เงินบาทแข็งค่า จับตาสัปดาห์หน้า ‘ทิศทางดบ.สหรัฐ-สงครามการค้า’

แฟ้มภาพ
เงินบาททยอยแข็งค่า ขณะที่ดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวผันผวนแต่พลิกกลับมาปิดบวกปลายสัปดาห์

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย สรุปความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทว่า เงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ฯ โดยเงินบาททยอยแข็งค่าขึ้นในช่วงต้น-กลางสัปดาห์ สอดคล้องกับทิศทางของสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาค ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ เผชิญแรงกดดันจากความกังวลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ และการปรับตัวลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ทั้งนี้ แม้นักลงทุนต่างชาติจะมีสถานะขายสุทธิในตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้นไทยในระหว่างสัปดาห์ แต่เงินบาทก็ยังคงแข็งค่าได้ต่อเนื่องจนถึงปลายสัปดาห์ ขณะที่ตลาดรอประเมินสัญญาณดอกเบี้ยสหรัฐฯ จากสุนทรพจน์ของประธานเฟด

ในวันศุกร์ (23 ส.ค.) เงินบาทอยู่ที่ 30.70 บาทต่อดอลลาร์ฯ เทียบกับระดับ 30.90 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (16 ส.ค.)

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (26-30 ส.ค.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 30.65-30.85 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยต้องจับตามุมมองของตลาดต่อแนวโน้มดอกเบี้ยสหรัฐฯ ภายหลังสุนทรพจน์ของประธานเฟด ขณะที่ ปัจจัยสำคัญอื่นๆ ประกอบด้วย สถานการณ์สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน และ BREXIT ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่จะประกาศระหว่างสัปดาห์ ประกอบด้วย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนส.ค. ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน ดัชนีขายบ้านที่รอปิดการขาย รายได้-รายจ่ายส่วนบุคคล และอัตราเงินเฟ้อที่วัดจาก Core PCE Price Index เดือนก.ค. ดัชนีราคาบ้านเดือนมิ.ย. และจีดีพีไตรมาส 2/62 (Prelim.) นอกจากนี้ ตลาดในประเทศอาจรอติดตามรายงานเศรษฐกิจการเงินเดือนก.ค. ของธปท. ในช่วงปลายเดือนด้วยเช่นกัน

ส่วนความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทย ดัชนีตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวกลับมาปลายสัปดาห์ โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับ 1,646.68 จุด เพิ่มขึ้น 0.94% จากสัปดาห์ก่อน ขณะที่มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 57,927.31 ล้านบาท ลดลง 23.38% จากสัปดาห์ก่อน ส่วนตลาดหลักทรัพย์ mai เพิ่มขึ้น 0.31% จากสัปดาห์ก่อน มาปิดที่ 351.11 จุด

ดัชนีตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวผันผวนตลอดสัปดาห์ โดยภาพรวมนักลงทุนรอความชัดเจนของปัจจัยทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ ตัวเลขส่งออกเดือนก.ค.ของไทยซึ่งออกมาดีกว่าคาดการณ์ ช่วยหนุนดัชนีฯ ให้ฟื้นกลับมาได้ช่วงกลางสัปดาห์หลังร่วงลงแรงในวันก่อนหน้าตามแรงเทขายของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ ขณะที่ ความคาดหวังว่าประธานเฟดจะส่งสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับดอกเบี้ยสหรัฐฯ ในคืนนี้ ช่วยหนุนให้ดัชนีฯ ดีดตัวขึ้นอีกครั้งช่วงปลายสัปดาห์ อนึ่ง นักลงทุนต่างชาติ ยังคงขายสุทธิหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (26-30 ส.ค.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,635 และ 1,620 จุด ขณะที่ แนวต้านอยู่ที่ 1,655 และ 1,675 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม คงได้แก่ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมของไทย สถานการณ์ความขัดแย้งทางการค้าสหรัฐฯ-จีน สถานการณ์การเมืองในอิตาลี รวมถึงประเด็นความเสี่ยง BREXIT ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 2/62 ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน รายได้และรายจ่ายส่วนบุคคลเดือนก.ค. ขณะที่ ปัจจัยต่างประเทศที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ กำไรภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ค. ของจีน รวมถึงผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกเดือนก.ค. ของญี่ปุ่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ