Skip to content

คลัง พร้อมเปิดทางตรวจสอบโควตาสลากฯ จ่อรื้อระบบจัดสรรใหม่

05 พ.ย. 2568 | 07:55น.
คลัง พร้อมเปิดทางตรวจสอบโควตาสลากฯ จ่อรื้อระบบจัดสรรใหม่

คลังเตรียมเปิดทางทุกฝ่ายตรวจสอบโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล จ่อรื้อระบบจัดสรรใหม่สร้างความเป็นธรรม-โปร่งใส หลังผู้ขายร้องขอ

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า สำนักงานสลากฯยินดีและพร้อมชี้แจงข้อมูลหากมีหน่วยงาน องค์กร หรือฝ่ายค้านต้องการเข้ามาตรวจสอบเรื่องการจัดสรรโควตาสลากฯให้กับสมาคม มูลนิธิ องค์กรพิการ ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ และสำนักงานสลากฯก็พร้อมที่จะเข้าไปร่วมตรวจสอบด้วย หากพบว่ามีสมาชิกของสมาคม มูลนิธิ องค์กรพิการมีการร้องเรียนเข้ามาที่สำนักงานสลากฯ โดยมองว่าหากมีการเข้ามาตรวจสอบก็ถือเป็นเรื่องที่ดี และจะทำให้เกิดความโปร่งใสที่สุด

ทั้งนี้ ตามแนวทางการจัดสรรโควตาสลากฯ ของสำนักงานสลากฯนั้น จะเป็นการจัดสรรให้แต่ละสมาคม มูลนิธิ องค์กรพิการ ซึ่งปัจจุบันพบว่าองค์กรเหล่านี้ได้รับการจัดสรรโควตาสลากอยู่ที่ 145,095 เล่ม คิดเป็น 13.82% โดยเมื่อมีการจัดสรรโควตาให้องค์กรเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของแต่ละองค์กรเองที่จะไปจัดสรรให้กับสมาชิก ตรงนี้ไม่ใช่หน้าที่ของสำนักงานสลากฯ และจะไม่มีการก้าวล่วงเข้าไปด้วย

ดังนั้น หากถามว่าวันนี้ปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ไหน ต้องบอกว่าเกิดจากการบริหารจัดการภายในของแต่ละสมาคม มูลนิธิ และองค์กรพิการเอง ว่ามีการนำโควตาไปจัดสรรให้กับสมาชิกของตัวเองหรือไม่ หรือนำไปขาย มีเงินเข้าผู้บริหารองค์กรอย่างไร เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ต้องไปตรวจสอบกันต่อ

“เราใช้หลักการที่ว่า ตราบใดที่ไม่ได้มีเสียงร้องเรียนเข้ามาจากสมาชิกของสมาคม มูลนิธิ หรือองค์กรพิการ แสดงว่าแต่ละหน่วยงานบริหารจัดการได้เรียบร้อยดี สมาชิกไม่ได้ถูกรอนสิทธิ์ ดังนั้น ตรงนี้จึงเป็นเรื่องของนายกสมาคม ประธานมูลนิธิ หรือองค์กรพิการจะไปจัดการจัดสรรโควตากันไป สำนักงานสลากฯยืนยันว่าไม่เคยมีการก้าวล่วงเข้าไปดูการบริหารจัดการของเขา ส่วนประเด็นที่เกิดขึ้นตอนนี้เข้าใจว่าเป็นเรื่องทางการเมือง แต่ในบริบทหากมีสมาชิกของหน่วยงานใดร้องเข้ามาที่เรา เราก็พร้อมที่จะเข้าไปตรวจสอบให้เลย และถ้าพบว่ามีปัญหาจริงก็ต้องตรวจสอบต่อไปว่าเงินเข้ากระเป๋าใคร ส่วนตัวหรือไม่ สำนักงานสลากฯยินดีให้คุ้ย ให้รื้อ ให้ตรวจสอบ และอยากให้เข้ามาตรวจสอบด้วยซ้ำ” นายลวรณกล่าว

นายลวรณกล่าวว่า สิ่งที่สำนักงานสลากฯดำเนินการผ่านการสุ่มตรวจหลังจากมีการจัดสรรโควตาให้แต่ละหน่วยงานหรือองค์กรแล้ว นั่นคือมีการขายเกินราคาหรือไม่ นี่เป็นภารกิจหลักของสำนักงานสลากฯ ซึ่งหากตรวจพบในครั้งแรกก็จะมีการตักเตือน แต่หากพบอีกก็จะตัดสิทธิสมาชิกคนที่นำไปขายเกินราคา

อย่างไรก็ดี ยอมรับว่าที่ผ่านมามีเสียงเรียกร้องจากผู้ได้รับโควตาในกลุ่มจองล่วงหน้าว่าอยากให้มีการรื้อการจัดสรรโควตาสลากใหม่สำหรับกลุ่มสมาคม มูลนิธิ องค์กรพิการ และกลุ่มบุคคลทั่วไปมาโดยตลอด

ดังนั้น ประเด็นที่เกิดขึ้นในขณะนี้ก็อาจจะเป็นจังหวะที่ดีที่จะมีการเข้ามาตรวจสอบ ไม่ว่าจะโดย สส. ฝ่ายค้าน สำนักงานสลากฯก็ยินดี จะได้รู้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้อยู่ที่ใคร และหากนำไปสู่การสังคายนารื้อโควตากลุ่มดังกล่าวก็ยินดี โดยอาจนำโควตาไปให้หน่วยงานบริหารจัดการ เช่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นคนดูแล เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและโปร่งใส โดยอาจตั้งเป็นกองทุนขึ้นมา