินาที หลังจากนั้นจะส่งพนักงานสำรวจภัยไปถึงที่เกิดเหตุไม่เกิน 15 นาที (เฉลี่ยของตลาดไม่เกิน 30 นาที) และสามารถเคลียร์สถานที่เกิดเหตุได้ภายใน 5 นาที

โดยปัจจุบันสถิติยอดการเคลมสดของประกันรถยนต์ที่มีคู่กรณี และเคลมแห้ง อาทิ ชนกระถางต้นไม้ จะมีสัดส่วนอยู่ที่ 50:50% มีจำนวนเคลมประมาณ 9,000-10,000 เคลมต่อเดือน ดังนั้น เชื่อว่าบริการ Smart AI Claim จะช่วยลดภาระให้พนักงานสำรวจภัยที่ต้องเดินทางไปถ่ายรูปรถตอนเกิดเหตุ

สำหรับลูกค้าเคลมสดที่ไม่มีคู่กรณีและเคลมแห้งซึ่งมีอยู่สัดส่วนที่ 50% ได้มากพอสมควร โดยลูกค้าเมื่อเกิดเหตุชน สามารถถ่ายรูปส่งได้ด้วยตัวเอง และได้รับเลขเคลมนัมเบอร์ทันที


สำหรับลูกค้าอลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย 100 ท่านแรก ที่ใช้บริการ Smart AI Claim รับคูปองอิเล็กทรอนิกส์ สตาร์บัคส์ (e-coupon) มูลค่า 150 บาท ตั้งแต่วันนี้-30 กันยายน 2566 หรือจนกว่าสิทธิ์จะเต็ม เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด