Skip to content

SET ขยับขึ้นต่อได้ ลุ้นข้อสรุปกองทุน LTF

19 พ.ค. 2567 | 13:03น.
SET ขยับขึ้นต่อได้ ลุ้นข้อสรุปกองทุน LTF
คอลัมน์ : เช็กกระแสหุ้น

ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์ที่ผ่านมา (13-17 พ.ค.) ขยับขึ้นมาได้เล็กน้อย

โดย “อภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล” ผู้อำนวยการสายงานวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า SET Index ได้อานิสงส์จากนักลงทุนคาดหวังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดดอกเบี้ยได้ในปีนี้ หลังจากตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐออกมาชะลอตัวตามตลาดคาดการณ์ไว้ กดดันให้บอนด์ยีลด์ปรับตัวลงต่ำกว่าระดับ 4.4%

ขณะที่ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนไทย งวดไตรมาส 1/2567 ออกมาครบหมดแล้ว มีกำไรสุทธิ 2.75 แสนล้านบาท ทรงตัวเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) และฟื้นตัว 50% จากไตรมาสก่อนหน้า (QOQ) เนื่องจากฐานไตรมาส 4/2566 ค่อนข้างต่ำ มีรายการพิเศษจำนวนมาก

มองไปในช่วงสัปดาห์ข้างหน้า (20-24 พ.ค.) “อภิชาติ” ประเมินว่า SET มีโอกาสขยับขึ้นต่อได้ ถ้ามีความชัดเจนเรื่องกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF)

ดังนั้นต้องติดตามปัจจัยนี้ โดยภาคตลาดทุนจะมีการหารือเพื่อสรุปข้อเสนอและเงื่อนไขกองทุน LTF เพื่อจะส่งต่อให้กระทรวงการคลัง ซึ่งหากมีความคืบหน้าจะเป็นปัจจัยช่วยกระตุ้นบรรยากาศตลาดทุนได้

อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามภาวะตลาดหุ้นต่างประเทศด้วย เพราะอาจจะมีการขายทำกำไรได้ จากมูลค่าหุ้นในตลาดต่างประเทศค่อนข้างแพง ประกอบกับติดตามความเห็นของประธานเฟดที่น่าจะออกมาให้ความเห็นมากขึ้น ประเมิน SET บริเวณกรอบแนวต้าน 1,385 จุด ผ่านได้ให้แนวต้านถัดไป 1,400-1,410 จุด ส่วนแนวรับ 1,360-1,365 จุด

กลยุทธ์ลงทุนช่วงนี้ แนะนำเทรดดิ้งอยู่ในกรอบ Selective Buy เป็นรายตัว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

SC Asset กองทุน LTF