ธนารักษ์ ชวนสะสมเหรียญที่ระลึก วันเด็กแห่งชาติ 2567

ธนารักษ์ ชวนสะสมเหรียญที่ระลึก

กรมธนารักษ์ จัดทำเหรียญที่ระลึกวันเด็กแห่งชาติ 2567 ผลิตเป็นเหรียญคิวโปรนิกเกิล ราคา 20 บาท เปิดซื้อตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. 67 เป็นต้นไป

วันที่ 10 มกราคม 2567 นายจำเริญ โพธิยอด อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติของไทย ที่ตรงกับวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปี โดยวันเด็กแห่งชาติปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2567 ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มอบคำขวัญเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2567 ว่า “มองโลกกว้าง คิดสร้างสรรค์ เคารพความแตกต่าง ร่วมกันสร้างประชาธิปไตย”

นายจำเริญกล่าวต่อว่า กรมธนารักษ์ได้จัดทำเหรียญที่ระลึกวันเด็กแห่งชาติ 2567 เพื่อเป็นที่ระลึก และให้ความสำคัญกับเด็ก ๆ และเยาวชนของชาติ โดยมีแนวคิดในการออกแบบว่า วัยเด็กเป็นช่วงวัยแห่งจินตนาการที่ไร้ซึ่งขอบเขต สิ่งที่จะทำให้เราเห็นถึงการใช้จินตนาการของเด็กได้อย่างชัดเจนและสมบูรณ์แบบคือการเล่น ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่ควบคู่กับช่วงวัยนี้

ดังเช่นบนเหรียญที่มีเด็ก 3 คนเล่นด้วยกัน แม้จะมีอุปกรณ์สำหรับการเล่นเพียงไม่กี่ชิ้น ก็สามารถนำสิ่งรอบตัวมาดัดแปลงเหมาะสมกับช่วงวัย ซึ่งสิ่งนี้เองคือของมีค่าในช่วงวัยนี้อย่างเป็นที่สุดแล้ว โดยผลิตเป็นเหรียญคิวโปรนิกเกิล จำหน่ายพร้อมตลับ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 32 มิลลิเมตร ราคาเหรียญละ 20 บาท

ผู้ที่ประสงค์จะขอซื้อเหรียญที่ระลึกดังกล่าว สามารถติดต่อขอซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม 2567 เป็นต้นไป ที่ร้านจำหน่ายของที่ระลึก กองกษาปณ์ โทร. 0-2516-8174