เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

“เทพไท” นำทีมส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ร่อนหนังสือถึง “รมว.คลัง” เสนอแจกเงินทุกคนตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป

20 เม.ย. 2563 | 13:34น.

วันที่ 20 เมษายน 2563 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคร่วมรัฐบาล อาทิ พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมายื่นหนังสือที่กระทรวงการคลัง เนื่องจากต้องการให้รัฐบาลชี้แจงการใช้เงินของพระราชกำหนด (พรก.) กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท อย่างรอบครอบและโปร่งใส

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอให้รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาประชาชนให้คลอบคุมผู้เดือดร้อน ตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป โดยใช้เกณฑ์ตรวจสอบบัญชีเงินฝาก หากมีเงินฝากในบัญชีไม่ถึง 1 แสนบาท ขอให้รัฐบาลจ่ายเงินผ่านบัญชีให้ทุกคน เพราะถือว่าเป็นกลุ่มยากจนและได้รับความเดือดร้อน

นอกจากนี้ ยังเสนอให้แจกเงินเยียวยาเกษตรกรครอบครัวละ 1 หมื่นบาท จากงบประมาณที่รัฐบาลขอใช้พรก.กู้เงิน 6 แสนล้านบาทไว้สำหรับเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสวิด-19 และดูแลด้านสาธารณสุข โดยให้หลักความคิดว่า ประเทศไทยมีอยู่ 20 ล้านครอบครัว ซึ่งหักครอบครัวที่ได้รับเงินเดือนจากการเป็นข้าราชการออกไป 20-30% จะเหลือครอบครัวที่ควรได้รับเงินเยียวยา 10 ล้านครอบครัว ซึ่งจะทำให้มีการแจกจ่ายเงินอย่างทั่วถึง และรัฐบาลจะไม่โดนข้อครหาจากประชาชานว่ารัฐบาลเยียวยาไม่ทั่วถึงด้วย

ขณะที่การปล่อยเงินกู้ซอฟต์โลน วงเงิน 5 แสนล้านบาท ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เสนอออกพรก. เพื่อให้ธปท. ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กับผู้ประกอบการรายย่อย เอสเอ็มอี นั้น อยากให้มีหลักเกณฑ์การปล่อยกู้ที่เหมือนกันทุกธนาคาร เนื่องจากกังวลว่า จะไม่สามารถปล่อยกู้ถึงเอสเอ็มอีและเอสเอ็มอีได้จริง พร้อมกันนี้ ยังมีความกังวลในเรื่องการตั้งกองทุนพยุงตราสารหนี้ ว่าจะเป็นการช่วยเหลือแต่รายใหญ่ เพราะกองทุนมีขนาดใหญ่ อาจจะมีผลประโยชน์ทับซ้อนได้

ทั้งนี้ นายชาญกฤษ เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ประจำกระทรวงการคลัง) ยืนยันว่า รัฐบาลจะดำเนินทุกมาตรการอย่างรอบครอบ ขอให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลสบายใจได้ พร้อมกันนี้ จะนำข้อเสนอของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ไปนำเรียนให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรับทราบต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินเยียวยา 5 พัน