กรมศุลฯรับผิดพลาด ประมูลนาฬิกาปลอม เร่งสอบข้อเท็จจริง

กรมศุลฯ รับผิดพลาดขายทอดตลาด

กรมศุลกากรแถลงชี้แจงปมถูกร้องขายทอดตลาดนาฬิกาปลอม เผยตรวจสอบกับเจ้าของเครื่องหมายการค้า พบเป็น “นาฬิกาปลอม” จริง เร่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง

วันที่ 10 กรกฎาคม 2566 นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่า จากที่มีการเสนอข่าวเกี่ยวกับการประมูลนาฬิกาจากกรมศุลกากร ภายหลังพบว่าเป็นนาฬิกาปลอมเครื่องหมายการค้า กรมศุลกากรได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว มีข้อเท็จจริงดังนี้ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2565 เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรได้เข้าตรวจค้นร้านขายนาฬิกาบริเวณศูนย์การค้า Siam Square One พบนาฬิกามีเครื่องหมายการค้าจำนวน 14 รายการ

ทั้งนี้ ได้เชิญเจ้าของสิทธิมาตรวจสอบ พบว่ามีจำนวน 1 เรือน เป็นสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า และอีก 13 เรือน เป็นของที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ดังนั้น กรมศุลกากรจึงนำ 13 เรือน และได้ประกาศขายทอดตลาดในวันที่ 28 มิถุนายน 2566 โดยเปิดให้เข้าชมของกลางวันที่ 5 กรกฎาคม 2566 และเปิดซองการประมูลวันที่ 6 กรกฎาคม 2566 มีผู้เข้าร่วมการประมูลทั้งสิ้น 18 ราย

“หลังจากได้รับข้อมูลจากผู้ประมูลว่านาฬิกาที่มีการประมูลจากกรมศุลกากรเป็นสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า กรมศุลกากรจึงได้ดำเนินการตรวจสอบทันที ซึ่งในวันนี้ (10 ก.ค.) ได้เชิญเจ้าของสิทธิมาหารืออีกครั้ง เจ้าของสิทธิแจ้งว่านาฬิกาทั้งหมดที่ได้ประมูล วันที่ 6 ก.ค. 2566 เป็นสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า กรมศุลกากรจึงออกคำสั่งยกเลิกการประมูลและให้คืนเงินให้กับผู้เข้าร่วมประมูลทั้งหมด โดยในส่วนของกรมศุลกากรจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนต่อไป”


ทั้งนี้ กรมศุลกากรจึงขออภัยสำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะดำเนินการอย่างรอบคอบในการประมูลสินค้าครั้งต่อไป