บล.บัวหลวง โชว์งบการเงินปี 2566 รายได้รวมทะลุ 3.6 พันล้านบาท

บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน)

หลักทรัพย์บัวหลวงโชว์งบการเงินปี 2566 รายได้รวม 3,610.5 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 933.7 ล้านบาท ชี้สถานะทางการเงินแข็งแกร่ง พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจภายใต้แนวคิด “มั่นคง มั่นใจ มืออาชีพ”

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 นายพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะหนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำของประเทศไทยและเป็นองค์กรที่มีความมั่นคงและยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจ เปิดเผยว่า

แม้ภาพรวมตลาดหุ้นไทยในปี 2566 ที่ผ่านมา จะปรับตัวลดลง 15.15% หลังมีปัจจัยทั้งในและต่างประเทศกดดันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความกังวลเกี่ยวกับการคุมเข้มนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

พิเชษฐ สิทธิอำนวย

รวมถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศและเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวช้าหลังจำนวนนักท่องเที่ยวกลับมาไม่ได้ตามเป้าหมาย แต่ด้วยการกระจายที่มาของรายได้ของบริษัททำให้ผลประกอบการและสถานะทางการเงินในปี 2566 ยังคงแข็งแกร่ง ที่สำคัญบริการด้านต่าง ๆ ของเรายังได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน

โดยในปีนี้ยังคงเน้นการรักษาความเป็นหนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจหลักทรัพย์ของประเทศไทย ที่สำคัญยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรมการลงทุนเพื่อตอบโจทย์นักลงทุนและพร้อมอยู่เคียงข้างเป็น “เพื่อนสนิท คู่คิดนักลงทุน” ในทุกสถานการณ์ในปี 2566 บริษัทมีรายได้รวม 3,610.5 ล้านบาท

โดยมีรายได้จากค่านายหน้า 1,799.7 ล้านบาท ลดลง 30% จากปีก่อนหน้า รายได้ค่าธรรมเนียมและการบริการ 686.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.2% รายได้ดอกเบี้ย 623 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 103.6%

ขณะที่มีกำไรสุทธิ 933.7 ล้านบาท และมีมูลค่าส่วนผู้ถือหุ้น 8,992.0 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2566) ขณะเดียวกันบริษัทยังมีเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (Net Capital) แข็งแกร่งระดับ 6,351.4 ล้านบาท และมีอัตราส่วนเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (Net Capital Ratio) เท่ากับ 86.9% สูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กำหนด สำหรับบริษัทหลักทรัพย์ที่ประกอบธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ระดับ 25 ล้านบาท และ 7% ตามลำดับ

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการอาวุโส กิจการค้าหลักทรัพย์กล่าวว่า แนวคิด “มั่นคง มั่นใจ มืออาชีพ” ยังเป็นแนวทางสำคัญในการดำเนินธุรกิจตลอดปี 2567 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการให้สามารถสบายใจได้ว่าหลักทรัพย์บัวหลวงเป็นองค์กรที่มีการดำเนินการตามหลักธรรมาภิบาลที่ดีและมีกระบวนการในการดำเนินงานเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของทางการอย่างเคร่งครัด

1. “มั่นคง” ด้วยฐานเงินทุนที่แข็งแกร่ง สะท้อนผ่านมูลค่าส่วนผู้ถือหุ้น 8,992.0 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2566) ที่สำคัญบริษัทยังเป็นบริษัทหลักทรัพย์ในเครือธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และมีอันดับเครดิต AA โดย TRIS Rating (ข้อมูล ณ วันที่ 12 ธันวาคม 2566) ปัจจุบันบริษัทได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากตัวเลขกลุ่มลูกค้าบุคคลประมาณ 660,000 ราย ขณะที่ทั้งอุตสาหกรรมมีผู้เปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ประมาณ 2.5 ล้านราย (ตัวเลข ณ สิ้นปี 2566 อ้างอิงข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ฯ)

2. “มั่นใจ” ด้วยบริการครบทุกผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมทางการลงทุนอันทันสมัยที่พัฒนามาตอบสนองทุกความต้องการ ตอบโจทย์ทุก Lifestyle เพื่อสนับสนุนให้นักลงทุนไปถึงเป้าหมายทางการเงินตามที่ได้วางแผนไว้อย่างมั่งคั่งและยั่งยืน ซึ่งในปีที่ผ่านมา บริการ ผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมเพื่อการลงทุนใหม่ ๆ ของเราได้รับการตอบรับจากลูกค้าและนักลงทุนเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการออกตราสารหุ้นกู้อนุพันธ์ Fixed Coupon Note เพื่อเป็นทางเลือกในการสร้างผลตอบแทนในช่วงสภาวะตลาดไม่เป็นใจให้กับนักลงทุน การออกผลิตภัณฑ์ Depositary Receipt เพื่อเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการลงทุนต่างประเทศเพิ่มอีก 4 หลักทรัพย์

โดยอ้างอิงกองทุนอีทีเอฟในตลาดหุ้นฮ่องกงและหุ้นชั้นนำในตลาดหุ้นยุโรป ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่สร้างทางเลือกใหม่ในการลงทุนและได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก ตลอดจนการพัฒนาธุรกิจ BLS Top Funds Portfolio ซึ่งเป็นการบริการจัดพอร์ตกองทุนรวมแบบอัตโนมัติ เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยงการลงทุนไปทั่วโลก และจัดพอร์ตให้สอดคล้องกับสถานการณ์ลงทุนให้กับนักลงทุนอย่างทันท่วงทีทำให้สร้างผลตอบแทนได้อย่างน่าพอใจ

3. “มืออาชีพ” พร้อมให้บริการผ่านเครือข่ายสาขาและผู้แนะนำการลงทุนมืออาชีพมากประสบการณ์ที่คอยให้ความช่วยเหลือพร้อมให้คำปรึกษาด้านการลงทุนอย่างใกล้ชิด เพื่อให้นักลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนพอร์ตการลงทุนให้สอดคล้องกับสภาวะตลาด ปัจจุบันหลักทรัพย์บัวหลวงมี 26 สาขาที่พร้อมดูแลผู้ลงทุนครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย