CIMBT ปิดยืนยันตัวตนที่ร้านสะดวกซื้อ หลังพบเยาวชนเปิดบัญชีขายให้มิจฉาชีพ

CIMBT
พื้นหลัง : www.freepik.com

ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ชี้แจงประกาศปิดช่องทางยืนยันตัวตนผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส เหตุพบบัญชีม้ามีทิศทางเพิ่มขึ้น หลังเจ้าของบัญชีตัวจริงตั้งใจขายเป็นบัญชีม้าเฉลี่ย 500-3,000 บาทต่อบัญชี พร้อมเร่งเสริมความรู้-บทลงโทษ ชี้ หารือวิธีการป้องกันคนขายบัญชีเพิ่มเติม

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ได้ประกาศผ่านบนเว็บไซต์ของธนาคาร โดยระบุว่า “ขออภัยในความไม่สะดวก ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (หรือจนกว่าธนาคารจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง) ลูกค้าใหม่ที่ต้องการเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ชิลดี ซีไอเอ็มบี ไทย จะไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสได้

โดยท่านสามารถยืนยันตัวตนได้ที่สาขาของธนาคาร หรือยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัล (NDID) เท่านั้น สำหรับลูกค้าปัจจุบันของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ท่านสามารถยืนยันตัวตนได้ทั้ง 3 ช่องทางตามปกติ

               

จากประกาศดังกล่าว นายเอกสิทธิ์ พฤฒิพลากร ผู้บริหารผลิตภัณฑ์ และธนาคารดิจิทัล ธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ธนาคารได้ประกาศแจ้งการปิดการให้บริการยืนยันตัวตนผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สาเหตุของการปิดช่องทางดังกล่าว เนื่องจากแนวโน้มการเปิดบัญชีม้าผ่านช่องทางดังกล่าวมีทิศทางเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการยืนยันตัว (NDID) ทำได้ค่อนข้างง่ายและสะดวก เพราะมีจำนวนสาขาที่เยอะ ประกอบกับผู้ที่เปิดบัญชีเป็นเจ้าของตัวจริง แต่มีการขายเป็นบัญชีม้าให้กับมิจฉาชีพ โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 18-20 ปี ที่เห็นค่อนข้างมาก ซึ่งราคาบัญชีม้าเฉลี่ยตั้งแต่ 500-3,000 บาท

ดังนั้น จากปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ธนาคารจำเป็นต้องปิดช่องทางการให้บริการไปก่อนจนกว่าจะมีมาตรการป้องกันที่เข้มงวดมากขึ้น หรือการให้ความรู้ถึงบทลงโทษของการขายบัญชีม้า ซึ่งมีโทษจำคุก 2 ปี และปรับ 3 แสนบาท

อย่างไรก็ดี ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ไม่ได้ต้องการปิดช่องทางยืนยันตัวตนดังกล่าว เนื่องจากธนาคารเป็นธนาคารที่มีจำนวนสาขาค่อนข้างน้อย ทำให้ต้องมีการขยายบริการไปใช้ช่องทางอื่นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า

“ภายหลังจากประกาศยกระดับการป้องกันภัยไซเบอร์ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมในการดำเนินการ (implement) มาตรการสแกนหน้าก่อนโอนเงินเกิน 5 หมื่นบาทต่อวัน และเกิน 2 แสนบาทต่อวัน เราจะเห็นว่าแนวโน้มบัญชีม้าลดลงในเดือนกรกฎาคม เพราะมาตรการสแกนหน้าทำให้ไม่สามารถโอนวงเงินได้เต็ม ทำให้ช่วยชะลอไปได้

แต่หลังจากนั้นเดือนสิงหาคม-กันยายนเราเริ่มเห็นบัญชีม้ากลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง เพราะช่องทางดังกล่าวเข้าถึงง่าย และคนเปิดบัญชีตั้งใจเป็นบัญชีม้า เราจึงปิดช่องทางดังกล่าวไว้ก่อน

อย่างไรก็ดี ได้มีการพูดคุยหารือในการป้องกันภายในสมาคมธนาคารไทย (TBA) ในการแชร์ข้อมูลระหว่างกัน โดยให้บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด (ITMX) เป็นตัวกลาง เช่น หากรู้ว่าชื่อนี้เป็นบัญชีม้า ทุกบัญชีจะถูกบล็อกใช้งานไม่ได้อีก เป็นต้น ซึ่งยังเป็นการหารือกันอยู่”