เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

“ทิสโก้” ยันมาตรการพักหนี้ ลูกค้าจะไม่มีประวัติผิดนัดชำระในเครดิตบูโร

24 มี.ค. 2563 | 21:21น.

ตามที่เกิดกระแสข่าวในโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีการอ้างอิงข้อมูลที่เกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้เช่าซื้อรถยนต์ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ของธนาคารทิสโก้ ธนาคารขอชี้แจง ดังนี้

ธนาคารเปิดโครงการให้ความช่วยเหลือลูกค้า ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดยมีลูกค้าเข้ามาติดต่อผ่านช่องทางต่างๆ ของธนาคาร ถึงปัจจุบันเป็นจำนวนนับ 10,000 ราย และทยอยเข้ามาติดต่ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งธนาคารได้เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือลูกค้าอย่างเต็มที่มาโดยตลอด โดยเปิดให้บริการในวันหยุดเพื่อรองรับลูกค้าในบางสาขา และมีการจัดพื้นที่เว้นระยะห่างตามมาตรฐานด้านสุขอนามัยของกระทรวงสาธารณสุข

ธนาคารมีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือลูกค้าแบ่งเบาภาระหนี้ให้ได้มากที่สุด โดยมาตรการพักชำระเงินต้น นับเป็นมาตรฐานเดียวกับสินเชื่อทั่วไปของธนาคารพาณิชย์ เช่น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบัตรเครดิต โดยธนาคารตั้งใจให้ความช่วยเหลือลูกค้าในระยะยาวและอาจพิจารณายืดระยะเวลาโครงการออกไปได้อีกตามสถานการณ์

ธนาคารมีมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้เช่าซื้อด้วยการพักชำระเงินต้น 6 เดือน โดยลูกค้าชำระเพียงดอกเบี้ย ซึ่งส่วนใหญ่จะบรรเทาภาระการผ่อนชำระของลูกค้าได้มากถึง 80% โดยเฉลี่ย ทั้งนี้ ภาระดอกเบี้ยแต่ละรายจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย ได้แก่ 1. ยอดหนี้คงเหลือ 2. ระยะเวลาที่ลูกค้าได้ผ่อนมาแล้วเทียบกับระยะเวลาที่ระบุในสัญญา 3. อัตราดอกเบี้ยตามสัญญาของลูกค้า

ส่วนประเด็นที่มีการกล่าวอ้างว่า ลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการพักชำระเงินต้นของธนาคารจะมีประวัติผิดนัดชำระในเครดิตบูโรนั้น ขอยืนยันว่าเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง โดยลูกค้าทุกรายที่เข้าร่วมโครงการจะไม่ถือว่ามีประวัติการผิดนัดชำระเครดิตบูโรแต่อย่างใด

กรณีมาตรการหยุดพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยนั้น เป็นมาตรการที่จะทำให้ธนาคารรับภาระได้ในระยะสั้นไม่เกิน 2-3 เดือน ในขณะที่ปัจจุบันยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าผลกระทบจากวิกฤติ COVID-19 จะใช้เวลาอีกนานเท่าใด และอีกด้านหนึ่งธนาคารก็มีต้นทุนที่ต้องรับภาระความเสี่ยงของค่าเสื่อมราคารถยนต์ และที่สำคัญธนาคารมีหน้าที่ต้องดูแลผู้ฝากเงิน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายไปพร้อมกัน

สำหรับลูกค้าที่มีความประสงค์เข้าร่วมโครงการสามารถติดต่อธนาคารผ่านช่องทางต่างๆ ได้ดังนี้ สาขาทั่วประเทศ Contact Center 0-2633-6000 กด 1 และเว็บไซต์ www.tisco.co.th

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเงิน ทิสโก้ เครดิตบูโร