เปิดอาณาจักรธุรกิจทองคำ “ฮั่วเซ่งเฮง” บริษัทนอกตลาดหุ้นที่มีรายได้สูงสุด

“ธนรัชต์ พสวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง
“ธนรัชต์ พสวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง

เปิดอาณาจักรธุรกิจทองคำ “ฮั่วเซ่งเฮง” บริษัทนอกตลาดหุ้นที่มีรายได้สูงสุดในไทยด้วยยอดขายปี2565กว่า 1.31 ล้านล้านบาท ภายใต้การบริหารงานของทายาทรุ่น3 “ธนรัชต์ พสวงศ์” ที่ขยายธุรกิจลงทุนทองคำไปบุกตลาดสิงคโปร์

วันที่ 13 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า จากการสืบค้นข้อมูลบริษัทนิติบุคคลในประเทศไทยผ่านระบบ Creden Data พบว่า บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัซ จำกัด เป็นบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่มียอดขายสูงที่สุดในประเทศไทย

โดยจากข้อมูลผลประกอบการปี 2565 พบว่ามีรายได้รวม 1.31 ล้านล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 236.71 ล้านบาท ซึ่งมีการเติบโตเกือบเท่าตัวจากปี2564 ที่มียอดขายรวม 7.4 แสนล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 78.6 ล้านบาท

               

ทั้งนี้มูลค่ายอดขายของบริษัทที่อยู่ในระดับสูง เพราะเป็นผู้นำเข้า/ส่งออก “ทองคำ” รายใหญ่ของประเทศ โดยเฉพาะในช่วงที่ผ่านมาราคาทองคำมีการปรับตัวสูงขึ้น ประกอบกับคนไทยให้ความสนใจการลงทุนทองคำมากขึ้น

ทั้งนี้บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัซ จำกัด เป็นหนึ่งในกิจการของกลุ่มฮั่วเซ่งเฮง ของ “ครอบครัวพสวงศ์” ที่มีจุดกำเนิดเริ่มต้นธุรกิจค้าขายทองคำที่ถนนเยาวราชเมื่อปี พ.ศ. 2494 ที่ปักหมุดความสำเร็จมากกว่า 3 ชั่วอายุคน ปัจจุบันอยู่ภายใต้การบริหารงานของ ธนรัชต์ พสวงศ์ ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง

ร้านทอง ฮั่วเซ่งเฮง รูปในอดีต

ที่มาของชื่อ ฮั่วเซ่งเฮง

ข้อมูลจากเว็บไซต์บริษัทระบุว่า ความหมายของชื่อ “ฮั่วเซ่งเฮง” คือ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน รวมถึงประสบการณ์ ความสำเร็จและความซื่อสัตย์ ขยันอดทน เป็นเวลาเกือบ 70 ปีที่ธุรกิจประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนาน จากรุ่นหนึ่งผู้บุกเบิก สืบทอดมาถึงรุ่นสองผู้จุดประกายความสำเร็จ และได้ดำเนินธุรกิจต่อเนื่องมาจนถึงรุ่นที่สามในปัจจุบันนี้ ที่ยึดหลักการทำงานตามความหมายของชื่อแบรนด์ “ฮั่วเซ่งเฮง” นั่นคือ “การรวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน”

โดยเริ่มต้นธุรกิจจากการขายทองรูปพรรณเป็นธุรกิจหลัก โดยเน้นไปที่เนื้อทองและคุณภาพเป็นหลัก ผ่านยุคสมัยของการซื้อเพื่อความสวยงามและสะสม ทองคำเริ่มมีการพัฒนามาเป็น การซื้อขายทองคำแท่งเพื่อการลงทุน ฮั่วเซ่งเฮงจึงได้พัฒนาการบริการเพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกมากขึ้น

วิธีการบริหารธุรกิจแบบครอบครัวของ “ฮั่วเซ่งเฮง” คือ การดูแลพนักงานจนถึงครอบครัวของเขาอย่างใกล้ชิด ไม่ทอดทิ้งกัน เน้นความซื่อสัตย์กับลูกค้า อ่อนน้อมถ่อมตน

ขณะเดียวกันได้นำวิธีการบริหารงานสมัยใหม่ที่เป็นระบบมากขึ้นและประสบการณ์ต่างๆของผู้บริหารรุ่นใหม่ ๆ ที่ได้รับจากการทำงานในองค์กรชั้นนำที่ผ่านมา นำมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของครอบครัวได้อย่างกลมกลืน

อีกทั้งได้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารธุรกิจทองคำเพื่อให้ง่ายแก่การบริหารมากขึ้น ฮั่วเซ่งเฮงจึงสามารถยืนหยัดแข่งขันบนสนามธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และก้าวขึ้นเป็นผู้นำทองคำที่ครบวงจรที่สุดในประเทศไทย

ร้านขายทองฮั่วเซ่งเฮง

แตกธุรกิจ 4 เสาหลัก

ทั้งนี้ปัจจุบัน กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง แบ่งการดำเนินธุรกิจค้าทองออกเป็น 4 ส่วนหลัก ได้แก่

1.ห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง (6 บริษัท)
จำหน่ายและรับซื้อทองรูปพรรณ ความบริสุทธิ์ 96.5% และเครื่องประดับทองคำหรือที่เรียกกันติดปากว่า ร้านทองตู้แดง

2.บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัซ จำกัด
ผู้นำด้านการลงทุนทองคำแท่งทั้ง 96.5%, 99.99% และโครงการออมทองคำและเป็นบริษัทผู้นำเข้า/ส่งออก ทองคำแท่ง รายใหญ่ของประเทศรวมถึงรับซื้อเศษทองในการหลอมให้ได้ความบริสุทธิ์ตามมาตรฐานสากล

3.บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
นายหน้าซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า สินค้าประเภทโลหะมีค่าในตลาด TFEX แห่งประเทศไทย sub-broker ซื้อขายกองทุนรวมอีทีเอฟ ทองคำ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตัวแทนขายกองทุนรวมต่าง ๆ ของ บลจ.ชั้นนำ ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

4.บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง สิงคโปร์ จำกัด
เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นและเปิดทางเลือกใหม่ ๆ ในการลงทุนทองแบบเรียลไทม์ ในปี พ.ศ. 2556 ฮั่วเซ่งเฮงได้พัฒนาให้แบรนด์ของไทยไปสู่ระดับสากล โดยการเปิดตัวบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง สิงคโปร์ เพื่อเป็นศูนย์กลางการค้าขายกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตลอดจนทั่วโลก