ทุนต่างชาติทรานส์ฟอร์ม รู้ใจโบรกเกอร์ สู่ “บริษัทประกัน” 5 ปีเข้าตลาดหุ้น

ทุนต่างชาติทรานส์ฟอร์ม “รู้ใจ” โบรกเกอร์ สู่ “บริษัทประกันภัย” 5 ปีเบี้ยหมื่นล้าน ไอพีโอเข้าตลาดหุ้นปี 2567 คาดหวังพอร์ตรถยนต์ขึ้นท็อป 10 ปั้นโปรดักต์ใหม่เจาะประกันบ้าน-เดินทาง-SMEs

วันที่ 23 กันยายน 2566 นายนิโคลัส ฟาร์เกต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งรู้ใจกรุ๊ป ธุรกิจประกันภัยสัญชาติฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2566 (เม.ย. 2565-มี.ค. 2566) ตลาดประกันภัยเป็นตลาดที่มีความลำบากทั่วโลก เพราะเป็นช่วงจบสถานการณ์โควิด ซึ่งทุกคนมีการระมัดระวังการใช้จ่ายเป็นพิเศษ แต่อย่างไรก็ดี บริษัทยังมีการเติบโตที่ดี มีเบี้ยรับรวมในประเทศไทยอยู่ที่ 1,330 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) สัดส่วนประมาณ 95% มาจากประกันรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่เหลืออีก 5% มาจากประกันอุบัติเหตุและสุขภาพ มีจำนวนผู้ถือกรรมธรรม์เกือบ 1.5 แสนกรมธรรม์ เติบโตขึ้นกว่า 15%

สำหรับในปีงบประมาณ 2567 (เม.ย. 2566-มี.ค. 2567) พบว่าตั้งแต่เดือน เม.ย. 66 มีลูกค้าสนใจกลับมาซื้อประกันเป็นจำนวนมาก จึงคาดว่าจะเห็นการเติบโตของเบี้ยประกันในปี 2567 ที่ระดับ 40% ในส่วนภาพรวมกำไรประเมินจากอัตราส่วนรวม (Combined Ratio) จะพบว่าตัวเลขเป็นเทรนด์ที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งในปีงบประมาณ 2567 มีกำไรแล้ว

ระดมทุน 1.5 พันล้าน ซื้อ FWD-ขยายธุรกิจ

ทั้งนี้ในเดือน มี.ค. 66 บริษัทได้รับเงินทุนจากการระดมทุนรอบ Series B ด้วยมูลค่า 42 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,509 ล้านบาท โดยประมาณ 35 ล้านดอลลาร์ ได้จากเอชดีไอ อินเตอร์เนชั่นแนล (HDI International) บริษัทประกันภัยระหว่างประเทศในเครือ ทาแลงซ์ กรุ๊ป จากเยอรมนี (German Talanx Group) ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเยอรมนี และเป็นอันดับ 20 ของโลก และอีก 7 ล้านดอลลาร์ ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากผู้ลงทุนเดิมอย่างบรรษัทเงินทุนระหว่างประเทศ (International Finance Corporation : IFC) ที่อยู่ภายใต้เครือธนาคารโลก

โดยเงินที่บริษัทได้มาจากการระดมทุนนำไปลงทุน 3 ส่วนคือ 1.ซื้อกิจการ บริษัท เอฟดับบลิวดีประกันภัย จำกัด (มหาชน) (FWDGI) เพื่อต้องการใบอนุญาต (ไลเซนส์) และ 2.ขยายกิจการในประเทศอินโดนีเซียเป็นปีแรก โดยร่วมมือกับซมโปะ อินโดนีเซีย นำร่องเปิดขายประกันรถยนต์ไปแล้ว ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 4-5 ปี จะมีกำไรเหมือนโมเดลธุรกิจในประเทศไทย และ 3.มองหาโอกาสในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ซึ่งจะพิจารณาทั้งการเข้าไปซื้อกิจการและขยายกิจการ

เปิดเหตุผลทำไม “รู้ใจ” ซื้อ FWD

นายนิโคลัสกล่าวต่อว่า ทั้งนี้เหตุผลที่รู้ใจตัดสินใจซื้อกิจการบริษัทเอฟดับบลิวดีประกันภัย เป็นเพราะรู้ใจต้องการมีไลเซนส์รับประกันภัยเพื่อควบคุมทุกกระบวนการด้วยตนเองทั้งหมด จากแต่เดิมมีเฉพาะไลเซนส์นายหน้าประกันภัย (Broker) ซึ่งต่อไปจะทำให้รู้ใจสามารถให้บริการประกันภัยกับลูกค้า และเรียกร้องค่าสินไหมโดยตรงกับบริษัทได้เลย

และรู้ใจสามารถจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ประกันภัยใหม่ ๆ ได้เอง จากปกติต้องรอพาร์ตเนอร์ซึ่งเขาอาจจะไม่ได้สนใจเราแค่เจ้าเดียว ดังนั้นถ้าเราทำได้ด้วยตนเองทั้งหมด ทุกอย่างก็จะไวขึ้น เพราะเรามีไลเซนส์รับประกันภัยแล้ว และสามารถที่จะมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น จากปกติรู้ใจจะเป็นแค่ช่องทางออนไลน์เท่านั้น แต่ต่อไปสามารถขยายช่องทางการจัดจำหน่ายเพิ่มเติมทั่วประเทศเพื่อเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น

ภายในเดือนนี้วางแผนจะมีการรีแบรนด์ใหม่ เป็น “รู้ใจประกันภัย (Roojai Insurance)” ตอนนี้รออนุมัติขั้นตอนสุดท้ายจากหน่วยงานกำกับ โดยตั้งเป้าอัดแคมเปญทำมาร์เก็ตติ้ง 250 ล้านบาท เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์

“ราคาที่ซื้อ FWDGI ผู้ขายขอไม่ให้เราเปิดเผย ทั้งนี้ตามแผนช่วงเปลี่ยนผ่านต้องใช้เวลา 1-2 ปี รู้ใจจะเหลือแค่ไลเซนส์บริษัทประกันภัย โดยรู้ใจประกันภัยปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท”

ปีหน้าเปิดขายประกัน “บ้าน-เดินทาง”

ทั้งนี้รูใจประกันภัยตั้งเป้าขยายธุรกิจออกเป็น ประเภทหลักคือ ประกันภัยทรัพย์สินและเบ็ดเตล็ด และประกันอุบัติเหตุและสุขภาพ ซึ่งจะรวมถึงผลิตภัณฑ์ เช่น ประกันภัยบ้านและที่อยู่อาศัย ประกันภัยสำหรับ SMEs, ประกันภัยการเดินทางประกันภัยยานพาหนะ และประกันสุขภาพส่วนบุคคล

สำหรับในปีงบประมาณ 2567 เป็นช่วงวางแผนเตรียมการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อยื่นขออนุมัติจาก คปภ. และปีหน้าจะเริ่มดำเนินการขาย โดยในปีงบประมาณ 2568 จะเปิดตัวประกันภัยบ้านและประกันภัยการเดินทาง พร้อมทั้งจะมีบริการ Telematic สำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อประกันรถยนต์ และในปีงบประมาณ 2569 จะเปิดตัวประกันภัยสำหรับ SMEs และประกันสุขภาพส่วนบุคคล

“ตั้งเป้าหมายจะเป็นท็อป 10 ของเบี้ยประกันรถยนต์ และคาดหวังภายในอีก 5 ปีจะกระโดดขึ้นไปยืนท็อป 3”

“ตอนนี้ลูกค้าของรู้ใจประมาณ 70% มาจากหัวเมืองใหญ่ (กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ภูเก็ต, ชลบุรี) ดังนั้นการขยายช่องทางจัดจำหน่ายใหม่ ๆ ที่มากกว่าออนไลน์จะช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้อีกมาก”

5 ปีเข้าตลาดหุ้น เบี้ยแตะหมื่นล้าน

บริษัทวางแผนจะระดมทุนไอพีโอเพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น ในช่วงประมาณ 5 ปีข้างหน้า ซึ่งถึงตอนนั้นคาดการณ์ว่าเบี้ยประกันน่าจะแตะระดับ 10,000 ล้านบาท ซึ่งสนใจทั้งตลาดหุ้นไทย ตลาดหุ้นสิงคโปร์ และตลาดหุ้นสหรัฐ แต่ยังตอบได้ไม่ชัดว่าแผนจะเป็นอย่างไร เพราะเป็นแผนในระยะยาว

สำหรับรู้ใจในประเทศไทยก่อตั้งในปี 2559 การเปลี่ยนจากการเป็นนายหน้าประกันภัย สู่การเป็นบริษัทประกันภัย สิ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปบ้างคือเรื่องของฟังก์ชั่นในการต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ คปภ.ที่มากขึ้น ส่วนในทีมบริหารธุรกิจประกันภัย รวมถึงตัวผมเอง มีประสบการณ์การทำงานในธุรกิจประกันภัยมากกว่า 20 ปี เคยทำงานบริษัทประกันภัยมาหลายประเทศ ไมว่าจะเป็นสิงคโปร์ ฝรั่งเศส และฮ่องกง ดังนั้นประสบการณ์การทำงานไม่ได้แตกต่างไปจากบริษัทประกันภัยอื่น ๆ


ทั้งนี้สำหรับบริษัท รู้ใจประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ Roojai Insurance ผมก็จะดำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอเองด้วย