เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
Real Estate จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
Politics ‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
Economic น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

จุลพันธ์ รับดิจิทัลวอลเลตเวลาเริ่มตึง เลื่อนถกบอร์ดรอข้อเสนอ ป.ป.ช.

16 ม.ค. 2567 | 14:40น.
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

จุลพันธ์ รมช.คลังแจงเหตุเลื่อนประชุมแจกเงินดิจิทัลวอลเลต ชี้รอข้อเสนอแนะจาก ป.ป.ช. บอกเวลาเริ่มตึง แต่ยืนยันเดินหน้าตามกรอบเวลาเดิม พ.ค. 67

วันที่ 16 มกราคม 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้ต้องเลื่อนประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเต (บอร์ดชุดใหญ่) เพราะกรณีต้องรอหนังสือจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงความเห็นต่อโครงการดิจิทัลวอลเลต ว่าหนังสือยังอยู่ระหว่างเดินทาง จึงเป็นสาเหตุว่าในช่วงเช้าวันนี้ได้ตัดสินใจว่าให้เลื่อนการประชุมไปก่อน เพื่อรอเอกสารความเห็นให้ครบทุกทางก่อน

“การประชุมยังไม่ได้กำหนดวันก็คือรอ ป.ป.ช. เข้ามาก่อนแล้วดูว่าเนื้อหามันเป็นยังไงเยอะหรือน้อย ยังตอบไม่ได้ ก็ต้องรอ เพื่อที่จะได้ประชุมครั้งเดียวแล้วก็จะได้เดินหน้าดำเนินการในสิ่งที่ต้องทำทั้งหมด ยอมรับว่าเวลาเริ่มตึงเพราะว่าใกล้เดือนพฤษภาคมเข้ามาทุกที แต่เราก็พยายามเดินตามกรอบเวลาเดิมให้ได้” นายจุลพันธ์กล่าว

เมื่อถามว่า หากไม่สามารถออก พ.ร.บ.กู้เงิน ได้ รัฐบาลจะออกเป็น พ.ร.ก. แทนหรือไม่ จุลพันธ์กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้หารือแนวทางดังกล่าว เพราะ พ.ร.ก. เป็นอำนาจของ ครม. อยู่แล้ว สามารถทำได้ตลอดเวลา

รมช.คลังกล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังได้ยกร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทเบื้องต้นแล้ว ส่วนที่มีข้อซักถามว่าเศรษฐกิจขณะนี้ มีความจำเป็นต้องกระตุ้นหรือไม่ นายจุลพันธ์ยืนยันว่า ยังมีความจำเป็นที่ต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนเรื่องขั้นตอนที่ต้องเข้าสภานั้น ได้แก่ การพิจารณาหลักการ ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษา และรับร่าง พ.ร.บ.

รวมไปถึง การส่งไปถึงขั้นวุฒิสภาซึ่งไม่ได้เป็นปัญหาในการชงเรื่องเข้าสภา เพียงแต่เวลาในการพิจารณากฎหมาย 3 วาระ ไม่ใช่เรื่องง่าย โดย 3 วาระ ประกอบด้วย 1.การรับหลักการ 2.การตั้งกรรมาธิการขึ้นมาศึกษา ซึ่งตรงนี้อาจเร่งได้บ้างเพราะมาตรการไม่เยอะ และรายละเอียดไม่มากเท่าโครงการลงทุนขนาดใหญ่ 3.การพิจารณารายมาตรการไม่เกิน 6-7 มาตรา แล้วจึงส่งไปวุฒิสภา

ส่วนเรื่องวิกฤต หรือไม่วิกฤตนั้น ยอมรับว่าเป็นเรื่องสำคัญ ที่มีหลากหลายมุมมอง ทุกฝ่ายสามารถมองแตกต่างกันได้ ทั้งนี้ รัฐบาลเองก็ต้องทำหน้าที่ชี้แจงให้เห็นถึงความจำเป็นที่ต้อง ออก พ.ร.บ.กู้เงินเพื่อโครงการดิจิทัล โดยมีสามเรื่องสำคัญ ได้แก่ เรื่องเงินเฟ้อ การเจริญเติบโตของเศรษฐกิจไทย และโครงสร้างของเศรษฐกิจ

จากกระแสข่าวว่า รัฐบาลอาจลดขนาดโครงการลง นายจุลพันธ์ยืนยันว่า ไม่มีการพูดคุยกันเลย ตนได้เห็นสื่อนำเสนอข่าวเช่นกันว่า จะลดขนาดจาก 5 แสนเหลือ 3 แสนล้าน และใช้งบประมาณปี 2568 แทน ซึ่งยืนยันว่าทุกครั้งที่มีการประชุม ตนอยู่ทุกชุดของคณะกรรมการ ไม่มีประเด็นนี้ ไม่เคยมีเรื่อง 3 แสนล้านบาท และไม่ทราบว่า ข่าวนี้มาจากไหน พร้อมกับยืนยันว่า ไม่มีแผน 2 ขอดูตรงนี้ให้จบเรียบร้อยก่อน

“ข่าวที่ออกมาว่ารัฐบาลจะหันไปใช้งบประมาณปี 2568 แทนการออก พ.ร.บ.กู้เงิน และลดวงเงินจาก 5 แสนล้านบาท ไม่เป็นความจริง ผมอยู่ในทุกชุดทุกคณะไม่มีการพูดในประเด็นนี้เลย” นายจุลพันธ์กล่าว