ศูนย์วิจัยกรุงไทย มองเศรษฐกิจไทยปี’67 ฟื้นตัวเปราะบาง-โตต่ำ คาดจีดีพีโต 2.7%

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ประเมินจีดีพีไทยปี 2567 ขยายตัว 2.7% ชี้แนวโน้มฟื้นตัวเปราะบาง-เติบโตได้ค่อนข้างต่ำ สอดคล้องกับสภาพัฒน์ คาดกรอบ 2.2-3.2% แรงหนุนภาคท่องเที่ยว-วัฏจักรอิเล็กทรอนิกส์ฟื้นตัว

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า Krungthai COMPASS ธนาคารกรุงไทย ระบุว่าสภาพัฒน์คาดจีดีพีปี 2567 ขยายตัวได้จำกัด สอดคล้องกับมุมมองของ Krungthai COMPASS ที่ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้อาจฟื้นตัวได้ แต่ยังอ่อนแอ โดยสภาพัฒน์ระบุว่า จีดีพีไทยปี 2566 ขยายตัวเพียง 1.9% สอดคล้องกับการคาดการณ์ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ก่อนหน้านี้ ว่าเศรษฐกิจไทยปีที่ผ่านมาเติบโตในระดับต่ำ (คาดไว้ที่ 1.8%)

ส่วนในปี 2567 นั้น สภาพัฒน์คาดว่าอาจเติบโตในช่วงประมาณการ 2.2-3.2% (ค่ากลาง 2.7%) เป็นไปในทางเดียวกับ สศค. ซึ่งประเมินไว้ที่ 2.8% ตลอดจนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในช่วง 2.5-3.0% (ค่ากลาง 2.8%) และสอดคล้องกับมุมมองของ Krungthai COMPASS ที่ 2.7% เศรษฐกิจไทยจึงมีแนวโน้มฟื้นตัวเปราะบางและเติบโตได้ค่อนข้างต่ำ

สำหรับทิศทางเศรษฐกิจในปี 2567 สภาพัฒน์ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งมีปัจจัยที่ควรติดตาม ทั้งแรงหนุนจากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว การกลับมาขยายตัวของภาคการส่งออกตามภาวะเศรษฐกิจในเอเชียที่ฟื้นดีขึ้น และแนวโน้มขาขึ้นของวัฏจักรอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงด้านความผันผวนของเศรษฐกิจโลกจากปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ และการลดลงของแรงขับเคลื่อนทางการคลัง

Advertisment

นอกเหนือจากประเด็นข้างต้นซึ่งมีความเห็นที่สอดคล้องแล้ว Krungthai COMPASS ยังมีข้อแนะนำภาคธุรกิจเพิ่มเติมให้เตรียมรับมือกับการรีเซตเศรษฐกิจโลกใหม่ โดยเฉพาะการรีเซตเครื่องยนต์หลักทั้งสหรัฐและจีนที่อาจดับลงพร้อมกัน จากความไม่แน่นอนของนโยบายเศรษฐกิจสหรัฐ หากทรัมป์กลับมาเป็นประธานาธิบดีรอบใหม่

ขณะที่สงครามการค้ามีแนวโน้มรุนแรงขึ้น และจะเป็นภัยคุกคามเศรษฐกิจจีนให้อ่อนแอลงไปอีก รวมถึงการรีเซตเศรษฐกิจโลกภายใต้ภาวะการเงินตึงตัว จากอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงยาวนาน ที่จะกระทบต่อเศรษฐกิจชัดเจนมากขึ้น ทั้งยังสร้างความยากลำบากในการระดมทุน การจ่ายคืนหนี้ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการผิดนัดชำระหนี้