เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

เจน 3 ฮั่วเซ่งเฮง คาดเศรษฐกิจปี’66 ถดถอย หนุนราคาทองคำขาขึ้น

19 ธ.ค. 2565 | 11:47น.
ธนรัชต์ พสวงศ์

ปี 2565 เป็นปีที่ราคาทองคำค่อนข้างผันผวน และมีทิศทาง “ย่อตัว” ลงมา หลังจากทำสถิติพุ่งขึ้นไปเกินกว่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ในช่วงแรกของวิกฤตโควิด-19

สำหรับแนวโน้มราคาทองในปี 2566 จะเป็นอย่างไร ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐมีความเสี่ยงจะเข้าสู่ภาวะถดถอย

“ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์พิเศษ “ธนรัชต์ พสวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้ค้าทองคำครบวงจรรายใหญ่ที่สุดของเมืองไทย

ปี’66 ราคาทองคำกลับสู่ขาขึ้น

“ธนรัชต์” กล่าวว่า ฮั่วเซ่งเฮง มองว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีสำหรับทองคำ หลังจากปีนี้ทองคำเผชิญปัจจัยลบมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากปัจจัยบวกจากเศรษฐกิจประเทศอินเดียและจีนที่จะขยายตัวได้ดีขึ้น ซึ่งเป็น 2 ประเทศที่มีสัดส่วนการซื้อทองคำมากที่สุด รวมกันอยู่ที่ประมาณ 50% ของทั้งโลก โดยเศรษฐกิจอินเดียปีนี้เติบโต 7% ดังนั้นคาดว่าความต้องการซื้อ (ดีมานด์) จากอินเดียไม่น่าจะตกลง

ส่วนจีน แม้ว่าปีหน้าเศรษฐกิจจะโตเพียง 3-5% ซึ่งก็พอไปได้ ประกอบกับแนวโน้มการผ่อนคลายมาตรการ Zero-COVID ที่จะมีมากขึ้น รวมถึงการที่จีนพยายามปรับนโยบายในเรื่องเศรษฐกิจและการฟื้นตัวของประเทศ ดังนั้นปีหน้าก็น่าจะได้เห็นแรงอัดฉีดที่จะช่วยเหลือภาคเอกชน เพื่อให้เศรษฐกิจจีนฟื้นตัว จึงคาดว่าจะมีดีมานด์ในฝั่งธุรกิจจิวเวลรี่และฝั่งการลงทุนจากประเทศจีนเพิ่มขึ้น

เศรษฐกิจถดถอย หนุนทองคำ

สำหรับปัจจัยของสหรัฐที่ตลาดกำลังมองว่า ในปีหน้าสหรัฐจะยุติการขึ้นดอกเบี้ย จะส่งผลกระทบในทิศทางไหน ซึ่งก็ต้องดูว่าเงินเฟ้อจะกลับมาอีกหรือไม่ หากสหรัฐคุมเงินเฟ้ออยู่ ก็อาจจะตามมาด้วยเรื่องของเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งเป็นปัจจัยบวกโดยตรงกับราคาทองคำ

“ในปีนี้ที่เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นมาก ผลจากการขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง ทำให้สินทรัพย์อื่น ๆ ก็ราคาลดลง แต่ปีหน้า หากเงินดอลลาร์เริ่มอ่อนค่า สินทรัพย์ทุกตัวก็น่าจะดีดตัวกลับขึ้นมา รวมถึงทองคำ นอกจากนี้จากสถิติการเกิดเศรษฐกิจถดถอยประมาณ 7 ครั้ง ก็จะเห็นว่า 5 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้นสูง ส่วนอีก 2 ครั้งแม้ราคาจะไม่ขึ้นทันที แต่พอผ่านพ้นในเรื่องเศรษฐกิจที่ไม่ดีผ่านไป ก็ดีดกลับขึ้นมา ก็ถือว่ามีปัจจัยที่จะปรับขึ้นได้เยอะ”

ส่วนปัจจัยลบต่อทองคำ “ธนรัชต์” กล่าวว่า คงเป็นเรื่องของเศรษฐกิจยุโรป โดยหากสหรัฐยังเผชิญกับปัญหาเงินเฟ้อต่อเนื่อง ก็อาจจะส่งผลต่อยุโรปในเชิงที่หนักขึ้น หรือถึงแม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะผ่านพ้นไปได้ แต่เศรษฐกิจยุโรปก็ยังคงมีปัญหาในเรื่องพลังงาน ซึ่งกระทบต่อต้นทุน ทำให้เป็นปัจจัยลบ โดยอาจส่งผลให้เงินยูโรอ่อนค่าลงและส่งผลกระทบต่อราคาทองคำได้

“ปี 2566 ทองคำน่าจะเป็นขาขึ้น เราให้กรอบราคาประมาณ 1,700-1,900 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลายคนถามว่าราคาทองคำจะขึ้นไปแตะ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้หรือเปล่า ซึ่งต้องบอกว่าทิศทาง 2 ครั้งที่ผ่านมา ที่ขึ้นไปแตะ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก็ขึ้นไปแตะแค่ชั่วคราวแล้วก็ลงทันที เพราะฉะนั้น เราให้กรอบไว้ที่ประมาณ 1,900 ดอลลาร์ต่อออนซ์ก่อน แล้วรอดูว่าถ้าสามารถยืนได้ดี ก็อาจมีโอกาสที่จะขึ้นต่ออีก 100 เหรียญ ไปที่ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับเรื่องของเศรษฐกิจและการเมืองโลกด้วย”

สำหรับทิศทางราคาทองคำในประเทศ ฮั่วเซ่งเฮงให้กรอบปีหน้าไว้ที่ 28,000-30,500 บาทต่อบาททองคำ โดยมองว่าหลังจากเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เศรษฐกิจกลับมาเติบโต ก็มีโอกาสที่เงินบาทจะแข็งค่าขึ้นในปีหน้า ซึ่งจะทำให้ราคาทองคำในประเทศอาจจะถูกกดดันได้เล็กน้อย

ราคาใกล้ Bottom แนะสะสมลงทุนยาว

“ธนรัชต์” กล่าวอีกว่า เชื่อว่าราคาทองคำในปีหน้า กรอบล่างไม่น่าจะลงไปมากกว่าที่เป็นจุดต่ำเดิมที่ 1,600 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จริง ๆ ไม่น่าลงไปถึง 1,650 ดอลลาร์ต่อออนซ์ด้วย ซึ่งบริเวณ 1,700 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก็ถือเป็นโอกาสทยอยเข้าซื้อสะสมระยะยาว อย่างไรก็ดี นักลงทุนเองก็ต้องจับทิศทางลงทุนปีหน้า ว่าตั้งเป้าหมายการลงทุนเป็นอย่างไร อยากจะเก็งกำไรในรอบใหญ่หรือรอบกลาง

“โดยรอบนี้มองว่าราคาใกล้ bottom มากที่สุดแล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าเก็บยาวจริง ๆ ถ้าแตะแนวต้านที่ 1,900 ดอลลาร์ เพื่อเทสต์ว่าจะขึ้นไปต่อได้ไหม ดังนั้นเมื่อถึง 1,900 ก็เป็นจังหวะขายสักครึ่งหนึ่งทำกำไร แล้วอีกครึ่งหนึ่งก็เก็บไว้เป็นต้นทุนที่จะไปต่อ เผื่อมีโอกาสที่จะไปได้ ผมว่าทองคำยังมีโอกาสให้ทำกำไรเข้าออกได้ 10-20 ปีข้างหน้า ดังนั้นน่าจะเป็นโอกาสที่ดี ที่จะสะสมในระยะยาวมากกว่า”

อย่างไรก็ดี สำหรับนักลงทุนไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า สิ่งที่จะแนะนำเหมือนกันคือต้องใช้ความระมัดระวัง แล้วก็ต้องมีการศึกษาข้อมูล ติดตามข่าวสารโดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ข่าวสารเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเร็ว และก็ปัจจัยต่าง ๆ ที่เข้ามาทำให้ราคาเกิดอาการตกใจได้ง่าย

GOLD NOW หนุนธุรกิจโตก้าวกระโดด

ทายาทรุ่นที่ 3 กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์โควิด-19 นับว่าเป็นจุดที่ดีอย่างหนึ่งของผู้ค้าทอง คือเมื่อนักลงทุนไม่สามารถมาทำธุรกรรมที่ร้านได้ จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแอปพลิเคชั่น GOLD NOW ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเพื่อการลงทุนทอง ช่วยให้นักลงทุนสามารถเปิดบัญชีได้อย่างสะดวก แบบไม่ต้องมีหลักประกันมาวาง ตอบโจทย์นักลงทุนมากขึ้น ทั้งคนรุ่นใหม่และคนสูงอายุ ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท

โดยแอปพลิเคชั่น GOLD NOW เปิดบริการตั้งแต่เดือน ต.ค. 2564 และได้รับความสนใจมาอย่างต่อเนื่อง มีนักลงทุนเปิดบัญชีเฉลี่ย 1,000 บัญชีต่อวัน ทำให้ในช่วงโควิดต้องบอกว่าธุรกิจค้าทองของฮั่วเซ่งเฮงยังสามารถเติบโตได้อย่างดี เรียกได้ว่าเติบโตอย่างก้าวกระโดดเลย คาดว่าสิ้นปีนี้ตัวเลขผลประกอบการน่าจะสะท้อนออกมาให้เห็นได้ว่า ฮั่วเซ่งเฮงเติบโตได้ดี จากตัวแอปพลิเคชั่นที่ประสบความสำเร็จ และฐานลูกค้าที่มีคุณภาพ เป็นลูกค้าชั้นดี ไม่มีหนี้เสีย

“GOLD NOW เป็นแอปที่เราภูมิใจ เพราะจริง ๆ เรามีแอปพลิเคชั่นออกมาก่อนหน้านี้เป็น 10 ปีแล้ว แต่ตัวนี้เป็นตัวใหม่ ซึ่งข้อดีลูกค้าไม่ต้องวางหลักประกัน เพราะเป็นการผูกบัญชีอัตโนมัติกับบัญชีธนาคาร เมื่อส่งคำสั่งซื้อก็สามารถดูได้ว่ามีเงินบัญชีเพียงพอไหม ทำให้ทุกอย่างสะดวก ลูกค้าไม่ต้องแบ่งเงินออกมาเพื่อวางเป็นหลักประกัน”

เทรดออนไลน์เปิดประตูทั่วประเทศ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง กล่าวว่า ที่แปลกไปกว่านั้นคือมีนักลงทุน คนทำงานอยู่ที่บ้านก็เข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้นผ่านทางแพลตฟอร์มดิจิทัล รวมทั้งผู้สูงวัยที่เราไม่คิดว่าจะใช้โมบายแอปพลิเคชั่นได้เร็ว ในช่วงโควิดก็ทำให้นักลงทุนกลุ่มนี้เข้าถึงการใช้แอปพลิเคชั่นได้อย่างง่ายดาย ก็ทำให้เป็นฐานลูกค้าที่แข็งแรงขึ้น

นอกจากนี้ในฝั่งของทองรูปพรรณซึ่งถ้าเศรษฐกิจไม่ดี การซื้อขายตรงนี้ก็จะน้อยลง เพราะมองว่าเป็นเรื่องของฟุ่มเฟือย แต่ปีนี้เงินบาทที่เริ่มกลับมาแข็งค่า ก็ทำให้ราคาทองในประเทศไม่แพงมาก ก็ทำให้ปีนี้พบว่ายอดการซื้อทองรูปพรรณเติบโตขึ้นด้วย

“ปีที่ผ่านมาสำหรับกลุ่มฮั่วเซ่งเฮงถือว่าเติบโตแบบก้าวกระโดด หรือเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ของเราในการเติบโต เพราะจากการนำแอปพลิเคชั่นการเทรดออนไลน์รูปแบบใหม่เข้ามา ทำให้คนสนใจกันค่อนข้างเยอะ แล้วก็สามารถเปิดบัญชีได้ง่าย ทำให้จากเดิมฐานลูกค้าของฮั่วเซ่งเฮงจะอยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลัก แต่ตอนนี้เห็นชัดว่าลูกค้าของฮั่วเซ่งเฮงมาจากเกือบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ประกอบกับเรื่องของความผันผวนทางเศรษฐกิจก็ทำให้ยอดเทรดดิ้งเติบโตขึ้นค่อนข้างสูง จึงทำให้เห็นวอลุ่มการเติบโต โดยปีนี้ในช่วง 7 เดือนแรก บริษัทก็ทำยอดขายได้เท่ากับปีที่แล้วทั้งปี” ทายาทรุ่นที่ 3 กล่าว