YLG แนะสะสมทองช่วงปรับฐานรับข่าวกังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ยปลายเดือน

วายแอลจี (YLG) ชี้ทิศทางราคาทองคำปรับฐานรับแรงกดดันจากนโยบายดอกเบี้ยขาขึ้นของเฟดอย่างต่อเนื่อง กระทบทองคำระยะสั้น แต่มองเป็นโอกาสซื้อสะสม มองแนวรับสำคัญ 1,893 ดอลลาร์ต่อออนซ์

วันที่ 10 กรกฎาคม 2566 นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีแรกราคาทองคำเคลื่อนไหวได้ค่อนข้างน่าสนใจ มีช่วงที่ราคาทองคำขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่ที่ 2,079 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ จากนั้นราคาแกว่งตัวสลับขึ้นลง อย่างไรก็ดี การแกว่งตัวของราคาทองคำนี้ถือเป็นโอกาสให้นักลงทุนเข้ามาทำกำไรจากส่วนต่างการเคลื่อนไหวราคาในระหว่างวัน

นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์

ทั้งนี้วายแอลจี ได้รวบรวมข้อมูลพฤติกรรมของนักลงทุนในปีนี้ พบว่า นักลงทุนที่เข้ามาลงทุนในทองคำเริ่มมีอายุน้อยลง จากก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มอายุเฉลี่ย 40 ปีขึ้นไป แต่ในปีนี้พบว่ามีนักลงทุนที่อายุช่วง 30-40 ปี และต่ำกว่า 30 ปีเข้ามาลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนผ่านแอปพลิเคชั่น โดยวายแอลจีได้เก็บข้อมูลจากยอดการสมัคร

แอปพลิเคชั่น Get Gold แพลตฟอร์ม ซื้อ-ขายทองคำ Gold Spot แบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง ลงทุนเริ่มต้นเพียง 100 บาท สามารถซื้อขายได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งในแต่ละวัน พบว่าเป็นกลุ่มคนอายุระหว่าง 30-40 ปี 30% และกลุ่มอายุต่ำกว่า 30 ปีมีจำนวน 25% ซึ่งแตกต่างจากช่องทางอื่นที่ส่วนใหญ่จะเป็นนักลงทุนรุ่นใหญ่

สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมองว่ามาจากช่องทางการเข้าถึงการลงทุนทองคำในปัจจุบันเข้าถึงได้ง่ายขึ้นผ่านแอปพลิเคชั่น และใช้เงินลงทุนต่ำ อีกทั้งยังใช้งานง่าย ไม่ต้องกังวลด้านความปลอดภัยในการเก็บรักษา เพราะสามารถส่งคำสั่งซื้อ-ขายได้แบบเรียลไทม์ ไม่แตกต่างจากการลงทุนในหุ้น หรือสินทรัพย์อื่น ๆ ส่วนการขายสามารถรับเป็นเงินสดตามราคาขายจริง หรือหากสะสมจนสามารถแลกทองคำก็สามารถทำได้ โดยสามารถมารับด้วยตัวเองที่วายแอลจี สำนักงานใหญ่ หรือรับทางไปรษณีย์

ทั้งนี้แม้ว่าในปัจจุบันราคาทองคำจะอยู่ในช่วงปรับฐาน เพราะได้รับแรงกดดันจากนโยบายการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ยังคงประกาศว่าจะดำเนินนโยบายดอกเบี้ยขาขึ้นต่อไป และน่าจะมีการปรับขึ้นในการประชุมปลายเดือน ก.ค.นี้ อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะมีนักลงทุนจำนวนมากไม่เชื่อว่าจะสามารถดำเนินนโยบายดอกเบี้ยขาขึ้นได้อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ เพราะเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงถดถอย

แต่นโยบายดังกล่าวก็ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม วายแอลจีมองว่า การปรับตัวลดลงของราคาทองคำในช่วงนี้ นักลงทุนสามารถใช้เป็นจังหวะสะสมทองคำได้

โดยแนะนำหาจังหวะซื้อที่แนวรับแรก ซึ่งเป็นแนวรับสำคัญ 1,893 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ และแนวรับที่สอง 1,857 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ส่วนแนวต้านมองที่ 1,948 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ และ 1,984 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์

สำหรับราคาทองคำในประเทศมองเคลื่อนไหวในกรอบ แนวรับด้านล่าง 30,800-31,400 บาทต่อบาททองคำ และแนวต้านด้านบน 32,400-33,000 บาทต่อบาททองคำ (คำนวณด้วยค่าเงินบาท 35.05 บาทต่อดอลลาร์ ณ วันที่ 6 ก.ค. 2566 เวลา 16.45 น.)


“แม้ว่าราคาทองคำในช่วงนี้จะปรับตัวลดลง แต่วายแอลจียังคงแนะนำตามคำแนะนำของสภาทองคำโลกว่านักลงทุนควรมีทองคำไว้ในพอร์ตการลงทุนที่ 5-10% ของพอร์ตลงทุนรวม เพื่อลดความผันผวนของพอร์ต เนื่องจากในปีที่ผ่านมาทองคำได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแม้จะเป็นปีที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่ทองคำก็ไม่ได้ปรับตัวลดลงหนัก” นางพวรรณ์กล่าว