หุ้นไทยเปราะบาง คาดฟื้นจำกัด ต่ำกว่า 1,290 จุด เป็นลบต่อ

SET

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ชี้หุ้นไทยยังผันผวนและเปราะบาง จากกังวลความเสี่ยงการเมืองในประเทศยืดเยื้อ เมื่อ 18 มิ.ย. ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ตัดสินคดีคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี-คดียุบพรรคก้าวไกล โดยนัดพิจารณาต่อในเดือน ก.ค. ดาดดัชนี SET จะยังมีแนวโน้ม Underperform ตลาดหุ้นในภูมิภาค ท่ามกลางตัวเลขยอดการผลิตรถยนต์และการส่งออกของไทยที่คาดจะยังอ่อนแอ กรอบล่าง 1,290 จุด ใช้เป็นจุดติดตาม หากต่ำกว่าเป็นสัญญาณลบต่อและมีแนวรับถัดไปที่ 1,280 จุด

วันที่ 19 มิถุนายน 2567 บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX) รายงานว่า แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ ประเด็นด้านการเมืองที่ยังไม่มีความชัดเจน ทำให้ยังเป็นปัจจัยกดดันดัชนี และทิศทางเงินลงทุนต่างชาติ (Fund Flow) ที่ไหลออก ทำให้การฟื้นตัวยังจำกัด โดยมีแนวต้านที่ 1,310 จุด และ 1,320 จุด ตามลำดับ ด้านกรอบล่างอยู่ที่ 1,290 จุด ใช้เป็นจุดติดตาม หากต่ำกว่าเป็นสัญญาณลบต่อและมีแนวรับถัดไปที่ 1,280 จุด

ช่วงสั้นมอง SET ยังผันผวนและเปราะบาง จากกังวลความเสี่ยงการเมืองในประเทศยืดเยื้อ โดยเมื่อ 18 มิ.ย. 2567 ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ตัดสินคดีคุณสมบัตินายกรัฐมนตรีและคดียุบพรรคก้าวไกล โดยนัดพิจารณาต่อในเดือน ก.ค. จึงทําให้คาด SET จะยังมีแนวโน้ม Underperform ตลาดหุ้นในภูมิภาค ท่ามกลางตัวเลขยอดการผลิตรถยนต์และการส่งออกของไทยที่คาดจะยังอ่อนแอ

ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมของจีนและสหรัฐคาดจะมีการฟื้นตัวต่อเนื่อง ส่วนการประชุมธนาคารอังกฤษ (BOE) คาดจะมีมติคงดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.25% แต่จะส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงินในไตรมาว 3/2567 ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนําเลือกซื้อ

ประเด็นสำคัญคือ 1. สหรัฐรายงานตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมโดยรวม พ.ค. เพิ่มขึ้น 0.9% จากเดือนก่อน (MOM) และ 0.4% จากปีก่อน (YOY) ขณะที่ยอดค้าปลีก พ.ค. เพิ่มขึ้น 0.1% MOM และ 2.3% YOY ต่ำกว่าตลาดคาด

Advertisment

2. ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ระบุอาจมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย ในเดือน ก.ค. ขึ้นอยู่กับข้อมูล ข้อมูลเศรษฐกิจขณะนั้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะผลักดันให้ต้นทุนการกู้ยืมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากระดับใกล้ 0% ในปัจจุบัน

3. ยูเครนส่งโดรนโจมตีคลังน้ำมันของรัสเซียที่ท่าเรือ Azov ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้เป็นวงกว้างที่คลังน้ำมัน ขณะที่ รมว.ตปท.ของอิสราเอล เตือนว่าอิสราเอลจะตัดสินใจเปิดฉากทำสงครามกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ในเลบานอนอย่างเต็มรูปแบบในไม่ช้านี้

4. กระทรวงท่องเที่ยวฯ ระบุ 1 ม.ค.-16 มิ.ย. 2567 นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทย 16.2 ล้านคน สร้างรายได้ 7.66 แสนล้านบาท นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน, มาเลเซีย, อินเดีย, รัสเซีย และเกาหลีใต้

5. ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แสดงความไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของรัฐบาลที่จะทบทวนกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อ โดยระบุถึงความเสี่ยงว่าอาจทําให้อัตราเงินเฟ้อกลับมาขยายตัวอย่างรวดเร็ว นําไปสู่ต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้น

Advertisment

6. กระทรวงการคลังระบุรัฐบาลพิจารณามาตรการกระตุ้นตลาดทุน ทั้งมาตรการ LTF ที่จะปรับปรุงเงื่อนไขใหม่หรือปรับ Thai ESG ให้ดึงดูดนักลงทุนได้มากขึ้น

7. ตลาดหลักทรัพย์ฯ ระบุ 1 ก.ค. 2567 ใช้มาตรการ Uptick โดยให้ขายชอร์ตทุกหลักทรัพย์ได้ที่ราคาสูงกว่าราคาซื้อขายครั้งสุดท้าย จากปัจจุบันให้ขายชอร์ตได้ที่ราคาเท่ากับหรือสูงกว่า (Zero-plus Tick) แต่เลื่อนใช้ Circuit Breaker รายหุ้นไปช่วงไตรมาส 3/2567 และเพิ่ม Auto Halt รายหุ้นไปไตรมาส 1/2568