เงินบาทอ่อนค่าสุดในรอบ 6 เดือนครั้งใหม่ แตะระดับ 36.72 บาทต่อดอลลาร์ 

เงินบาท

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยเงินบาทอ่อนค่าสุดในรอบ 6 เดือนครั้งใหม่ที่ระดับ 36.72 บาทต่อดอลลาร์ ตามทิศทางเงินหยวน-คาดการณ์เฟดยังไม่ลดดอกเบี้ยในระยะเวลาอันใกล้นี้ พร้อมติดตามถ้อยแถลงประธานเฟดคืนนี้

วันที่ 3 เมษายน 2567 นางสาวกาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 6 เดือนครั้งใหม่ที่ 36.72 บาทต่อดอลลาร์ (นับตั้งแต่ 11 ต.ค.66) ก่อนจะกลับมาปิดตลาดที่ระดับ 36.70 บาทต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 36.64 บาทต่อดอลลาร์

โดยเงินบาทอ่อนค่าลงสอดคล้องกับเงินหยวนและสกุลเงินอื่นๆ ในเอเชีย สวนทางเงินดอลลาร์ที่มีปัจจัยบวกจากการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะยังไม่รีบปรับลดอัตราดอกเบี้ยในระยะเวลาอันใกล้ ขณะที่ตลาดรอติดตามสัญญาณจากถ้อยแถลงของประธานเฟดในคืนนี้อย่างใกล้ชิด สำหรับทิศทางฟันด์โฟลว์ในวันนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทย 1,590.15 ล้านบาท แต่ยังคงขายสุทธิพันธบัตรไทยต่อเนื่องอีก 666 ล้านบาท

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ ประเมินเบื้องต้นไว้ที่ 36.55-36.80 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ สัญญาณเงินทุนต่างชาติ ทิศทางของค่าเงินเอเชีย ดัชนี PMI ภาคบริการเดือนมี.ค. ของยูโรโซนและอังกฤษ และตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ