ค่าเงินบาท​เช้านี้อยู่​ที่​ 30.16 บาท/ดอลลาร์​

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้า​นักกลยุทธ์ตลาดทุนสายงานธุรกิจตลาดเงินทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า​ ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้​ (27​ ธ.ค.)​ ที่ระดับ 30.16 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.17 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​  โดยกรอบเงินบาทวันนี้อยู่​ที่​ 30.13-30.18 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​

ทั้งนี้​ ในช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินฝั่งสหรัฐกลับมาคึกคัก ล่าสุดดัชนี Nasdaq ปิดบวก 0.8% ขึ้นเหนือระดับ 9,000 จุดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ กลับมามีความเชื่อมั่นว่ากลุ่มเทคโนโลยี จะสามารถทำกำไรได้ดีต่อในปีหน้า สวนทางกับฝั่งยุโรปที่ตลาดยังคงมีความกังวลจากเรื่อง Brexit เข้ามากดดัน ดัชนีหลักทรัพย์ส่วนใหญ่จึงปรับตัวบวกลบเล็กน้อย 0.1% เท่านั้น

ส่วนตลาดเงิน ก็กลับมาน่าสนใจในช่วงท้ายปี แม้ล่าสุด อัตราผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ สหรัฐอายุ 10 ปีจะแทบไม่เปลี่ยนแปลงที่ระดับ 1.89% และเงินดอลลาร์ก็แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน 0.2% แต่ราคาน้ำมันและทองคำกลับปิดบวกขึ้นเกือบ 1.0% ส่งผลให้ดอลลาร์ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ปรับตัวบวกแรง 0.4-0.7% ในช่วงท้ายปี โดยรวมการแข็งค่าของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ (Dollar Index) จึงเหลือเพียง 1.5% นับตั้งแต่ต้นปี

ฝั่งของเงินบาท แม้จะมีสภาพคล่องไม่มาก แต่ก็น่าสนใจมากขึ้นในช่วงสิ้นปี โดยตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแรงหนุนอัตราแลกเปลี่ยนที่ระดับ 30.15 บาทต่อดอลลาร์​สหรัฐ จึงทำให้เงินบาทไม่แข็งค่าไปกว่านี้“ขณะที่วันนี้ ตลาดอาจพบกับแรงกดดันระยะสั้นจากภาพรวมตลาดการเงินที่เปิดรับความเสี่ยงและราคาทองคำที่ปรับตัวขึ้นบ้าง แต่เชื่อว่าด้วยผู้เล่นในตลาดที่น้อย จึงไม่น่าจะสามารถเปลี่ยนทิศทางเงินบาทได้มากในช่วงท้ายปี” ด​ร.จิติ​พล​กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ