เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

HSBC ชี้ผู้หญิงครองความมั่งคั่ง 40% ของโลก แตะ 3.63 ล้านล้านล้านบาท ในอีก 5 ปี

23 เม.ย. 2569 | 15:21น.
นางไอดา หลิว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอชเอสบีซี ไพรเวท แบงก์

เอชเอสบีซี ไพรเวท แบงก์ (HSBC Private Bank) เผยอีก 5 ปี ผู้หญิงจะถือครองสินทรัพย์ลงทุนทั่วโลกแตะ 40% หรือกว่า 3.63 ล้านล้านล้านบาท พร้อมแนะสถาบันการเงินปรับแนวทางการบริหารสินทรัพย์ให้สอดคล้องกับความต้องการทางการเงินของผู้หญิง ทั้งการเข้าถึงการลงทุน ความรู้ทางการเงิน และการสนับสนุนผู้ประกอบการหญิงที่ยังเผชิญข้อจำกัด

เอชเอสบีซี ไพรเวท แบงก์ เปิดเผยในรายงาน “ผู้หญิงและความมั่งคั่งกับโอกาสการลงทุนระดับโลก (Women and Wealth: A Global Opportunity)” โดยระบุว่า ในอดีตผู้หญิงที่มีความมั่งคั่งสูงมักได้รับการดูแลด้านการเงินจากสถาบันการเงินน้อยกว่าผู้ชาย เนื่องจากสถาบันการเงินจำนวนมากยังไม่ได้มีการปรับใช้แนวทางที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางเพื่อเข้าถึงและให้บริการกับลูกค้าผู้หญิงอย่างเต็มที่ โดยสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการไม่เข้าใจถึงพฤติกรรมการลงทุนที่แตกต่างระหว่างผู้ชายและผู้หญิงเพียงพอ

รายงานฉบับนี้ ซึ่งเป็นบทวิจัยฉบับล่าสุดของของซีรีส์รายงานวิจัย “มุมมองความมั่งคั่งระดับโลก (Global Wealth Focus)” ของ เอชเอสบีซี ไพรเวท แบงก์ ชี้ให้เห็นว่า ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมองว่าเป้าหมายของความมั่งคั่ง คือ การวางแผนเกษียณ หรือการสนับสนุนการศึกษาของบุตรหลานมากกว่าผู้ชาย นอกจากนี้ ผู้หญิงจำนวนมากยังต้องการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม และมีแนวโน้มสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมมากกว่าผู้ชายถึง 9 เปอร์เซ็นต์

ในขณะที่ความมั่งคั่งของผู้หญิงเติบโตอย่างต่อเนื่อง รายงานคาดการณ์ว่าผู้หญิงจะครอบครองสินทรัพย์ที่สามารถลงทุนได้ของโลกถึง 40% ของสินทรัพย์ทั้งหมด หรือคิดเป็นมูลค่า 113 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐหรือกว่า 3.63 ล้านล้านล้านบาทในอีก 5 ปีข้างหน้า จึงถือเป็นโอกาสสำคัญที่สถาบันการเงินที่จะปรับแนวทางการให้บริการทางการเงินเพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

  1. การเข้าถึงการลงทุน นักลงทุนเพศหญิงยังคงเข้าถึงโอกาสในการลงทุนในสินทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และการลงทุนโดยตรงในสัดส่วนที่ต่ำ จึงเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจไพรเวท แบงก์ ในการขยายการเข้าถึงและการลงทุนของผู้หญิงในสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ เช่น หุ้นหลักทรัพย์นอกตลาด (Private Equity) ธุรกิจเงินร่วมลงทุนและการร่วมลงทุน ฯลฯ เพิ่มมากขึ้น
  2. การให้คำแนะนำและการมีส่วนร่วม เนื่องจากการให้บริหารด้านบริหารความมั่งคั่งและการลงทุนในอดีตออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเพศชายเป็นหลัก จึงทำให้ผู้หญิงจำนวนมากมีความมั่นใจในการตัดสินใจเพื่อการลงทุนต่ำกว่าผู้ชาย จึงเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจไพรเวท แบงก์ ในการให้คำแนะนำ ให้ความรู้ และสร้างการมีส่วนร่วมในการบริหารสินทรัพย์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของนักลงทุนเพศหญิงมากยิ่งขึ้น
  3. ความมั่งคั่งของผู้ประกอบการ ผู้ประกอบการหญิงยังคงเผชิญข้อจำกัดในการสร้างและขยายขนาดธุรกิจเพื่อการเติบโต ทั้งในด้านการเข้าถึงเงินทุนและเครือข่ายทางธุรกิจ โดยรายงานวิจัยของเอชเอสบีซี ยังพบว่า ผู้หญิงมีแนวโน้มในการมีที่ปรึกษาทางธุรกิจน้อยกว่าผู้ชายถึง 6 เปอร์เซ็นต์

นางไอดา หลิว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอชเอสบีซี ไพรเวท แบงก์ กล่าวว่า “การส่งต่อความมั่งคั่งครั้งใหญ่กำลังเกิดขึ้นและผู้หญิงไม่ได้เป็นเพียงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ยังเป็นผู้ตัดสินใจ ผู้ก่อตั้งธุรกิจ นักลงทุน และผู้ดูแลเงินทุน ทั้งนี้ เมื่อผู้หญิงมีบทบาทในการสร้าง สืบทอด และกำหนดทิศทางของเงินทุนในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงส่งผลให้อนาคตของธุรกิจไพรเวท แบงก์ ขึ้นอยู่กับความสามารถของธนาคารในการเป็นพันธมิตรทางการเงินที่ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะของลูกค้าผู้หญิงได้ดีมากน้อยเพียงใด”

นางลาวันยา ชารี ผู้อำนวยการสายงานโซลูชันความมั่งคั่งและพรีเมียร์ (Head of Wealth and Premier Solutions) ธนาคารเอชเอสบีซี กล่าวว่า “เราเห็นผู้หญิงจำนวนมากกำลังก้าวสู่การเป็นผู้มีความมั่งคั่งระดับสูงมาก  ซึ่งเราไม่เพียงเห็นความเข้าใจที่ดีและลึกซึ้งมากขึ้นของผู้หญิงต่อโครงสร้างพอร์ตการลงทุนและธุรกิจที่ลงทุน แต่เรายังเห็นความต้องการด้านโซลูชันการลงทุนระดับโลกที่ครบวงจร เพื่อตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะของลูกค้าผู้หญิงอีกด้วย”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC)